So Sánh Định Cư Úc Và Định Cư Canada Diện Tay Nghề

Canada và Úc đang là hai đất nước có phúc lợi xã hội tốt nhất cho những người muốn định cư ở đất nước này. Nhiều người dân Việt Nam mong muốn có cơ hội được sinh sống và làm việc tại đây, tuy nhiên chế độ xét định cư ở hai nước này không phải dễ, bạn phải hoàn tất cả thủ tục cá nhân cũng như đăng ký theo đúng yêu cầu của hai bên, nếu đáp ứng được mới có cơ hội được xét duyệt sang đất nước họ định cư. Một trong những chương trình được mọi người hướng tới là  định cư Úc Và định cư Canada diện tay nghề. Mỗi chính sách của từng nước đưa ra là rất khác nhau, bạn muốn đi một trong hai nước này hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây:

Định cư Canada diện tay nghề

Bạn muốn sinh sống và làm việc tại đất nước này theo chính sách định cư Canada diện tay nghề thì bạn phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu như:

định cư diện tay nghề

– Kinh nghiệm làm việc: Các công việc bạn lựa chọn phải nằm trong danh sách các nghề mà Canada liệt kê danh sách, có ít nhất một năm làm việc toàn thời gian trong 10 năm

– Thông thạo ngôn ngữ tiếng Anh, Pháp: Bạn nên đi học các trung tâm cung cấp chứng chỉ quốc tế có chứng chỉ IELTS 6.0 mỗi kỹ năng và vẫn còn giá trị về mặt thời gian.

– Sức khỏe, lý lịch rõ ràng: Bạn cần có giấy khám sức khỏe chứng minh đủ điều kiện sức khỏe để làm việc và sinh hoạt tại đất nước này, lý lịch không được phạm pháp hay liên quan đến pháp luật.

– Bằng cấp, chứng chỉ: Ứng viên phải có những bằng cấp do trường hoặc các tổ chức được Canada công nhận mới có thể sang đây làm việc

– Quá trình tích điểm: Qua nhiều quá trình xem xét thì việc tích điểm của bạn phải trên 67/100 điểm mới được xét duyệt sang định cư tại Canada

Sau quá trình xét duyệt của bạn được thông qua thì ứng viên sẽ được nhập cư đến Canada sinh sống và làm việc như một thường trú nhân, những người nhập cư hoàn toàn được ưu đãi như người nội địa mà không cần sự bảo trợ nào của người sử dụng lao động, bạn cũng không cần xin phép lao động khi được cấp thẻ thường trú ở đây.

Định cư Úc diện tay nghề

Cũng giống như Canada thì nước Úc có những yêu cầu riêng đối với việc định cư diện tay nghề, những đối tượng tham gia chương trình này không được bảo lãnh bởi các thành viên trong gia đình, chủ doanh nghiệp hay chính quyền tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ chỉ định. Những yêu cầu bắt buộc bạn phải đủ yêu cầu mới có thể định cư ở Úc:

định cư diện tay nghề

– Dưới 50 tuổi

– Bằng cấp và kinh nghiệm ngành nghề nằm trong danh sách SOL

– Đạt tối thiểu 60 điểm để nhận được thư mời xin visa (tham khảo bên dưới)

– Trình độ tiếng Anh đạt tối thiểu IELTS 6.0 cho mỗi điểm thành phần

– Vượt qua kỳ thi sát hạch nghề cho công việc trong ngành nộp

– Chỉ định làm việc tại vị trí công việc nằm trong danh mục ngành nghề ưu tiên SOL

Cách tính điểm:

Đương đơn cần đạt ít nhất 60 điểm cho bài kiểm tra tính điểm để có thể có được visa định cư Úc diện tay nghề, dựa vào các tiêu chuẩn cụ thể sau:

– Khả năng tiếng Anh (tối đa 20 điểm): IELTS 7.0 với 10 điểm, IELTS 8.0 với 20 điểm

– Tuổi (tối đa 30 điểm): đương đơn cần dưới 50 tuổi tại thời điểm mời nộp hồ sơ xin visa

– Kỹ năng chuyên môn (tối đa 20 điểm): đạt điều kiện trong 10 năm trước khi xin visa, phải làm công việc với thời gian tối thiểu 20 giờ/tuần và công việc nằm trong danh sách ngành nghề ưu tiên.

– Bằng cấp (tối đa 20 điểm): Bằng Tiến sĩ với 20 điểm, bằng Đại học với 15 điểm và bằng cao đẳng với 10 điểm.

Nếu bạn đủ các điều kiện trên thì ngay sau khi sang Úc sau 3 năm bạn sẽ được mọi phúc lợi bên đó như một người công dân bình thường ở nước Úc, được nhập quốc tịch, bảo lãnh được người thân theo thẻ xanh là thường trú nhân hợp pháp, sống ở Úc vô thời hạn, được tự do ra vào lãnh thổ Úc trong 5 năm kể từ ngày cấp visa, con cái sẽ được tiếp xúc các nền văn hóa mở, được học ở môi trường tốt nhất thế giới,…

Ưu, nhược điểm của Định cư Úc và định cư Canada diện tay nghề

định cư diện tay nghề

– Ưu điểm:

+ Đối với Canada bạn sẽ thấy các ngành nghề không bị bó hẹp, vấn đề ngôn ngữ cũng được mở hơn vì tiếng Anh ở đất nước này không phải sử dụng như tiếng mẹ đẻ, ngôn ngữ văn phòng thì tùy vào từng trường hợp người định cư có thể chọn cho mình.

+ Đối với Úc ngành nghề được quy định rõ ràng hơn, khi bạn quyết định đi theo diện tay nghề thì khi sang được đất nước này ban sẽ được phát huy tốt nhất, lương cao, làm trong điều kiện thuận lợi, bảo hiểm chế độ được bảo đảm.

– Nhược điểm

+ Nước Úc giới hạn ngành nghề, ngôn ngữ đòi hỏi cao, học thức mở rộng,,… chính những điều này làm cản trở khá nhiều trong việc xét duyệt.

Nếu bạn đang phân vân giữa hai đất nước nổi tiếng này thì định cư Canada đang là một trong những cách dễ dàng nhất để người Việt chúng ta đi qua theo chương trình định cư diện tay nghề. Nổi tiếng trên cả nước khi biết đến Canada là một chính phủ thân thiện với người nhập cư nên bạn có thể yên tâm khi chọn đất nước này là điểm dừng chân cho định cư lâu dài của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *