Điều kiện nhập quốc tịch Canada

Định cư canada - NEW BRUNSWICK

Để có được quốc tịch Canada, ứng viên cần thỏa mãn các tiêu chí cơ bản gồm:

– Độ tuổi

– Tình trạng thường trú

– Thời gian sinh sống ở Canada

– Chấp hành việc nộp thuế thu nhập

– Có ý định cư trú lâu dài tại Canada

– Đảm bảo kỹ năng ngôn ngữ theo yêu cầu

– Có vốn hiểu biết nhất định về Canada

– Không vướng vào các tội danh hoặc có tiền án, tiền sự

Theo một số điểm mới trong Luật Quốc tịch Canada năm 2014, nếu ứng viên đã từng phục vụ hoặc làm việc với lực lượng vũ trang Canada thì có quyền ưu tiên xét duyệt hồ sơ nhanh hơn. Nếu thuộc đối tượng này, thời gian người đứng đơn phục vụ trong quân đội Canada sẽ được xem xét thay vì thời gian sinh sống tại đất nước này. Các quân nhân người nước ngoài sẽ được quyền xét quốc tịch mà không nhất thiết phải là thường trú nhân Canada.

 

Độ tuổi để có điều kiện nhập quốc tịch Canada

Về yêu cầu tuổi tác, ứng viên xin quốc tịch Canada cần phải trên 18 tuổi. Riêng những thành viên gia đình dưới 18 tuổi thì cần thỏa mãn các tiêu chí sau:

– Chúng phải là con ruột, con nuôi hoặc được giám hộ bởi ứng viên xin Quốc tịch.

– Chúng đã được công nhận là thường trú nhân Canada.

– Phụ huynh của chúng phải là công dân Canada hoặc đang đồng thời nộp hồ sơ xin lên quốc tịch (điều này cũng áp dụng cho cha mẹ nuôi).

 

Tình trạng thường trú nhân

Ứng viên xin nhập quốc tịch phải là thường trú nhân (PR) Canada, đảm bảo các nghĩa vụ và không có bất kỳ khuất tất gì về tình trạng thường trú đó. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không thuộc một trong các trường hợp:

– Đang bị xem xét lý do nhập cư hoặc gian lận.

– Bị trục xuất khỏi Canada (theo một lệnh trục xuất chính thức từ cơ quan có thẩm quyền).

– Chưa đáp ứng một số điều kiện nhất định liên quan đến tình trạng thường trú của bạn.

Bạn không nhất thiết phải có thẻ thường trú để xin lên quốc tịch. Chỉ cần có tư cách thường trú nhân hợp pháp thì việc thẻ thường trú hết hạn cũng không ảnh hưởng đến việc xin quốc tịch của bạn.

 

Thời gian sinh sống tại Canada

Ứng viên xin quốc tịch phải sinh sống tại Canada với tư cách thường trú nhân hợp pháp ít nhất 1.460 ngày trong vòng 6 năm trước ngày nộp đơn xin quốc tịch. Người đứng đơn cũng cần phải có mặt tại Canada ít nhất 183 ngày trong vòng mỗi 4 năm trong 6 năm trước ngày nộp đơn. Những điều kiện này không áp dụng cho thành viên dưới 18 tuổi.

Công chức làm việc cho chính phủ và những thành viên gia đình của họ có thể được ngoại lệ. Thời gian lưu trú tại Canada chỉ được tính sau khi bạn đã chính thức trở thành thường trú nhân Canada. Các công cụ hỗ trợ trực tuyến trên website của Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada có thể giúp bạn tính xem mình đã sống đủ thời gian để xin quốc tịch hay chưa.

 

Thuế thu nhập

Ứng viên xin quốc tịch phải hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế thu nhập trong 4 năm hoàn chỉnh hoặc 1 phần trong vòng 6 năm trước ngày nộp đơn.

 

Ý định cư trú

Để trở thành một công dân, bạn phải thể hiện được các ý định:

– Sống ở Canada.

– Làm việc ngoài Canada với tư cách công chức cho chính phủ Canada hoặc

– Sống ở nước ngoài với các thành viên gia đình công chức chính phủ.

Một khi đã trở thành công dân Canada, bạn có quyền đến, ở lại hoặc rời Canada bất cứ lúc nào. Đây là một trong những quyền cơ bản của công dân.

 

Khả năng ngôn ngữ để có thể nhập quốc tịch Canada

Hai ngôn ngữ chính thức tại Canada là tiếng Anh và tiếng Pháp. Để trở thành công dân, người đứng đơn phải chứng minh được mình có đủ kiến thức về một trong các ngôn ngữ trên. Nói chung, điều này đồng nghĩa với việc bạn cần có khả năng:

– Tham gia vào những cuộc trò chuyện ngắn hàng ngày về các chủ đề chung.

– Hiểu các hướng dẫn, câu hỏi và chỉ đường.

– Sử dụng ngữ pháp cơ bản, bao gồm các cấu trúc và thì đơn giản.

– Thể hiện rằng bạn biết sử dụng từ và cụm từ để trả lời câu hỏi cũng như diễn đạt ý của bản thân.

Nếu ứng viên từ 14-64 tuổi thì phải gửi kèm một số chứng chỉ cùng với đơn xin nhập tịch để chứng minh bạn có thể nghe nói bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp ở cấp độ này. Thứ hai, Cơ quan di trú Canada sẽ lưu ý mức độ trôi chảy trong giao tiếp của bạn với nhân viên hoặc chuyên viên quốc tịch trong cuộc phỏng vấn.

Một chuyên viên phụ trách xử lý đơn xin quốc tịch sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc bạn có được công nhận quốc tịch cũng như mức độ giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp của bạn.

 

Vốn hiểu biết về Canada

Để trở thành công dân Canada, bạn phải hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ và các đặc quyền của công dân, chẳng hạn như quyền bỏ phiếu trong cuộc bầu cử và nghĩa vụ tuân thủ pháp luật. Bạn cũng phải thể hiện bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp rằng bản thân mình hiểu biết ở các lĩnh vực như:

– Lịch sử Canada

– Giá trị quốc gia

– Các tổ chức hành chính

– Biểu tượng quốc gia

Nếu đang trong độ tuổi từ 14 đến 64, khi xin quốc tịch, người nộp đơn sẽ phải làm bài thi quốc tịch để thể hiện mình có đủ kiến thức về quyền và nghĩa vụ của công dân Canada. Bài thi này thường diễn ra dưới hình thức thi viết nhưng đôi khi cũng được thể hiện dưới dạng phỏng vấn trực tiếp với chuyên viên quốc tịch. Tất cả thông tin cần thiết cho bài thi này đều có thể tìm thấy trong hướng dẫn “Khám phá Canada: Quyền và trách nhiệm của công dân”. Khi nhận được hồ sơ xin quốc tịch của ứng viên, Bộ Di trú sẽ gửi bản sao của hướng dẫn này tới họ. Các câu hỏi trong bài thi quốc tịch được dựa trên thông tin trong hướng dẫn này.

 

Những trường hợp bị cấm nhập quốc tịch

Nếu từng phạm tội ở trong hoặc ngoài Canada, bạn có thể không đủ điều kiện để trở thành công dân Canada trong một khoảng thời gian. Các trường hợp có thể bị cấm nhập quốc tịch bao gồm:

– Đang ở tù, được tại ngoại hoặc bị quản chế tại Canada, đang chấp hành án phạt tại một quốc gia khác.

– Đã bị kết án và bị truy tố ở Canada hoặc phạm tội ngoài Canada trong bốn năm trước khi nộp đơn xin nhập quốc tịch.

– Bị buộc tội, đang xét xử, đang kháng cáo tội danh bị truy tố ở Canada hoặc ngoài Canada.

Thời gian thi hành án hoặc hưởng án treo không được tính là thời gian sinh sống tối thiểu ở Canada. Thời gian quản chế cũng không được tính nếu bạn đã bị kết án về một tội danh nào đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *