5 điều bầu cử Mỹ có thể tác động đến Canada

Bất kể ai thắng cuộc bầu cử Mỹ vào ngày 3 tháng 11, Canada sẽ bị ảnh hưởng. 

Bầu cừ Mỹ tác động thế nào đến Canada?

Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên Joe Biden có những ý tưởng khác nhau về thương mại, quốc phòng, Trung Quốc, năng lượng và di cư.

Hậu quả từ một cuộc bầu cử ở Mỹ ảnh hưởng đến các quốc gia trên thế giới – bắt đầu từ các nước láng giềng bên cạnh.

Và về một số vấn đề có ý nghĩa rõ ràng đối với Canada, Joe Biden và Donald Trump đưa ra các quan điểm trái ngược nhau.

Dưới đây là năm lĩnh vực mà cuộc bầu cử tổng thống ngày 3 tháng 11 có thể ảnh hưởng đến Canada.

Năng lượng và môi trường

Biden cho biết ông ta sẽ hủy bỏ đường ống Keystone XL và đầu tư ồ ạt vào năng lượng sạch. Đường ống mới chỉ đang được xây dựng, điều này sẽ mang một phần đáng kể lượng dầu xuất khẩu của Canada sang Mỹ.

Có sự khác biệt nổi bật giữa các ứng cử viên. Tổng thống Trump hứa hẹn khoan nhiều dầu hơn, nhiều đường ống hơn – và ít quy định hơn. Joe Biden, mặt khác, nói rằng ông ta sẽ hủy giấy phép của Trump đối với đường ống Keystone XL từ Canada.

Biden muốn đầu tư ồ ạt vào năng lượng sạch; tái gia nhập Hiệp định Paris; và cuối cùng, nêu tên, xấu hổ và có khả năng trừng phạt các quốc gia có thuế quan xanh nếu họ không cắt giảm lượng khí thải.

Thương mại quốc tế

Một số điều tích cực vẫn sẽ tồn tại bất kể ai thắng. Ví dụ, Biden hứa hẹn nhiều chính sách Mua của Mỹ hơn và các tranh chấp lâu năm như gỗ xẻ mềm sẽ không biến mất. Nhưng Biden nói rằng ông sẽ từ bỏ một số động thái tích cực nhất của Trump chống lại các đồng minh, như thuế quan đối với thép và nhôm dựa trên các cơ sở được cho là an ninh quốc gia. Ông cũng gợi ý rằng cuối cùng ông có thể thử đàm phán việc Hoa Kỳ tái gia nhập hiệp ước thương mại toàn Thái Bình Dương hiện được gọi là CPTPP.

Chính quyền của Trump tự hào về một chính sách thương mại cứng rắn, mang tính biến đổi bao gồm nhiều loại thuế quan và thuế quan, và về cơ bản đã làm tê liệt hệ thống tranh chấp của Tổ chức Thương mại Thế giới. Nhóm thương mại của anh ấy nói rằng họ có một kế hoạch dài hạn; các nhà phê bình nói rằng kết quả cho đến nay mang lại nhiều hỗn loạn hơn là lợi ích.

An ninh quốc gia

Chính sách quốc phòng của Canada từ lâu đã dựa trên giả định về mối quan hệ đối tác bền vững với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các liên minh cũ đột nhiên có vẻ kém bền chặt hơn. Trump đã làm xáo trộn các quy định cũ, liên tục chỉ trích các đồng minh NATO chi tiêu thấp hơn cho quân đội của họ. Các chính quyền trong quá khứ đã đưa ra những lời phàn nàn tương tự. Nhưng dưới một loạt các yêu cầu từ Trump, thực tế cho thấy, các đồng minh đã tăng chi tiêu của họ. Một số nhà phân tích quốc phòng, và một cựu trợ lý hàng đầu của Trump, vẫn lo ngại ông có thể rút khỏi NATO trong nhiệm kỳ thứ hai. Sự không chắc chắn đó vẫn còn tồn tại trong việc triển khai quân đội Canada ở Đông Âu.

Biden là một người ủng hộ NATO trung thành và dưới sự theo dõi của ông, Canada có thể phải đối mặt với một thách thức khác: các cuộc trò chuyện về vai trò và sứ mệnh tương lai của NATO. Một vấn đề chính tiếp tục xoay quanh lục địa: liệu Canada có chi hàng tỷ USD để lắp đặt radar mới trên Bắc Cực hay không.

Trung Quốc

Căng thẳng đáng kể giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ vẫn tồn tại cho dù ai là tổng thống – và người dân Canada đã chứng kiến ​​hiệu ứng lan tỏa có thể có. 

Khi hai siêu cường trên toàn cầu đụng độ, Canada có nguy cơ bị lấn lướt. Chỉ cần hỏi những người Canada trong các nhà tù Trung Quốc và những người nông dân trồng cải dầu, thịt lợn và thịt bò bị Bắc Kinh trừng phạt sau khi Canada thực hiện lệnh bắt giữ của Mỹ đối với một giám đốc điều hành viễn thông cấp cao của Trung Quốc. Căng thẳng Trung Quốc-Hoa Kỳ hiện đang bao trùm lên vô số vấn đề toàn cầu, liên quan đến Tổ chức Y tế Thế giới, Tổ chức Thương mại Thế giới, nông nghiệp, trao đổi giáo dục, báo chí, công nghệ mới và hàng hóa bị trừng phạt. Trump đã đặt những vấn đề này lên ưu tiên hàng đầu. Và chúng sẽ không biến mất.

Tuy nhiên, Biden nói rằng ông muốn tiếp cận mọi thứ theo cách khác – đối với những người mới bắt đầu, bằng cách hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh. Ông có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh các nền dân chủ để thảo luận về cách các chính phủ và các công ty thuộc khu vực tư nhân như ngân hàng và các nền tảng truyền thông xã hội có thể đẩy lùi chủ nghĩa độc tài toàn cầu. Một điều Trump chưa trình bày rõ ràng – và đó là điều mà Biden sẽ bị thúc ép đưa ra – là ý thức về mục tiêu dài hạn: Làm thế nào để Mỹ có ý định cùng tồn tại với Trung Quốc?

Nhập cư

Trump đã chỉ ra rằng trong nhiệm kỳ thứ hai, ông sẽ tiếp tục với một số chương trình thị thực lao động tạm thời hạn chế hơn mà ông đã thiết lập trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình. Ví dụ, gần đây, ông đã thông báo về một cuộc đại tu lớn đối với thị thực H1-B. Ông cũng đang tìm cách chấm dứt hoạt động bảo vệ nhân đạo tạm thời đối với hàng nghìn người di cư đang phải đối mặt với các mối đe dọa trở về nhà, và giảm tổng số người tị nạn đến Mỹ. Tất cả những điều này có thể gây áp lực lên biên giới Canada. 

Trong khi đó, Biden cho biết ông sẽ đảo ngược việc đóng băng thị thực H1-B của Trump, xem xét lại quyết định chấm dứt bảo vệ nhân đạo cho người di cư, bãi bỏ lệnh cấm đi lại của Trump và tăng số người tị nạn đến Mỹ lên 125.000 người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *