10 thành phố đáng sống nhất thế giới

Mới đây, cơ quan phân tích The Economist Intelligence Unit (EIU) của tạp chí The Economist đã thực hiện một cuộc khảo sát về chất lượng sống tại tất cả các quốc gia nhằm chọn ra danh sách những thành phố đáng sống nhất trên thế giới.

Sau khi tổng kết điểm số về giáo dục, y tế, cơ sở hạ tầng,… EIU đã phát hiện các thành phố đứng đầu danh sách đều nằm tại những quốc gia giàu có, với diện tích trung bình và mật độ dân số khá thấp. Theo đánh giá của EIU, những điều kiện trên là yếu tố tiên quyết giúp các thành phố phát triển tốt cơ sở hạ tầng và các hoạt động giải trí mà không dẫn đến tình trạng quá tải hoặc gia tăng tệ nạn xã hội.

Bất ngờ hơn, trong số 10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới này thì có đến 7 cái tên nằm tại Úc và Canada với mật độ dân số trung bình lần lượt là 3,4 và 2,88 người/km2. Đây là hai quốc gia luôn nằm trong top đầu của bất kỳ cuộc khảo sát nào về môi trường giáo dục, mức độ giàu có, cơ hội kinh doanh,… mà EIU đã thực hiện trước đây. Phần Lan và New Zealand cũng có đại diện góp mặt trong danh sách này với mật độ trung bình là 16 người/km2. Trong khi đó, mật độ dân số trung bình trên toàn cầu là 46,65 người/km2 và tại Mỹ là 32 người/km2.

Dưới đây là danh sách 10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới:

10. Auckland

Quốc gia: New Zealand

Với số điểm tuyệt đối về giáo dục (100 điểm) và y tế (95,8 điểm), Auckland đã dành vị trí thứ 10 trong danh sách những thành phố đáng sống nhất thế giới. Nơi đây được mệnh danh là trung tâm thương mại lớn nhất NewZealand, tập trung 1/3 dân số cả nước. Các ngành công nghiệp phát triển mạnh tại Auckland bao gồm du lịch, kiến trúc hàng hải và chuyên môn hóa sản xuất.

9. Perth

Quốc gia: Úc

Perth được đánh giá là thành phố hoàn hảo trên mọi phương diện, với lợi thế về giáo dục (100 điểm), y tế (100 điểm) và cơ sở hạ tầng (100 điểm). Đây là thành phố trung tâm và có diện tích lớn nhất khu vực Tây Úc. Các ngành công nghiệp khai thác mỏ và khoáng sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Perth. Ngoài ra, thành phố này còn tự hào sở hữu một nhà máy lọc dầu, nhà máy cán thép, nhà máy lọc alumin, nhà máy khử muối, nhà máy điện và một nhà máy lọc Niken. Đây là một thành phố công nghiệp có tốc độ phát triển hàng đầu trên thế giới.

8. Helsinki

Quốc gia: Phần Lan

Helsinki đạt điểm số tuyệt đối về sự ổn định (100 điểm) và y tế (100 điểm). Các ngành công nghiệp lớn ở Helsinki bao gồm thực phẩm, kim loại, xử lý hóa chất, in ấn, dệt may và sản xuất các thiết bị điện. Hơn 50% hàng hóa nhập khẩu vào Phần Lan đều đi qua Helsinki, đồng thời hàng hóa ở đây cũng được xuất khẩu đi nhiều nước khác. Ngoài ra, Helsinki đang trở thành một trung tâm kinh tế tài chính lớn của châu Âu. Chỉ tính riêng năm 2013, ngành công nghiệp game ở Phần Lan nói chung và Helsinki nói riêng đã đạt gần 1 tỷ euro.

7. Sydney

Quốc gia: Úc

Sydney đạt điểm số tuyệt đối về cơ sở hạ tầng (100 điểm) và giáo dục (100 điểm). Đây là thủ phủ bang New South Wales, đồng thời là trung tâm thông tin và truyền thông chính của Úc. Bên cạnh đó, 42% lao động trong các doanh nghiệp dịch vụ tài chính và bảo hiểm của Úc cũng tập trung thành phố này. New South Wales đang xây dựng mục tiêu tái chế nước tại thành phố Sydney để cung cấp cho nhu cầu tại chỗ, với 12% lượng nước, tương ứng với 70 tỷ lít nước được tái chế trong năm 2015.

6. Calgary

Quốc gia: Canada

Calgary đạt điểm số tuyệt đối về sự ổn định (100 điểm) và môi trường giáo dục (100 điểm). Các công ty năng lượng lớn của Canada cũng như toàn thế giới đều được đặt tại Calgary. Bên cạnh đó, thành phố này còn là tâm điểm của các dịch vụ tài chính, điện ảnh, truyền hình và các ngành công nghiệp sáng tạo. Cư dân Calgary cũng là những người có thu nhập bình quân cao nhất trong số các thành phố lớn tại Canada. Giai đoạn 2013 – 2014, các dịch vụ tài chính tại Calgary đã gia tăng hơn 16,7%, đánh dấu bước phát triển nhanh chóng và bền vững của địa phương này.

5. Adelaide

Quốc gia: Úc

Adelaide đạt điểm số tuyệt đối ở các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (100 điểm) và giáo dục (100 điểm). Thành phố này phát triển mạnh các dịch vụ y tế và trợ giúp xã hội, đồng thời khoa học kỹ thuật, dịch vụ lưu trú và chế biến thực phẩm cũng là thế mạnh hàng đầu của Adelaide. Dịch vụ lưu trú và chế biến thực phẩm đã có những chuyển biến tích cực về số lượng nhân viên trong giai đoạn 2006 – 2011, theo sau đó là sự phát triển của hệ thống chăm sóc sức khỏe và trợ cấp xã hội.

4. Toronto

Quốc gia: Canada

Toronto đạt điểm số tuyệt đối ở lĩnh vực giáo dục (100 điểm) và sự ổn định (100 điểm). Thành phố này là nơi đặt trụ sở của 21/30 đơn vị hành pháp lớn nhất, 7/10 công ty kế toán lớn nhất và 7/10 công ty quảng cáo lớn nhất Canada. Hơn 56% lao động đang làm việc trong các lĩnh vực kinh tế tại Toronto đều có trình độ sau trung học hoặc giấy phép hành nghề. Ngoài ra, Toronto cũng là trung tâm kinh tế lớn nhất Canada và lớn thứ ba Bắc Mỹ (sau New York và Boston). Thêm vào đó, sự chuyển động nhanh chóng của ngành công nghiệp thời trang Toronto đã góp phần làm tăng 550% giá trị xuất khẩu hàng may mặc của Canada từ năm 1994.

3. Vancouver

Quốc gia: Canada

Vancouver đạt điểm số rất cao ở lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (100 điểm) nhưng hơi thấp một chút về cơ sở hạ tầng (92,9 điểm). Đây là một trong những thành phố năng động nhất, xếp thứ 9 trên thế giới theo đánh giá của Startup Ecosystem Report năm 2012. Cả hai thương hiệu lớn là HootSuite và Avigilon đều có mặt tại thành phố này. Ngoài ra, Vancouver cũng là thành phố có nền công nghiệp điện ảnh lớn thứ 3 ở Bắc Mỹ.

2. Vienna

Quốc gia: Áo

Vienna đạt điểm tuyệt đối ở lĩnh vực y tế (100 điểm), giáo dục (100 điểm) và cơ sở hạ tầng (100 điểm), xứng đáng là thành phố đáng sống thứ 2 trên thế giới. Chiếm đa số trong lực lượng lao động tại Vienna là các cổ cồn trắng, nhân viên, công chức và tỷ lệ này vẫn đang tiếp tục phát triển. Hơn một nửa lao động hoạt động trong các ngành dịch vụ của Áo đều tập trung tại Vienna. Nhìn chung, ngành công nghiệp quan trọng nhất và phát triển nhanh nhất ở Áo là du lịch.

1. Melbourne

Quốc gia: Úc

Liên tục giữ vị trí “Thành phố đáng sống nhất thế giới” trong nhiều năm liền nên không quá bất ngờ khi Melbourne một lần nữa chiếm ngôi đầu bảng trong năm 2014. Không chỉ phát triển hoàn hảo ở các lĩnh vực y tế (100 điểm), giáo dục (100 điểm), cơ sở hạ tầng (100 điểm) mà sự ổn định và an toàn của Melbourne cũng được đánh giá rất cao với 95 điểm. Các ngành nghề chính của Melbourne bao gồm chăm sóc y tế, trợ giúp xã hội, thương mại và bán lẻ.

Giai đoạn 2006 – 2011 là thời điểm ngành y tế Úc chứng kiến sự phát triển vượt bậc, trở thành một trong những trung tâm y khoa hàng đầu thế giới, là nơi được nhiều sinh viên quốc tế chọn theo học các khóa đào tạo y khoa. Theo sau đó, ngành công nghiệp xây dựng của Melbourne cũng đang nằm trong top đầu của thế giới, mang lại lợi nhuận to lớn và giúp thành phố được quy hoạch một cách khoa học, hiện đại. Đây là cơ sở quan trọng làm nên chất lượng cuộc sống hàng đầu cho Melbourne.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *