Điều Kiện Định Cư Canada Diện Tay Nghề

Canada trong thời gian gần đây bắt đầu nới lỏng chính sách định cư và việc làm đã thu hút không ít nhân lực tại Việt Nam nói riêng. Những thắc mắc điều kiện định cư Canada diện tay nghề như thế nào? Có loại định cư diện tay nghề nào? Tất cả sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây.

Định cư Canada
Định cư Canada

Điều kiện định cư Canada diện tay nghề

  • Điều kiện tại các Liên Bang

Lao động trình độ cao liên bang

(Federal Skilled Worker)

· Có kinh nghiệm làm việc thuộc lĩnh vực nhóm O, A, B trong danh sách ngành nghề định cư National Occupational Classification của Canada

· Tối thiểu 1 năm làm việc được trả lương trong vòng 10 năm gần nhất.

· Vượt qua bài kiểm tra về khả năng ngôn ngữ hoặc cung cấp được các chứng chỉ ngôn ngữ quốc tế còn hiệu lực. (IELTS 6.0 (tiếng Anh) hoặc TEF (tiếng Pháp)).

· Bằng cấp được cấp bởi trường tại Canada hoặc tại các đơn vị ngoài được công nhận tương đương.

· Đạt điểm tối thiểu trong 2 vòng đánh giá, vòng 1 là 67/100 điểm, vòng 2 là điểm Comprehensive Ranking System của từng lần.

· Chứng minh tài chính, sức khỏe và lý lịch bản thân.

· Có kế hoạch sinh sống, sắp xếp cuộc sống tại Canada, trừ Quebec (cần nộp hồ sơ vào chương trình riêng của tỉnh bang Quebec).

Thương nhân liên bang trình đô cao

(Federal Skilled Trades Program)

· Có kinh nghiệm làm việc trong nhóm ngành thợ trong danh sách National Occupational Classification.

· Có kế hoạch sinh sống ở Canada, trừ Quebec.

· Đạt yêu cầu về ngôn ngữ tiếng Anh/tiếng Pháp đạt CLB/NCLC 4 cho kỹ năng đọc và viết, CLB/NCLC 5 cho kỹ năng nghe và nói.

· Tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian trong 5 năm gần nhất.

· Bằng cấp chứng chỉ theo yêu cầu.

Hạng có kinh nghiệm làm việc ở Canada

(Canadian Experience Class)

· Có tối thiểu 12 tháng làm trong khối ngành nghề kỹ năng tại Canada trong vòng 03 năm gần nhất.

· Yêu cầu về ngôn ngữ: với nhóm O, A: CLB/NCLC 7, nhóm B: CLB/NCLC 5.

· Đạt yêu cầu về sức khỏe, lý lịch.

· Kế hoạch sống tại Canada trừ tỉnh bang Quebec.

  • Điều kiện tại các Tỉnh Bang và Quebec

Tỉnh bang Quebec – Có ý định cư trú và làm việc tại Quebec

– Có ít nhất một bằng cấp tương đương với bằng trung học hoặc bằng cao đẳng nghề trong hệ thống giáo dục Quebec

– Có kinh nghiệm và kỹ năng nghề nghiệp có thể hội nhập vào thị trường việc làm tại Quebec

– Trình độ tiếng Pháp là một yếu tố quan trọng. Ứng viên nên kiểm tra trình độ kiến thức tiếng Pháp với một tổ chức được công nhận. Tiếng Anh cũng là một yếu tố cần thiết.

– Đạt 67 điểm trong thang điểm định cư Canada diện tay nghề.

Tỉnh bang Ontario – Có thư mời làm việc của một công ty ở Ontario trong lĩnh vực chuyên môn liên quan đến ngành học.

 

-Ứng viên phải nộp hồ sơ tham dự chương trình trong vòng 2 năm kể từ khi tốt nghiệp.

– Công việc cần tuyển phải thuộc một trong 2 nhóm sau:

+ Nhóm chuyên môn cao: Ngành nghề trong lĩnh vực sức khỏe và giáo dục như bác sĩ, dược sĩ, nhà vật lý trị liệu, chuyên viên kỹ thuật phòng thí nghiệm y khoa, giáo sư, nhà nghiên cứu cấp cao,…

+Nhóm tay nghề cao: Ngành nghề trong lĩnh vực sản xuất và xây dựng như nhân viên chế tạo máy và nhân viên kiểm tra máy móc, thợ điện công nghiệp, thợ mộc (bao gồm thợ làm khung và thợ làm kiểu), thợ ốp dán tường, thợ cơ khí trang thiết bị hạng nặng,…

Tỉnh bang Manitoba – Khả năng ngôn ngữ: Đánh giá qua chứng chỉ IELTS hoặc DELF/DALF

-Độ tuổi: Từ 18 tuổi đến 49 tuổi

– Kinh nghiệm làm việc: Ít nhất từ 1 năm trở lên

– Bằng cấp: Đánh giá qua bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ cùng chứng chỉ Post-secondary

– Khả năng thích nghi: Các mối quan hệ tại Manitoba, kế hoạch sống, các khóa học đã hoàn thành

Điều kiện định cư Canada Diện tay nghề
Điều kiện định cư Canada Diện tay nghề

Các loại định cư Canada diện tay nghề

Hiện nay, Canada có 3 chương trình định cư theo diện tay nghề mà bạn cần quan tâm. Bao gồm: Canada Express Entry (của Liên bang), Provincial Nominee Programs (của các tỉnh/Bang, không tính Quebec) và Quebec-selected skilled worker (định cư diện tay nghề theo chương trình riêng của tỉnh Quebec). Dưới đây là một vài lưu ý, thông tin của từng loại định cư:

  • Chương trình định cư Canada của Liên Bang

Chương trình áp dụng quy định tiêu chuẩn chung dành cho người ngoại nước muốn định cư tại Canada. Ứng viên khi lựa chọn chương trình của Liên Bang sẽ được phép lưu lại ở tất cả các bang thuộc Canada. Tuy nhiên chương trình định cự Liên Bang có những điều kiện và yêu cầu định cư gắt gao, khó hơn so với Tỉnh Bang.

Hiện nay, chương trình định cư Canada của Liên Bang đang có 3 dạng là Canadian Experience Class (chương trình Kinh nghiệm làm việc Liên bang , Federal Skilled Trade Program (Tay nghề nhóm thợ Liên bang), Federal Skilled Worker Program (Tay nghề kỹ năng Liên bang).

  • Chương trình định cư Canada của Tỉnh Bang

Ở mỗi tỉnh bang của Canada sẽ có những quy định, yêu cầu định cư thuộc chính sách riêng của từng tỉnh bang. Vì vậy, ứng viên phải tự tìm hiểu quy định, yêu cầu và đăng ký định cư ở tỉnh bang đã chọn. Sau khi đạt yêu cầu, bạn sẽ được bảo lãnh để cấp thẻ Thường trú dân ( Permanent Resident – PR). Chương trình Tỉnh Bang có cam kết thời gian sinh sống nơi bạn nộp hồ sơ.

  • Chương trình định cư của Quebec

Quebec là tỉnh bang có chính quyền riêng trong số 13 tỉnh bang ở Canada. Vì vậy, chương trình định cư của Quebec sẽ có những quy định chính sách định cư theo diện tay nghề riêng của nó. Từ ngày 02/08/2018, chương trình định cư của Quebec đã có một vài thay đổi về hệ thống tính thang điểm và hệ thống quản lý đơn xin nhập cư sau đó.

Định cư Canada tay nghề
Định cư Canada tay nghề

06 yếu tố thang điểm đủ điều kiện định cư Canada diện tay nghề

– Giáo dục: Chiếm tối đa 25 điểm. Các chứng chỉ nước ngoài của ứng viên sẽ được tiến hành đánh giá bởi bên thứ 3 chỉ định trước nhằm xác định mức tương đương tại Canada. Điểm sẽ được chấm dựa trên sự tương đương quy định đó.

– Kinh nghiệm làm việc: Tối đa 15 điểm. Ứng viên cần ít nhất 1 năm kinh nghiệm để đủ điều kiện tham gia chương trình.

– Độ tuổi: Chiếm 12 điểm tối đa, tuổi dao động từ 25 – 50.

– Khả năng sắp xếp việc làm: Chiếm 10 điểm. Các ứng viên phải đưa ra được hợp đồng tuyển dụng với công ty bản địa chứng minh rằng việc tuyển dụng lao động ngoại quốc mang lại tác dụng kinh tế tích cực.

– Khả năng thích nghi: Chỉ đạt tối đa 10 điểm. Dựa trên các mối quan hệ mà ứng viên sở hữu liên quan đến người bảo lãnh và người phối ngẫu.

– Trình độ ngôn ngữ: Đạt tối đa 28 điểm. Ngôn ngữ chính ở Canada là tiếng Anh và tiếng Pháp. Do đó, điểm ngôn ngữ của ứng viên tỉ lệ thuận với năng lực sử dụng hai loại ngôn ngữ đó.

-> Thẩm định hồ sơ định cư Canada miễn phí từ luật sư. kết quả sau 2-3 ngày.