Canada làm rõ ai bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm du lịch bởi COVID-19

Chi tiết về những người sẽ được phép vào Canada trong bối cảnh lệnh cấm du lịch COVID-19 đã được công bố

Canada đã ban hành một tuyên bố chính thức mới để xác định các điều khoản của lệnh cấm du lịch được công bố lần đầu tiên vào thứ Hai, ngày 16/03/2020 để giúp hạn chế sự lây lan của COVID-19.

Theo tuyên bố của chính phủ, lệnh cấm sẽ bắt đầu vào ngày 18/03/2020, có hiệu lực cho đến hết ngày 30/06/2020.

Ban đầu, các quan chức cho biết lệnh cấm áp dụng cho tất cả các công dân nước ngoài, nhưng loại trừ công dân Canada và thường trú nhân, thành viên gia đình trực tiếp của công dân Canada, cũng như nhà ngoại giao và công dân Hoa Kỳ. Ngoại lệ cho công dân Hoa Kỳ đã được sửa đổi vào thứ Tư , ngày 18/03/2020 để ngăn chặn việc đi lại không cần thiết.

Tuy nhiên, tuyên bố mới được ban hành bởi chính phủ Canada hôm nay xác nhận rằng các thành viên gia đình thường trú cũng bị loại trừ khỏi lệnh cấm, có nghĩa là họ vẫn có thể đi du lịch đến Canada.

Ai được phép đến Canada trong khi dịch đang bùng phát

Trên website của chính phủ phác thảo 16 kịch bản cho phép một người vào Canada, bao gồm các trường hợp miễn trừ sau đây liên quan đến cư dân thường trú và tạm thời:

  • Thành viên gia đình trực tiếp của công dân Canada hoặc thường trú nhân, thành viên gia đình trực tiếp bao gồm vợ hoặc chồng, đối tác pháp luật chung, con cái phụ thuộc của cư dân hoặc đối tác của họ, và cháu của công dân và thường trú nhân;
  • Những người đã được ủy quyền bởi một viên chức lãnh sự của Chính phủ Canada vào nước này với mục đích đoàn tụ các thành viên gia đình ngay lập tức;
  • Những người chỉ ở Canada hoặc Hoa Kỳ trong thời gian 14 ngày trước khi đến Canada;
  • Những người được coi là người được bảo vệ của người Hồi giáo, nơi bảo vệ người tị nạn của họ đã được trao và họ không có yêu cầu hoặc đơn xin của họ sau đó bị coi là bị từ chối;
  • Những người sẽ cung cấp một dịch vụ thiết yếu của người dân Canada;
  • Những người có mặt ở Canada là vì lợi ích quốc gia theo ý kiến ​​của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Quốc tịch và Nhập cư hoặc Bộ trưởng Bộ An toàn và Chuẩn bị Khẩn cấp.

Chưa có thông tin chính xác dành cho du học sinh và những người lao động nước ngoài

Có nhiều thông tin mâu thuẫn về tình trạng của những người có giấy phép học tập và làm việc hợp lệ hiện đang ở bên ngoài Canada và Hoa Kỳ.

Phát ngôn của Bộ trưởng Bộ An toàn Công cộng Canada Bill Blair vào Thứ Tư, ngày 18 tháng 3 đã được trích dẫn là bằng chứng cho thấy những cá nhân này sẽ đủ điều kiện để trở về Canada.

Tuy nhiên, các tuyên bố gần đây của chính phủ liên bang mà CIC News có được thông qua email cung cấp nhiều sắc thái hơn.

Một tuyên bố của chính phủ liên bang vào ngày 19 tháng 3 gửi đến các hãng hàng không có nội dung:

“Để xác nhận, lệnh cấm du lịch đã được thực hiện thông qua lệnh theo Đạo luật Hàng không yêu cầu các hãng hàng không khai thác các chuyến bay đến Canada từ chối lên máy bay cho bất kỳ hành khách nào không phải là công dân Canada hoặc thường trú nhân (hoặc là thành viên gia đình trực tiếp). Biện pháp này có hiệu lực vào thứ Tư, ngày 18/03/2020 và áp dụng cho khách du lịch đến bằng đường hàng không.

Để rõ ràng, điều này có nghĩa là các sinh viên và công nhân quốc tế ở ngoài Canada và Hoa Kỳ sẽ không được phép nhập cảnh vào Canada, trừ khi họ là vợ / chồng, đối tác luật pháp chung hoặc con của người Canada công dân hoặc thường trú nhân”

Tuyên bố này cho thấy rằng những người có giấy phép học tập hoặc làm việc bên ngoài Canada và Hoa Kỳ không phải là thành viên gia đình trực tiếp của công dân Canada hoặc thường trú nhân bị cấm nhập cảnh vào Canada trong thời gian hiện tại.

Mặt khác, những người có giấy phép học tập và làm việc hiện đang ở Hoa Kỳ, những người chưa đi du lịch đến bất kỳ quốc gia nào khác có thể đủ điều kiện quay trở lại Canada miễn là chuyến đi được coi là một điều thiết yếu.

Chính phủ không khuyến khích cư dân quốc tế

Flagpoling là một thuật ngữ dành cho các cá nhân hiện đang ở Canada đi đến Hoa Kỳ để cập nhật tình trạng nhập cư Canada của họ. Đây là một phương pháp phổ biến được sử dụng bởi các cá nhân để gia hạn giấy phép học tập hoặc làm việc hoặc để kích hoạt tình trạng thường trú của họ.

Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) đã đưa ra một tuyên bố mới trên trang web của mình rằng việc đi đến Hoa Kỳ cho các dịch vụ nhập cư hiện được định nghĩa là du lịch không cần thiết và CBSA yêu cầu những cá nhân đó tạm dừng cho đến khi có thông báo mới. Thay vào đó, những cư dân tạm thời đang tìm cách kéo dài thời gian lưu trú tại Canada với tư cách là sinh viên, công nhân có thể đăng ký trên trang web của Di dân, Người tị nạn và Quốc tịch Canada.

Canada.vn sẽ tiếp tục cập nhật thông tin này khi có thêm thông tin để giúp làm rõ các vấn đề như tình trạng người có giấy phép học tập và làm việc bên ngoài Canada và Hoa Kỳ vào lúc này.

Theo CICNews/Villaland biên dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *