Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta phòng chống Virus Corona sai cách?

Theo bài viết của luật sư David Cohen trên Blog nhập cư Canada

 

Khi Virus Corona bắt đầu trở thành mối quan tâm nghiêm trọng ở Bắc Mỹ, chúng tôi được yêu cầu rửa tay và hạn chế tập trung đông đúc để tránh lây lan Virus.

Ngay lập tức, cách ly vùng dịch đã trở thành khẩu hiệu để ngăn chặn Virus lây lan và không áp đảo khả năng của hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Chính quyền địa phương bắt đầu thực hiện nghiêm túc khi số trường hợp được xác nhận COVID-19 đột nhiên tăng vọt vào đầu tháng 3. Trường học là những nơi đầu tiên bị đóng cửa, trẻ em trở về nhà. Sau đó, các bậc cha mẹ phải làm việc tại nhà hoặc bị đuổi việc vì nhiều doanh nghiệp bị đóng cửa. Chỉ còn các công ty phục vụ nhu cầu thiết yếu được phép duy trì hoạt động.

Chỉ được tụ họp tối đa hai người trong một nhóm, và chúng tôi đã thực hiện. Chính phủ vẫn đang thảo luận về cách ngăn chặn sự lây lan của Virus bằng cách kêu gọi mọi người ở trong nhà.

Từ ngày 23/03 Thủ tướng Justin Trudeau thường xuyên gửi thông điệp đến với người dân trên lãnh thổ Canada với mong muốn mọi người ở yên trong nhà: “Enough is enough. Go home and stay home”.

Nhưng nếu đó không phải là phương pháp đúng đắn thì sao?

Thời báo New York đã đăng một bài xã luận có tựa đề là Cuộc chiến chống lại dịch bệnh Corona của chúng ta có kém quá không? trong đó Tiến sĩ David Katz của Đại học Yale nói rằng: các chính phủ nên thực hiện tiếp cận có mục tiêu hơn, để ngăn chặn sự lây lan của Virus.

Tiến sĩ Katz, ông là một chuyên gia về y tế dự phòng và y tế công cộng, lập luận đang gây tranh cãi là chiến lược tạo miễn dịch cộng đồng. Thay vì đóng cửa trường học và gửi trẻ về nhà, nơi cha mẹ và ông bà đang sống, hãy để những người ít khả năng lây nhiễm bệnh vẫn tham gia vào cộng đồng.

“Nếu chúng ta tập trung vào những người có nhiều khả năng lây nhiễm bệnh, sẽ có nguồn lực để giữ họ ở nhà, cung cấp cho họ các dịch vụ cần thiết và xét nghiệm Virus Corona, tập trung hệ thống y tế của chúng ta đến chăm sóc họ” – bác sĩ Katz viết. Tôi sẽ ưu tiên thử nghiệm chủ động hơn là thử nghiệm phản ứng trong nhóm này và sử dụng sớm các loại thuốc chống Virus có triển vọng nhất. Điều này không thể được thực hiện theo các chính sách hiện tại, vì chúng tôi đã phát tán tương đối ít bộ dụng cụ thử nghiệm trên toàn bộ dân số, khiến tất cả lo lắng hơn vì xã hội đã ngừng hoạt động.

Tiến sĩ Katz khuyên bạn không nên tập hợp trong các nhóm lớn như các sự kiện và buổi hòa nhạc thể thao, đã có các nguồn lực tập trung vào những người có nhiều khả năng nhiễm bệnh và trẻ em thì những người khỏe mạnh có thể quay lại trường học và làm việc. Phần lớn những người ít khả năng lây  nhiễm Virus sẽ tiếp xúc với nó và nếu bị lây nhiễm bệnh, rất có thể sẽ phục hồi và có được khả năng miễn dịch tự nhiên.

Hiện giờ, sự tiếp xúc giữa các thế hệ có nhiều khả năng do có nhiều người ở nhà hơn. Các bệnh viện đang bị quá tải bởi các trường hợp không nghiêm trọng nhưng lại đòi hỏi sự quan tâm, trong khi đó, nhân viên y tế cũng đang phải đối phó với việc trường học và các dịch vụ khác đóng cửa.

Tôi hiểu nhiều người có thể không đồng ý, đặc biệt là khi các chính phủ đang nghe lời khuyên của các chuyên gia y tế có uy tín, những người cũng đang cố gắng vượt qua đại dịch này.

Để ca ngợi bài viết của Tiến sĩ Katz, Thomas L. Friedman đã viết một bài, trong đó ông nhắc nhở chúng tôi về những nguy hiểm của nhóm được nghĩ đến. Các quyết định lớn hơn đang được đưa ra để đối phó với một cuộc khủng hoảng toàn cầu. Sự sai lầm những quyết định này sẽ ảnh hưởng đến tất cả chúng ta, và chúng ta cần nghiêm túc tự hỏi bản thân xem chúng ta có đang làm đúng hay không.

Tôi không phải là một chuyên gia về sức khỏe, nhưng tôi cũng quan tâm như bất kỳ ai khác về Virus Corona và tác động của nó đối với sức khỏe và nền kinh tế của chúng ta.

Mục tiêu nên là bảo tồn nền kinh tế tốt nhất có thể, đồng thời bảo vệ những người có nhiều khả năng lây nhiễm bệnh nhất. Hy sinh nền kinh tế chỉ với hy vọng làm phẳng đường cong dường như không phải là lựa chọn hợp lý với tôi.

Bây giờ không phải là lúc quyết định dựa trên cảm xúc và sợ hãi. Tất cả chúng ta đang sống trong những hoàn cảnh chưa từng sảy ra, bao gồm cả việc các chuyên gia và chính trị gia đang hứa hẹn sẽ giúp chúng ta vượt qua điều này. Đối với chúng tôi, công chúng, mặc dù bản chất bốc đồng của chúng tôi, chúng tôi phải tiếp cận từng phát triển mới với logic và tính hợp lý.

Dù thế nào đi chăng nữa, mong muốn của tôi là tất cả chúng ta đều an toàn nhất có thể.

Theo CanadaVisa/Villaland biên dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *