Canada đổi mới thị thực làm việc cho mùa thu năm 2020

Canada-doi-moi-thi-thuc-lam-viec-cho-mua-thu-nam-2020

Cho phép sinh viên quốc tế đăng ký các khóa học online khi đang ở nước ngoài trong mùa thu này mà vẫn đủ điều kiện để có Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP) sau khi chuyển đến Canada.

Canada đang thực hiện một thay đổi lớn đối với các quy tắc về Giấy phép lao động sau tốt nghiệp (PGWP) dành cho sinh viên quốc tế muốn học tập tại Canada bắt đầu từ mùa thu này.

PGWP cho phép sinh viên quốc tế có được kinh nghiệm làm việc tại Canada sau khi hoàn thành chương trình giáo dục tại một tổ chức học tập được chỉ định của Canada (DLI).

Sinh viên quốc tế phải hoàn thành chương trình hệ chính quy ít nhất 8 tháng tại DLI để đủ điều kiện tham gia PGWP. Chương trình học phải có bằng tốt nghiệp, bằng cấp hoặc chứng chỉ. Thời hạn của PGWP phụ thuộc vào thời hạn của chương trình học tại Canada.

Sinh viên có thể học online mà vẫn đủ điều kiện nhận PGWP 3 năm sau khi đến Canada

Thông thường, các khóa học online không được tính vào yêu cầu học tập của PGWP. Tuy nhiên, do các hạn chế đi lại liên quan đến COVID-19 trên toàn thế giới, Bộ Nhập cư, Tị nạn và Công dân Canada (IRCC) cho phép sinh viên quốc tế học online trong khi ở nước ngoài và vẫn đủ điều kiện để xin PGWP.

IRCC đã công bố cải cách vào tối ngày 14/5/2020.

Sinh viên quốc tế có thể bắt đầu chương trình học tại DLI online vào mùa thu năm 2020 và hoàn thành tới 50% chương trình khi ở nước ngoài, sau đó vẫn có thể có được PGWP để làm việc tại Canada khi hoàn thành việc học.

IRCC cũng lưu ý rằng sinh viên quốc tế sẽ không bị trừ thời hạn PGWP trong khoảng thời gian ở bên ngoài Canada cho đến ngày 31/12/2020.

Trong một giả thuyết, một sinh viên quốc tế có thể bắt đầu chương trình học tại DLI online vào mùa thu tới, và vẫn đủ điều kiện nhận PGWP trong tối đa 3 năm miễn là họ đến Canada vào cuối năm 2020 và hoàn thành chương trình giáo dục tại DLI ít nhất 2 năm.

Tại sao đây là một thông báo quan trọng?

PGWP rất được các sinh viên quốc tế Canada khao khát vì nó cho phép họ làm việc ở Canada tới 3 năm sau khi hoàn thành việc học.

Kinh nghiệm làm việc như vậy cung cấp cho họ một lợi thế lớn khi nộp đơn xin nhập cư liên bang hoặc tỉnh bang mà 60% sinh viên quốc tế dự định làm, theo khảo sát hàng năm của Văn phòng Giáo dục Quốc tế Canada về sinh viên nước ngoài.

Chẳng hạn, trong Hệ thống xếp hạng toàn diện Express Entry (CRS), cựu sinh viên quốc tế được thưởng thêm điểm CRS cho giáo dục và kinh nghiệm làm việc tại Canada.

Ngoài các con đường liên bang, một loạt các Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP) cũng tồn tại để giúp các cựu sinh viên quốc tế chuyển sang thường trú.

Trong những tháng gần đây, nhiều cựu sinh viên quốc tế đã nhận được thư mời đăng ký thường trú thông qua các chương trình Express Entry chỉ chọn các ứng cử viên nhập cư diện Kinh nghiệm và PNP của Canada.

Thông báo quan trọng này sẽ khuyến khích nhiều sinh viên quốc tế theo đuổi việc học tập tại Canada vào mùa thu này thay vì trì hoãn.

Thông báo này khuyến khích nhiều sinh viên quốc tế theo đuổi việc học tập tại Canada vào mùa thu này thay vì trì hoãn giáo dục sau trung học. Lý do là vì sinh viên quốc tế có mong muốn nộp đơn xin nhập cư Canada sẽ muốn tận dụng cơ hội để hoàn thành một phần chương trình học tại quốc gia của họ, trong khi vẫn có thể tiếp cận các lợi ích tương tự mà họ đã yêu cầu khi học trực tiếp ở Canada.

Một lợi ích lớn khác là chi phí học tập tại Canada của những sinh viên này sẽ giảm và họ sẽ không phải chịu thêm chi phí sinh hoạt khi bắt đầu học tại Canada.

Thông báo này sẽ là lợi ích cho nền kinh tế và việc làm của Canada

Chính sách cải cách này sẽ là một lợi ích cho nền kinh tế Canada vì học phí mà sinh viên quốc tế trả sẽ hỗ trợ việc làm tại các trường cao đẳng và đại học trên khắp Canada. Hơn nữa, sinh viên quốc tế sẽ hỗ trợ hoạt động kinh tế theo một số cách khi họ đến Canada thông qua chi tiêu, lao động và các khoản thuế họ sẽ trả khi đi làm.

Trước khi bắt đầu đại dịch COVID-19, hơn 640.000 sinh viên quốc tế ở Canada đã đóng góp 22 tỷ đô la hàng năm cho nền kinh tế và hỗ trợ khoảng 170.000 việc làm.

Hơn nữa, nhiều trong số những sinh viên này cuối cùng sẽ chuyển sang thường trú, điều này sẽ giúp nền kinh tế Canada bùng nổ trong thời gian dài vì họ sẽ sở hữu các đặc điểm vốn nhân lực quan trọng hỗ trợ thị trường lao động mạnh mẽ của người nhập cư Canada. Những đặc điểm này bao gồm tuổi trẻ, thông thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, có chứng chỉ giáo dục Canada, có kinh nghiệm làm việc, kết nối xã hội và sự chuyên nghiệp.

Đầu tháng 4, IRCC lần đầu tiên áp dụng biện pháp này cho sinh viên quốc tế có khóa học bắt đầu vào tháng 5 và tháng 6. Thông báo ngày 14/5 là một phần mở rộng cho các sinh viên sẽ bắt đầu học kỳ vào tháng 9.

Mặc dù sinh viên quốc tế nhận được giấy phép học tập sau ngày 18/3 không thể đến Canada nhưng giấy phép mới vẫn đang được xử lý và IRCC cho biết sẽ thông báo cho sinh viên khi nào họ có thể đến Canada một lần nữa.

Canada sẽ trở nên hấp dẫn hơn nữa đối với sinh viên quốc tế

Canada đã được chứng minh là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất thế giới dành cho sinh viên quốc tế trong những năm gần đây vì những lý do sau:

  • Canada cung cấp chất lượng giáo dục rất cao;
  • sinh viên và vợ/chồng hoặc vợ/chồng chưa chính thức có thể làm việc trong và sau khi học;
  • Canada cung cấp cơ hội học tập và sinh sống trong môi trường tiếng Anh và tiếng Pháp;
  • Canada là một quốc gia rất an toàn;
  • Canada chào đón người nhập cư, sinh viên quốc tế, người lao động nước ngoài và du khách từ khoảng 200 quốc gia mỗi năm;
  • Canada có giá cả phải chăng hơn so với các điểm đến du học phổ biến khác, một phần là do đồng đô la Canada có tỷ lệ quy đổi thấp hơn;
  • có hơn 80 chương trình thường trú cho sinh viên quốc tế; năm 2018, gần 54.000 cựu sinh viên quốc tế có được thường trú nhân tại Canada.

Cải cách mới được công bố này làm cho Canada càng trở nên hấp dẫn hơn đối với sinh viên quốc tế.

Theo CICNews/ Villaland biên dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *