Định Cư Canada Diện Tay Nghề Tại Tỉnh Bang Alberta

Định cư Canada diện tay nghề tại tỉnh bang Alberta (NIPP) nằm trong Chương trình Đề cử tỉnh bang Canada, cho phép tỉnh bang Alberta tham gia đề cử ứng cử viên nhập cư kinh tế có đủ điều kiện, khả năng làm việc tham gia vào Chương trình, từ đó đáp ứng đầy đủ nhu cầu về nguồn lao động của địa phương. Chương trình định cư tại Alberta (NIPP) được chia ra thành 2 dòng chính: dòng có nhà tuyển dụng lao động và dòng tuyển dụng chiến lược. Để tham gia ứng tuyển 2 dòng trên bạn phải đáp ứng đầy đủ những tiêu chí, điều kiện như thế nào?

1. Đối với dòng có nhà tuyển dụng lao động

Bạn phải nhận được lời mời từ nhà tuyển dụng được chỉ định thuộc tỉnh bang Alberta và phải đáp ứng đủ các điều kiện của 1 trong 3 loại phụ sau: 

Định Cư Canada Diện Tay Nghề Tại Tỉnh Bang Alberta

– Skilled Worker Category (Dòng chủ lao động làm chủ):  Lời mời công việc được nhà tuyển dụng đề nghị cần phải nằm trong danh sách các ngành nghề, lĩnh vực được yêu cầu. Ứng viên cần phải có kinh nghiệm, trình độ hoặc đã trải qua quá trình đào tạo chuyên môn cho công việc ứng tuyển. Ngoài ra, nếu công việc mà người nộp đơn ứng tuyển yêu cầu phải có giấy phép cần thiết cho nghề nghiệp thì bạn nên tới cơ quan cấp phép Alberta phù hợp để xin.

– International Graduate Category ( Sinh viên Quốc tế Tốt nghiệp): Ứng viên phải có bằng cấp, chứng chỉ được chứng thực đã qua đào tạo sau đại học tại các cơ giáo dục Canada. Phải hoàn thành các chương trình giáo dục trong khoảng thời gian là 1 năm. Lời mời công việc từ người sử dụng lao động được chỉ định phải nằm trong danh sách nghề nghiệp cho phép (NOC O A, B, C).

Tại thời điểm nộp đơn xin tham gia Chương trình ứng viên phải có giấy phép làm việc hợp lệ sau khi tốt nghiệp do Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada cấp, đồng thời phải thực hiện làm việc toàn thời gian cho người sử dụng lao động. Ứng viên phải có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn đối với vị trí công việc ứng tuyển. Phải thành thạo tiếng Pháp và Anh, đặc biệt là tiếng Pháp vì tiếng Pháp là ngôn ngữ chính tại Canada, bạn cần phải tiến hành kiểm tra trình độ tiếng Pháp của bản thân tại một cơ sở uy tín.

– Semi – Skilled Worker Category (công nhân có tay nghề) Ứng viên phải có chứng chỉ văn bằng việc làm ở một trong các ngành nghề sau: Công nghiệp chế biến thực phẩm và đồ uống, Khách sạn và nhà nghỉ, công nghiệp vận tải đường bộ, công nghiệp phục vụ ăn uống,…

 Người nộp đơn ứng tuyển phải có giấy phép làm việc theo đúng chuyên ngành, nghề nghiệp phù hợp và đang làm việc tại tỉnh bang Alberta. Người ứng tuyển phải hoàn thành trình độ cấp bậc tối thiểu trung học trở lên. Phải đạt được số điểm tối thiểu nhất về trình độ ngôn ngữ tiếng Pháp và tiếng Anh. Người làm đơn phải có nhu cầu làm việc lâu dài và mong muốn được định cư tại tỉnh bang Alberta. Ngoài ra, còn có một số chỉ tiêu, điều kiện khác được bổ sung áp dụng cho các ngành nghề cụ thể.

2. Đối với dòng tuyển dụng chiến lược

Cho phép cá nhân ứng tuyển khi có kinh nghiệm và có giấy chứng nhận đang làm việc, hoặc trước đây đã làm việc tại tỉnh bang Alberta không cần có sự hỗ trợ của chủ lao động được chỉ định. Sau đây sẽ là danh mục cho 3 loại khác nhau:

– Ngành bắt buộc và không bắt buộc

+ Để tham gia Chương trình các ứng viên phải đáp ứng đủ các điều kiện như:

+ Hiện tại đang cư trú tại tỉnh bang Alberta.

+ Đã được cấp giấy chứng chỉ thương mại hợp lệ cho ngành nghề được liệt kê.

+ Các ứng viên phải là những người đang làm việc hoặc trước đây đã làm việc cho một người chủ lao động thương mại ở Alberta.

+ Có bằng chứng chứng thực làm việc tại Alberta trong một ngành thương mại bắt buộc hoặc không bắt buộc.

+ Có lời mời học nghề và đào tạo từ Alberta.

Định Cư Canada Diện Tay Nghề Tại Tỉnh Bang Alberta

– Ngành kỹ thuật

+ Để tham gia Chương trình cần phải đạt các tiêu chí sau:

+ Đang sinh sống, cư trú tại Alberta.

+ Phải là người có trình độ học vấn tương đương với vị trí người kỹ sư, một thợ may hay nhà thiết kế.

+ Nghề nghiệp ứng tuyển phải nằm trong danh sách các ngành nghề tuyển dụng chiến lược của AINP.

+ Đang trong thời gian làm việc hoặc đã từng làm việc (được tính trong khoảng thời gian 24 tháng) tại một công ty ở tỉnh bang Alberta và đã được Alberta công nhận.

– Công nhân sau đào tạo: Người nộp đơn phải có đủ điều kiện sau:

+ Đang làm việc toàn thời gian ở vị trí công nhân có tay nghề cho một nhà tuyển dụng được chỉ định ở Alberta (điều kiện được tính tại thời điểm nộp hồ sơ).

+ Có văn bằng, chứng chỉ tốt nghiệp ở trình độ học vấn sau đại học từ một tổ chức sau trung học tại Alberta và đã được công nhận hoàn thành ít nhất một năm chương trình nghiên cứu.

+ Đã được Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada cấp giấy phép làm việc hợp lệ sau khi tốt nghiệp ra trường.

+ Cần có trình độ tiếng Pháp và tiếng Anh khi làm việc ở ngành nghề thuộc nhóm NOC cấp C.

Trên đây là những thông tin có liên quan đến vấn đề Định cư Canada diện tay nghề tại tỉnh bang Alberta. Hy vọng bạn đọc đã có thêm những thông tin, kiến thức về vấn đề định cư Canada để từ đó xem xét, đánh giá khả năng bản thân đã đáp ứng đủ điều kiện Chương trình, từ đó làm hồ sơ ứng tuyển khi có nhu cầu làm việc sinh sống tại Canada. Để được tư vấn cụ thể xin liên hệ tới – Công ty Định cư Villaland, chúng tôi sẽ cập nhật cho bạn những thông tin mới nhất hiện thời.

-> Thẩm định hồ sơ định cư Canada miễn phí từ luật sư. Kết quả sau 2-3 ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *