Canada tiếp tục đáp ứng con đường đến thường trú nhân

Bất chấp đại dịch COVID-19, các tỉnh của Canada vẫn mời ứng cử viên nhập cư để xin đề cử cấp tỉnh cho thường trú nhân Canada.

Nhiều Chương trình đề cử ứng cử viên cấp tỉnh (PNP) trên cả nước đang tiếp tục hoạt động để đưa các ứng cử viên nhập cư đến gần hơn với tấm thẻ thường trú nhân được săn lùng nhiều nhất hiện nay.

PNP cung cấp nhiều lựa chọn hơn để nhập cư vào Canada cho công dân nước ngoài đang học tập và làm việc tại tỉnh, trong một số trường hợp không cần.

PNP vẫn đang tổ chức các vòng mời mặc dù Canada ban hành các hạn chế đi lại tạm thời do đại dịch COVID-19.

Ontario

Trong vài tuần qua, có ba chương trình Người nhập cư Ontario (OINP) được tổ chức. Trong những chương trình diễn ra vào cuối tháng 4, mục tiêu nhắm đến là các doanh nhân, người nói tiếng Pháp và thương nhân trong một số ngành nghề nhất định.

Cho đến năm 2020, Ontario đã ban hành nhiều NOI (Notifications of Interest) hay còn được gọi là “thư mời” đến cho:

  • 1.440 ứng viên thông qua Dòng Ưu tiên Nguồn nhân lực;
  • 549 thông qua Dòng Công nhân lành nghề nói tiếng Pháp;
  • 190 thông qua Dòng Giao dịch lành nghề.

Tỉnh cũng đã công bố kết quả PNP từ năm 2019, hầu hết các đề cử đều thuộc về các ứng cử viên có hồ sơ trong hệ thống Express Entry Liên bang. Nhiều ứng viên được đề cử hơn là được Chính phủ Liên bang phân bổ vào năm ngoái. Cuối cùng, có 7.391 người nộp đơn cùng với 6.340 vợ/chồng và người được bảo lãnh trong tổng số 13.731 người nhập cư mới đến Ontario năm 2019.

Con số phân bổ PNP 2020 của Chính phủ Liên bang cho Ontario vẫn chưa được công bố.

Alberta

Có tám chương trình đề cử người nhập cư của tỉnh Alberta (AINP) được tổ chức trong năm nay và ba biện pháp về COVID-19.

Express Entry được quản lý bởi AINP đã mời các ứng cử viên Express Entry Liên bang có điểm CRS thấp tới 300 để đăng ký đề cử cấp tỉnh.

Các ứng cử viên được mời nhận được đề cử sẽ được cộng thêm 600 điểm CRS, đảm bảo cho họ nhận được ITA trong chương trình Express Entry sau đó.

AINP cũng đã áp dụng các biện pháp ngăn chặn COVID-19 đặc biệt của riêng mình, giúp các ứng viên linh hoạt hơn trong việc nộp đơn đăng ký. Mặc dù vẫn đang tổ chức các chương trình đề cử, nhưng AINP chỉ xem xét đề cử cấp tỉnh cho các ứng cử viên hiện đang sống và làm việc tại Alberta.

Saskatchewan

Năm chương trình đề cử người nhập cư tại Saskatchewan (SNIP) đã được tổ chức trong năm nay, mời các ứng cử viên Express Entry và Occupation In-Demand. Ứng cử viên trong các thể loại này phải nộp EOI mới đủ điều kiện.

Chương trình được tổ chức sau khi bắt đầu các hạn chế đi lại nên chỉ nhắm đến các ứng cử viên Occupation In-Demand, 205 người từ 71 ngành nghề nộp đơn xin đề cử đã được mời.

Một phần trong các biện pháp đặc biệt để đối phó COVID-19, những ứng viên được SINP đề cử có thể yêu cầu gia hạn thêm sáu tháng để nộp đơn xin thường trú với Chính phủ Liên bang.

British Columbia

Chương trình đề cử tỉnh British Columbia (BC PNP) được tổ chức thường xuyên, mời các ứng cử viên có Thư mời làm việc trong tỉnh và đặc biệt là những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ.

B.C. tổ chức chương trình Thí điểm công nghệ (Tech Pilot) hàng tuần, mời các ứng viên có Thư mời làm việc trong 29 ngành nghề đủ điều kiện đăng ký đề cử cấp tỉnh.

Có một số tuần, các ứng cử viên được chọn thông qua Thí điểm công nghệ cũng được mời đều đặn thông qua các vòng mời Định cư tay nghề (Skills Immigration) và Express Entry BC. Trong ngày 30/3 và ngày 16/4, một số nghề nghiệp đã bị loại để đáp ứng các biện pháp liên quan đến COVID-19 trong tỉnh.

Manitoba

Có ba chương trình đề cử tỉnh Manitoba (MPNP) được tổ chức kể từ khi bắt đầu hạn chế đi lại vào ngày 18/3 và chín chương trình từ đầu năm.

Manitoba thường xuyên mời các ứng cử viên trong Diện Công nhân lành nghề ở Manitoba, Công nhân lành nghề ở nước ngoài và các hạng mục nhập cư Giáo dục Quốc tế cùng một vài ứng cử viên Express Entry.

MPNP đã ban hành 1.809 LAA cho các ứng cử viên nhập cư trong các hạng mục này cho đến nay.

Nova Scotia

Chương trình đề cử tỉnh Nova Scotia (NSPNP) được tổ chức đầu tiên trong năm vào ngày 27/4. Các ứng cử viên Express Entry nói tiếng Pháp đã được mời đăng ký đề cử cấp tỉnh trong vòng mời này.

Các ứng cử viên Express Entry này cần điểm CLB là 8 trong tất cả các kỹ năng tiếng Pháp như nói, đọc, viết, nghe và điểm CLB ít nhất 6 trong tất cả các kỹ năng tiếng Anh.

Theo CICNews/Villaland biên dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *