Canada Gia Hạn Thí Điểm Nhập Cư Đại Tây Dương

Chính phủ liên bang Canada đã đưa ra lời tuyên bố sẽ gia hạn thí điểm nhập cư Đại Tây Dương đến tháng 12/2021 nhằm giúp tăng trưởng dân số, giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn lao động tại đất nước. Hãy cùng Công ty Định cư Villaland tìm hiểu những biến chuyển tích cực từ chương trình định cư mới của vùng 

Hướng đi phát triển mới về chương trình định cư Canada 

Chương trình thí điểm nhập cư Đại Tây Dương – Định cư Canada diện tay nghề, được Chính phủ giới thiệu vào năm 2017, với mục đích tăng cư dân nhập cư để bù đắp tình trạng thiếu hụt nguồn lao động tại tỉnh bang Atlantic. Chương trình cho phép người lao động được chỉ định tại các tỉnh bang ( New Brunswick, Nova Scotia, Đảo Hoàng tử Edward (PEI), và Newfoundland và Labrador) được thuê nhân công nước ngoài  và sinh viên tốt nghiệp quốc tế (các trường đại học hay cao đẳng trong khu vực Atlantic) có đủ điều kiện kinh nghiệm về làm việc cho mình.tỉnh bang vùng Atlantic.

thí điểm nhập cư Đại Tây Dương

Biểu hiện của nó được thể hiện rõ nhất bằng con số thống kê từ cơ quan Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã có 1.896 người sử dụng lao động tại khu vực Atlantic đã thực hiện 3.729 lời mời làm việc thông qua Chương trình (AIPP) và có đến 2.535 ứng viên chính cùng gia đình của họ được chính phủ chấp thuận thường trú (con số này được tính từ thời điểm chương trình được giới thiệu ra mắt cho đến nay). Với nhu cầu về AIPP năm 2018 đã khiến cơ quan Di trú, tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) tăng cường phân bố hàng năm các khoản nhập học mới vào Canada thông qua thí điểm thêm 500 xuất nhập cư.

Chương trình thí điểm nhập cư Đại Tây Dương được đưa ra đã tạo dựng nền tảng vững chắc giúp Chiến lược tăng trưởng Đại Tây Dương được thực hiện thành công, đây chính là điểm sáng tạo của sự kết hợp giữa Chính phủ liên bang và tỉnh bang, nhờ thế mà nền kinh tế tại khu vực Đại Tây Dương Canada mới có những bước phát triển mạnh mẽ. Theo Bộ trưởng Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada ông Ahmed Hussen cho biết “ Việc kéo dài tuổi thọ của Chương trình sẽ giúp Chính phủ Canada và các tỉnh Đại Tây Dương có thêm thời gian để thử nghiệm các phương pháp khác nhau và đánh giá các tác động trung và dài hạn của chương trình đối với khu vực”.

Chương trình nhập cư đang phát triển nhanh chóng, thuận lợi cho hướng đi mới của định cư Canada

Thực tế đã cho thấy Chương trình nhập cư Đại Tây Dương từ khi bắt đầu khởi động thực hiện (2017) đến nay đã thành công ngoài mong đợi, giúp thu hút số lượng lớn người định cư Canada theo diện tay nghề đến khu vực. Điều này đã cho ta thấy được sự cố gắng và làm việc chăm chỉ của cơ quan Di trú, tị nạn và Quốc tịch (IRCC) cùng các tỉnh bang Đại Tây Dương. Chương trình sẽ được tiếp tục thực hiện nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ nguồn lực lao động mà khu vực đang bị thiếu hụt.

thí điểm nhập cư Đại Tây Dương

Tuy vậy cơ IRCC cũng có sự thay đổi điều chỉnh Chiến lược với chương trình AIPP như:

Sinh viên tốt nghiệp quốc tế sẽ có thời gian là 24 tháng sau khi tốt nghiệp để đăng ký tham gia Chương trình nhập cư Đại Tây Dương. Sự thay đổi này vừa giúp sinh viên có thời gian hoàn thành các quy trình đăng ký thẻ thường trú nhân lại vừa tăng nhanh số lượng sinh viên có đủ điều kiện tham gia chương trình. Không những vậy người sử dụng lao động trong lĩnh vực chăm sóc sức sẽ có thể thuê được các y tá đã qua đào tạo quốc tế làm sinh viên chăm sóc tại nhà và có thể thỏa mãn nhu cầu thị trường lao động theo yêu cầu.

Việc thay đổi trên sẽ giúp quá trình giám sát Chương trình, cũng như quản lý các chủ lao động được chỉ định được tốt hơn. Vào 1/5/2019 cơ quan Di trú, tị nạn và Quốc tịch (IRCC) sẽ bắt đầu gia tăng các điều kiện cho các ứng viên về ngôn ngữ, giáo dục và kinh nghiệm làm việc khi tham gia Chương trình nhập cư Đại Tây Dương.để được chính quyền cấp giấy phép làm việc.

Một thay đổi nữa mang lợi thế chính của Chương trình đó là các chủ lao động được chỉ định sẽ không phải trải qua quá trình đạt được Đánh giá tác động thị trường lao động đối với các công việc được chứng thực. Đối với các ứng viên thì việc đầu tiên để đủ điều kiện tham gia Chương trình là phải có lời mời làm việc toàn thời gian từ chủ lao động được chỉ định, đồng thời phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời (hoặc bán thời gian) thuộc một trong số những ngành nghề được chỉ định (loại kỹ năng 0, cấp độ kỹ năng A hoặc kỹ năng B theo phân loại Nghề nghiệp Quốc gia (NOC) của Canada.

Việc Canada mở rộng thí điểm nhập cư Đại Tây Dương mang ý nghĩa to lớn đối với quốc gia này, giúp giải quyết triệt để vấn đề thiếu nhân lực lao động, lại giúp người lao động quốc tế có nhu cầu nhập cư thường trú được có cơ hội làm việc, sinh sống tại đất nước phát triển thuộc một trong số nước top đầu thế giới. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thông tin về Chương trình hoặc các vấn đề có liên quan mời liên hệ với chúng tôi!!!

Nguồn:CIC New/2019/May/ Villaland biên dịch

định cư Canada

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *