Canada cập nhật hướng dẫn nhập cư trong bối cảnh đại dịch virus corona

Các điều chỉnh của Canada trong phòng ngừa virus corona vào tuần trước đã  ảnh hưởng đến người nhập cư và gia đình của họ.

Bất chấp những lời kêu gọi người dân ở nhà, chính phủ Canada vẫn đang làm việc để đưa cư dân về nhà, và hỗ trợ đoàn tụ các thành viên trong gia đình.

Đồng thời, Bộ Nhập cư, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) vẫn đang xử lý các đơn xin nhập cư và quốc tịch để tránh sự chậm trễ trong việc xử lý và từ chối hồ sơ. Bộ di trú đã điều chỉnh các biện pháp sau đây đối với quyền công dân, thường trú và người xin tạm trú:

Thêm thời gian cho các đơn xin nhập cư và quốc tịch

Tất cả các ứng viên nhập cư có thể thấy sự chậm trễ của các văn phòng IRCC do họ chỉ hoạt động với các nhân viên chủ chốt.

Sẽ không có xử lý nhanh trong thời gian này, ngoại trừ các trường hợp đặc biệt sẽ được quyết định theo quyết định của Giám đốc chương trình nhập cư tại văn phòng IRCC.

IRCC cũng có thể tiếp tục yêu cầu các bổ sung các tài liệu cần thiết cho đơn thường trú và nhập tịch. Tài liệu này bao gồm chứng chỉ cảnh sát, sinh trắc học, hộ chiếu, kiểm tra y tế và bất kỳ tài liệu nào phải được cấp bởi chính quyền Trung Quốc, Iran hoặc Hàn Quốc.

Ứng viên sẽ có 90 ngày để trả lời thư yêu cầu bổ sung tài liệu. Nếu IRCC đã gửi yêu cầu bổ sung tài liệu trước đó, nhưng người nộp đơn không thể tuân thủ, họ sẽ được cung cấp thêm 90 ngày để trả lời và thực hiện.

Mặc dù thư hướng dẫn nói rằng người nộp đơn có 30 ngày để cung cấp kết quả sinh trắc học nhưng các nhân viên được hướng dẫn cho phép người nộp đơn 90 ngày để hoàn thành bước này.

Nhiều thành viên gia đình gần được miễn trừ trong lệnh hạn chế đi lại

Canada đang hạn chế nhập cảnh không thiết yếu trong nỗ lực bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người dân.

Trong diễn biến đại dịch virus corona, chỉ có công dân Canada, thường trú nhân và người được bảo vệ mới có thể lên máy bay tới Canada, miễn là họ vượt qua các bài kiểm tra sức khỏe. Công dân nước ngoài đã bị cấm lên máy bay đến Canada từ bất kỳ quốc gia nào ngoại trừ Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, một số công dân nước ngoài có thể thuộc diện miễn trừ của lệnh hạn chế này, chẳng hạn như các quan chức nhà nước, những người có mặt ở Canada để thực hiện lợi ích quốc gia, và các thành viên gia đình trực tiếp của công dân Canada và thường trú nhân.

Canada đã mở rộng định nghĩa về các thành viên gia đình gần như: vợ/chồng, người sống chung hợp pháp, con cái phụ thuộc (dưới 22 tuổi) và con của con họ (cháu). Bây giờ các thành viên gia đình gần được mở rộng với cha mẹ, cha mẹ kế, cha mẹ và cha mẹ kế của vợ/chồng hoặc người sống chung hợp pháp, người giám hộ.

Con phụ thuộc được định nghĩa là con đẻ, người không được nhận nuôi bởi bất kỳ người nào khác ngoài vợ/chồng hoặc người sống chung hợp pháp hoặc là con nuôi của cha mẹ.

Có hai loại trẻ em phụ thuộc, theo Quy định bảo vệ người nhập cư và người tị nạn. Họ có thể trẻ hơn 22 tuổi và chưa kết hôn hoặc không sống chung hợp pháp với ai, hoặc họ có thể từ 22 tuổi trở lên và phụ thuộc tài chính vào cha mẹ kể từ trước khi 22 tuổi và không thể tự hỗ trợ tài chính do một tình trạng thể chất hoặc tinh thần.

Không có yêu cầu về độ tuổi để tài trợ cho cha mẹ hoặc cha mẹ kế.

Nơi đang sống của thành viên gia đình của cư dân Canada không phải là một yếu tố xét đến.

Nếu người nhập cảnh nằm trong diện miễn trừ trong lệnh hạn chế đi lại, họ sẽ xác định các hãng hàng và lên máy bay bằng cách xuất trình tài liệu để xác định tình trạng thành viên gia đình của họ ở Canada và mối quan hệ của họ với người ở Canada.

IRCC khuyến nghị những người này  thể hiện quyền công dân Canada hoặc tài liệu thường trú nhân của gia đình gần, chẳng hạn như:

  • Hộ chiếu Canada
  • Thẻ thường trú nhân Canada
  • Hồ sơ nhập cảnh của thường trú nhân Canada (thay thế visa)
  • Hộ chiếu nước ngoài được miễn thị thực và Ủy quyền đặc biệt của IRCC cho Công dân Canada

Ngoài ra, người nhập cảnh phải cung cấp tài liệu cho thấy mối quan hệ của họ với thành viên gia đình đó như giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh, Giấy xác nhận thường trú cho diện đoàn tụ gia đình hoặc các tài liệu khác chứng minh mối quan hệ gia đình gần. Những tài liệu này sẽ được chấp nhận trong các bản sao giấy và hoặc bản sao điện tử.

Đoàn tụ gia đình

Lệnh hạn chế cũng được miễn cho các công dân nước ngoài nhập cảnh để đoàn tụ các thành viên gia đình đã được một nhân viên lãnh sự cho phép bằng văn bản.

Định nghĩa tương tự của gia đình gần, áp dụng cho công dân nước ngoài ở Canada không nhất thiết phải là công dân hoặc thường trú nhân Canada. Họ có thể ở Canada với tư cách là một công nhân, sinh viên, du khách hoặc người được bảo vệ.

Hướng dẫn cho người xin tạm trú

Những người xin tạm trú có yêu cầu nhập cảnh khẩn cấp và đang ở Trung Quốc được yêu cầu nộp đơn trực tuyến và sau đó chuyển đơn giấy đến IRCC Bắc Kinh để xử lý khẩn cấp. Những người ở Iran và Hàn Quốc được yêu cầu nộp đơn đăng ký trực tuyến bằng mẫu trên website để xử lý khẩn cấp.

Các nhà quản lý chương trình di cư có thẩm quyền cho phép người nộp đơn miễn kết quả sinh trắc học ở nước ngoài với lý do khẩn cấp hoặc nhân đạo.

Người nộp đơn ở Trung Quốc và Iran không thể cung cấp kết quả sinh trắc học do sự đóng cửa các Trung tâm xử lý hoặc lệnh hạn chế đi lại vẫn có thể gửi đơn trực tuyến.

Ứng viên tại Hàn Quốc gặp phải sự chậm trễ trong việc kiểm tra y tế do không được tiếp cận với các bác sĩ sẽ được thêm 90 ngày để đáp ứng yêu cầu này.

Tạm trú nhân muốn rút đơn xin tạm trú và cư trú tại khu vực áp dụng lệnh hạn chế đi lại được yêu cầu tuân theo quy trình thông thường.

Tạm trú nhân không thể rời khỏi Canada có một số lựa chọn tùy thuộc vào tình trạng hiện tại của họ:

  • Công dân nước ngoài cư trú tạm thời sớm hết hạn visa có thể đăng ký gia hạn trực tuyến để duy trì tình trạng tạm trú tại Canada.
  • Công dân nước ngoài hiện đang có đơn xin gia hạn có thể vẫn ở Canada theo trạng thái chờ cho đến khi có quyết định về đơn đăng ký của họ.
  • Công dân nước ngoài đang cư trú tạm thời đã hết hạn có thể nộp đơn xin khôi phục.

Canada vẫn chấp thuận đơn xin thường trú

IRCC sẽ tiếp tục xử lý các đơn xin thường trú mới. Các tài liệu bị thiếu sẽ được giữ lại trong hệ thống và được xem xét trong vòng 90 ngày.

Các hồ sơ hoàn chỉnh sẽ được xử lý theo quy trình thông thường.

Các hồ sơ mới bị thiếu tài liệu cần bổ sung sẽ cần thư giải thích lý do chậm trễ do sự gián đoạn dịch vụ trong thời gian diễn ra đại dịch virus corona.

IRCC đã tính đến sự chậm trễ xử lý hồ sơ có thể xảy ra đối với những đương đơn chính đang ở Canada và có người phụ thuộc ở nước ngoài như Trung Quốc, Iran hoặc Hàn Quốc. Những người không thể nhập cảnh vào thời điểm này. Những người nộp đơn này sẽ không được cấp thường trú cho đến khi có thể nhập cảnh và họ sẽ được thông báo về quy trình tiếp theo phải thực hiện.

Người nộp đơn xin thường trú có Giấy xác nhận thường trú (COPR) và Visa thường trú (PRV) phải thông báo cho IRCC rằng họ không thể nhập cảnh để duy trì trạng thái hợp lệ trong hồ sơ của họ.

Các cuộc hẹn linh hoạt

Nhân viên IRCC sẽ sắp xếp lại các cuộc hẹn để thi quốc tịch (ví dụ: kiểm tra kiến ​​thức, thi lại, phỏng vấn, điều trần và nghi lễ tuyên thệ) sau khi biết rằng đương sự đã trở về Canada. IRCC chịu trách nhiệm sắp xếp lại các cuộc hẹn trong khung thời gian hợp lý để tránh trì hoãn thời gian xử lý.

Nhân viên IRCC cũng được yêu cầu cung cấp cho người nộp đơn thêm 30 ngày để gửi tài liệu của họ tới IRCC sau khi người nộp đơn đã thông báo cho IRCC rằng họ đã trở về từ Trung Quốc, Iran hoặc Hàn Quốc.

Các ứng viên đã trở về Canada sẽ có thêm 45 ngày để gửi kết quả kiểm tra y tế.

Cuối cùng, thường trú nhân xin nhập quốc tịch khi trở về từ Trung Quốc, Hàn Quốc hoặc Iran vẫn phải đáp ứng các yêu cầu về sự hiện diện thực tế theo thủ tục thông thường của Canada.

Theo CICNews/Villaland biên dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *