Canada từng bước giúp đỡ những người lao động quốc tế

Tỉnh bang Alberta đang tạo điều kiện cho những người lao động quốc tế trở thành thường trú nhân của tỉnh bang.

Những người lao động quốc tế ngắn hạn đang gặp vấn đề xin giấy phép động bởi chính quyền liên bang vì họ đang đối mặt với việc bị lạm dụng trong công việc để có thể đủ điều kiện tham gia chương trình Alberta Opportunity Stream (AOS).

Những người nước ngoài và gia đình đang thuộc diện VWOWP (Người lao động bị lạm dụng trong công việc – Vulnerable Workers Open Work Permit)được miễn trừ LMIA (Giấy cho phép thuê lao động nước ngoài – Labour Market Impact Assessment) để có thể tham gia AOS.

Một LMIA thường là yêu cầu để có AOS. Chủ lao động thường phải hoàn thành LMIA để hỗ trợ người lao động quốc tế. Điều đó cho thấy doanh nghiệp cần có người lao động nước ngoài để đáp ứng công việc.

Rất nhiều chủ lao động Canada kêu gọi việc cải thiện quá trình thực hiện LMIA bởi sự phức tạp và đắt đỏ khi thực hiện. Sẽ dễ dàng cho chủ lao động và những người lao động nhập cư nếu bỏ qua quy trình LMIA này.

Chương trình đề cử tỉnh bang Alberta (Alberta Immigrant Nominee Program – AINP) sẽ áp dụng việc thay đổi từ ngày 13 tháng 5. Người lao động bị lạm dụng vẫn phải đáp ứng các tiêu chí khác của AOS để được đề cử.

Yêu cầu của chương trình Alberta Opportunity Steam

Ứng viên AOS phải có đủ điều kiện về giấy phép lao động, kinh nghiệm làm việc ở ngành nghề phù hợp tại Alberta vào thời điểm tham gia chương trình.

VWOWP được xem xét LMIA và không cần giấy phép lao động  khi thực hiện chương trình AOS, cùng với thỏa thuận thương mại quốc tế, chuyển công tác, người lao động trẻ quốc tế hay người lao động Pháp ngữ. Mặt khác, ứng viên AOS cần LMIA hoặc giấy phép lao động phù hợp từ Viện, trường Đại học tại Alberta.

Hầu hết các ngành nghề trong Danh sách ngành nghề tại Canada (National Occupational Classification – NOC) đề phù hợp với AINP, miễn là không nằm trong danh sách ngành nghề không đủ điều kiện.

Ứng viên đủ điều kiện và Đánh giá ngôn ngữ (Canadian Language Benchmark – CLB) tối thiểu 5 điểm với nhóm ngành nghề NOC 0,A,B hoặc tối thiểu 4 điểm trong nhóm ngành nghề NOC C,D.

Tốt nghiệp trung học phổ thông cũng là điều kiện phải đáp ứng.

Cần làm gì khi bị lạm dụng hoặc có nguy cơ bị lạm dụng?

Nếu bạn gặp nguy hiểm phải gọi ngay 9-11 hoặc cảnh sát địa phương.

Bộ Di Trú, Tị Nạn và Công Dân Canada (IRCC) sẽ yêu cầu Giấy phép lao động cho người lao động bị lạm dụng và gia đình họ, những người đang đối mặt với tình trạng này.

Website chính phủ đã nhắc nhở người tham gia VWOWP tạo hồ sơ trực tuyến bằng cách scan hoặc chụp hình giấy tờ. Chính phủ đã đưa ra hướng dẫn cách đăng ký giấy phép lao động ngoài lãnh thổ Canada, cũng như là các tài liệu chứng minh việc lạm dụng của chủ lao động.

Sau khi thu thập đầy đủ các hồ sơ cần thiết, bước tiếp theo là tạo một tài khoản trực tuyến. Nếu không thể đăng ký trực tuyến, chính phủ sẽ yêu cầu đến văn phòng IRCC gần nhất hoặc liên hệ tổng đài hỗ trợ.

Theo CICNews/Villaland biên dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *