Bộ trưởng Bộ di trú Canada cập nhật tình hình COVID-19

Sáng nay, ông Marco Mendicino đã tham gia một buổi hỏi đáp thảo luận về chủ đề đại dịch COVID-19 sẽ ảnh hưởng đến hệ thống nhập cư của Canada như thế nào trong những tháng tới.

Trong cuộc thảo luận kéo dài 60 phút với Bộ phận Luật Di trú của Hiệp hội Luật sư Canada, Bộ trưởng Bộ di trú đã đề cập đến các chủ đề như mức độ nhập cư, lao động nước ngoài tạm thời và du học sinh.

Nhập cư: Canada vẫn mở cho người nhập cư sau COVID-19

 “Chắc chắn nhập cư sẽ là chìa khóa cho sự thành công và phục hồi kinh tế của chúng tôi”, ông Mendicino nói.

“Tiếp tục dựa vào nhập cư, đó sẽ là động lực kinh tế và cũng là Sao Bắc Đẩu trong chính sách của chúng tôi trong tương lai.”

Ông Mendicino nhận thấy rằng COVID-19 sẽ không làm thay đổi xu hướng nhân khẩu học dài hạn của Canada. Tỷ lệ giữa người lao động và người về hưu ở Canada đang giảm dần, đồng nghĩa nước này sẽ tiếp tục cần người nhập cư để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ông cũng lưu ý đây không phải lần đầu tiên Canada đối mặt với đại dịch và thách thức về kinh tế, tuy nhiên, Canada vẫn tiếp tục phát triển bất chấp thách thức một phần cũng nhờ vào việc chào đón người nhập cư.

Bộ trưởng cho biết Chính phủ Liên bang sẽ tham khảo ý kiến ​​của các bên liên quan về mức nhập cư tương lai của Canada trước khi công bố kế hoạch nhập cư hàng năm vào mùa thu này.

Những hoạt động của IRCC

Nhân viên của Bộ Di trú, Tị nạn và Công dân Canada (IRCC) đang làm việc từ xa, điều này làm ảnh hưởng đến khả năng của bộ phận xử lý đơn xin nhập cư. Tuy nhiên, IRCC đã thiết lập các hoạt động từ xa cho phép nhân viên của mình truy cập vào các công cụ để hỗ trợ xử lý. Đây là khoảng thời gian để IRCC đổi mới và cải thiện quy trình xử lý của mình trong một số trường hợp. Ví dụ, IRCC đã có thể đẩy nhanh quá trình xử lý lao động nông nghiệp thời vụ theo Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời (TFWP).

Lao động nước ngoài tạm thời (TFW)

Bộ trưởng cho biết IRCC đang liên hệ chặt chẽ với các chủ lao động trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản để hỗ trợ Chính phủ Liên bang trong nỗ lực tăng cường cung cấp thực phẩm cho Canada.

“Chúng tôi có thể làm nhiều hơn thế? Chắc chắn rồi. Chúng tôi luôn tìm cách để tạo ra một số bổ sung linh hoạt xung quanh Giấy phép làm việc, thực sự loại bỏ bất kỳ rào cản nào còn tồn tại ở nước ngoài”, Bộ trưởng nói.

Ông cũng chỉ ra rằng thách thức lớn nhất trong việc đưa lao động nước ngoài vào Canada thường tập trung vào các trường hợp nằm trong quyền hạn của các quốc gia nguồn từ nơi họ đến. Nhu cầu thị trường cũng là yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của IRCC, nhu cầu đối với một số sản phẩm sẽ giảm ở một số lĩnh vực nhất định.

Du học sinh: Bộ trưởng gợi ý linh hoạt hơn

Bộ trưởng tuyên bố IRCC vô cùng biết ơn các bên liên quan đã cung cấp phản hồi về cách Chính phủ Liên bang điều chỉnh các chính sách cho du học sinh để đối phó với đại dịch. Ông cũng lưu ý cải cách Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp gần đây của IRCC cho phép du học sinh tham gia các khóa học online vẫn đủ điều kiện tham gia PGWP.

IRCC vẫn tham khảo ý kiến ​​với các bên liên quan sau trung học về cách để giúp du học sinh đăng ký vào các tổ chức học tập của Canada vào tháng 9, thường là khi hầu hết du học sinh bắt đầu chương trình học ở Canada.

Bộ trưởng cho biết hãy tiếp tục theo dõi để biết thêm thông tin.

Theo CICNews/Villaland biên dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *