Canada Chào Đón Gần 1 Triệu Người Nhập Cư Mới Đến Năm 2020

Gần một triệu người nhập cư mới sẽ định cư tại đất nước Canada vào khoảng thời gian từ 2018 đến 2020, theo Bộ trưởng Di trú Ahmed Hussen đã đưa ra mục tiêu mức nhập cư tham vọng nhất trong những năm gần đây.

Mục tiêu của Canada chào đón gần 1 triệu người nhập cư

Với những mục tiêu được đặt ra trong bản kế hoạch cấp nhập cư nhiều năm mới ra gần đây của chính phủ, được đưa vào Hạ Viện vào 1/11. Những người di cư kinh tế sẽ chiếm phần lớn cư dân thường trú mới được nhận vào Canada, hầu hết những người mới đến kinh tế được đặt nhập cư thông qua hệ thống lựa chọn nhập cư theo diện Express Entry. Những mục tiêu cho các hạng mục kinh tế nói chung sẽ tăng hàng năm cho đến 2020.

Việc chuyển sang kế hoạch nhiều năm khác với các kế hoạch trước đó đã đặt ra các mục tiêu cho những năm tới. Sau khi tham khảo ý kiến với chính quyền tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp, nhập cư, người tị nạn và Quốc tịch Canada(IRCC) đã chuyển sang dự báo dài hơn để cho phép các bên liên quan lên kế hoạch cho các mức dịch vụ và sử dụng tài nguyên phù hợp.

Bộ trưởng Hussen phát biểu tại một cuộc họp báo ở Toronto: “Theo kế hoạch, 310.000 cư dân thường trú mới sẽ định cư tại Canada vào năm 2018, mục tiêu này sẽ tăng lên 330.000 người mới vào năm 2019, và hơn 340.000 người định cư vào năm 2020”.

định cư canada

Express Entry và PNPs

Những người nhập cư mới đến sẽ có khoảng 565.000 người sẽ được nhận thông qua các chương trình kinh tế, gần 1/4 triệu đến thông qua chương trình kinh tế liên bang quản lý theo Express Entry. Trong suốt năm 2017, IRCC ngày càng thấy rõ ràng việc Express Entry chính là động lực chính của việc nhập cư phát triển kinh tế, với nhiều lời mời đăng ký(ITAs) được phát hành từ đầu năm cho đến nay so với hai năm trước.

Mức mục tiêu cho những ứng cử viên Express Entry trong năm 2017 là một yếu tố góp phần làm giảm ngưỡng cắt giảm của hệ thống xếp hạng toàn diện(CRS) trong năm nay, do mức tăng áp lực giảm xuống ngưỡng CRS. Trong khi điểm số thấp nhất được rút ra trong năm 2016 là 450, điểm thấp được rút ra từ đầu năm nay đối với các ứng của viên là 413, ngưỡng thấp kỷ lục đối với những người đi lao động tay nghề liên bang.

Tuyển người nhập cư theo chương trình Express Entry

định cư canada

Có 184.000 người di cư kinh tế khác và các thành viên đi kèm cùng họ cũng sẽ được nhận và thông qua các chương trình đề cử của Tỉnh(PNPs), cho phép các tỉnh và vùng lãnh thổ được đề cử các cá nhận dựa trên khả năng của mình để định cư vào thị trường lao động tỉnh. Ví dụ 2015, một số luồng PNPs đã được tăng cường nhất định sẽ liên kết với Express Entry, trong khi các luồng cơ sở khác sẽ cho phép các tỉnh đón những người nhập cư mới từ bên ngoài nhóm Express Entry. Một đề cử cấp tỉnh nâng cao là yếu tố có giá trị nhất theo CRS, vì nó dẫn đến 600 điểm CRS bổ sung và ITA ở lần rút tiền tiếp theo từ nhóm.

định cư canada

Năm tới có thể mang lại nhiều hoạt đồng PNP hơn so với năm 2017, bản thân chúng cũng có một năm khá bận rộn trên mặt trận này. Tháng 1/2018, tỉnh bang Alberta được thiết lập để cùng với những tỉnh và vùng lãnh thổ khác cung cấp luồng Express Entry nâng cao, mặc dù tiêu chí chính xác cho luồng đó vẫn chưa được xác định tại thời điểm này. Trong những tháng gần đây, nhiều tỉnh đã thực hiện một cách tiếp cận năng động, thực tế hơn đối với chương trình này. Ví dụ, Ontario đã nhắm đến các ứng viên có một số nghề tốt đặc biệt là: Công nghệ thông tin hay Saskatchewan mở rộng danh sách nghề nghiệp theo yêu cầu của mình, Nova Scotia mở lại luồng Express Entry nhu cầu nổi tiếng và British Columbia đã ra mắt Tech Pilot, một số ngành nghề CNTT, công nghệ được ưu tiên thông qua các luồng của nó bao gồm cả luồng Express Entry.

Phát triển kinh tế

Trong số những chương trình kinh tế khác, tỉnh bang Quebec sẽ chào đón 94.000 công nhân lành nghề và người nhập cư kinh doanh trong vòng 3 năm trở lại đây, Canada cũng tiếp tục chào đón người nhập cư kinh doanh thông qua các chương trình liên bang với hơn 2000 người nhập cư kinh doanh liên bang và thành viên gia đình của họ được thừa nhận vào cuối năm 2020.

Đoàn tụ gia đình và giải quyết những vấn đề tị nạn vẫn còn quan trọng

Những điểm nổi bật khác từ kế hoạch cấp nhập cư nhiều năm của Canada bao gồm mục tiêu đoàn tụ khoảng 265.000 vợ chồng, con cái đang phụ thuộc vào bạn, cha mẹ hay ông bà của mọi công dân Canada và thường trú nhân thông qua những chương trình đoàn tụ gia đình với mức tăng nhẹ mục tiêu chung của nhóm gia đình hàng năm.

định cư canada

Cuối năm 2015, chính phủ Tự do của Canada đã ưu tiên việc đoàn tụ gia đình với biện pháp giảm thời gian xét duyệt mang lại nhiều người nhập cư thông qua cha mẹ và chương trình ông bà(PGP) và một phần mở rộng của thành công chương trình thí điểm cấp giấy phép lao động cho phép vợ/chồng được tài trợ và các đối tác luật pháp chung của Canada để làm việc trong khi các ứng dụng của họ đang chờ quyết định.

Truyền thống tái định cư người tị nạn quốc tế lâu đời của Canada cũng sẽ tiếp tục với mục tiêu phê duyệt khoảng 43.000 người tị nạn thường trú vào năm 2018 là 45.650 người tị nạn có thể được định cư vào 2019, mục tiêu sẽ tăng lên 48.700 vào năm 2020.

Tổng quan vào năm 2018

Bức tranh kinh tế tổng thể cho thấy Express Entry được thiết lập là nguồn tuyển sinh kinh tế trong năm 2018

định cư canada

Tuyển sinh vào nhóm gia đình sẽ tăng nhẹ so với năm ngoái, từ 84.000 đến 86.000, cũng như số người tị nạn tái định cư ở Canada, từ 40.000 đến 43.000 người. Hơn 3.500 cá nhân đã được thiết lập để có được thường trú trên cơ sở nhân đạo vào năm 2018.

Xây dựng hướng phát triển tương lai

Chính phủ Canada đã công bố chi tiết mới về hướng pháp triển nhập cư của đất nước, dựa trên dữ liệu thu thập được trong cuộc điều tra dân số vào năm 2016. Khoảng 22% dân số Canada hiện được tạo thành bởi những người nhập cư thế hệ đầu, tất cả đều là thường trú nhân và nhiều người trong số họ đã trở thành công dân nhập tịch Canada. Nhiều cư dân đang ở Canada trong tình trạng tạm thời như giấy phép lao động, sinh viên quốc tế. Đến năm 2036, tỷ lên dân số Canada dự kiến sẽ được tạo bởi những người nhập cư lên đến con số 30% tổng dân số.

định cư canada

Kế hoạch cấp nhập cư mới của chính phủ xây dựng dựa trên sự gia tăng dần dần mục tiêu trong những năm gần đây. Năm 2011, chính phủ khi đó đã đặt mục tiêu chung khoảng 250.000 với kế hoạch tiếp theo cho thấy sự gia tăng dần dần trong mục tiêu hàng năm.

Những phương hướng pháp triển này cho thấy sự nghiêm túc của chính phủ trong việc phát triển đất nước vì lợi ích của tất cả mọi người, nhưng họ đang làm vậy theo cách tăng dần. Vào thời điểm bất ổn toàn cầu và sắp có quyền lực của các chính phủ kém tiến bộ ở nhiều nước phát triển, Canada cho thấy rằng có một cách khác để làm mọi việc. Cách tiếp cận tiến bộ gia tăng làm việc với các bên liên quan đến doanh nghiệp và công chúng, với sự hỗ trợ của các đại diện được bầu, là cách tiếp cận đúng đắn, theo luật sư David Cohen.

Đối với các cá nhân và gia đình trên khắp thế giới, bao gồm cả một số đã ở Canada, kế hoạch cấp nhập cư này có thể là kế hoạch chi tiết cho phép bạn biến Canada thành ngôi nhà vĩnh viễn mới của mình. Với việc chính phủ liên bang và các đối tác cấp tỉnh điều chỉnh các chương trình và chiến lược của họ trên cơ sở liên tục, điều quan trọng là phải đánh giá các lựa chọn của bạn và thận trọng với những thay đổi suốt năm 2018 và hơn thế nữa.

Nguồn:  CIC News/2019/May/ Villaland biên dịch

định cư canada

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *