Express Entry 2019 Báo cáo hàng quý: Hơn 20.000 lời mời đăng ký thường trú tại Canada

Express Entry 2019 Báo cáo hàng quý: Hơn 20.000 lời mời đăng ký thường trú tại Canada

Trong báo cáo quý đầu tiên năm 2019 của Hệ thống Express Entry đã cho thấy lời mời đăng ký thường trú được cấp cho các ứng viên đã chính thức vượt qua qúy đầu tiên của năm 2018 là 21.200, tăng lên 3.700 lời mời so với quý 1 năm 2018 và kết thúc với 17.500 lời mời được phát hành.

Năm 2018 thông qua Hệ thống Express Entry Chính phủ Canada đã đưa ra 89.800 lời mời tới người lao động nước ngoài về việc đăng ký thường trú nhân tại đây, con số này đã phá vỡ kỷ lục về số lượng phát hành trong một năm kể từ khi Hệ thống Express Entry được giới thiệu từ năm 2015.

Dự kiến năm 2019 sẽ vượt qua con số kỷ lục của 2018, nhờ vào kế hoạch nhập cư ba năm của Canada – kế hoạch này sẽ vạch ra mục tiêu tuyển dụng hàng năm và con số tuyển dụng sẽ được gia tăng theo từng năm, đỉnh điểm là năm 2021 mục tiêu dự kiến sẽ là 350.000 lượt nhập cư.

Dựa vào Hệ thống Express Entry mà Chính phủ Canada đã lựa chọn được những ứng cử viên nhập cư vĩnh viễn từ nhóm ứng viên tiềm năng đáp ứng đầy đủ các điều kiện thuộc 1 trong các chương trình nhập cư kinh tế có tay nghề cao của Liên bang như Chương trình công nhân lành nghề liên bang, Chương trình giao dịch có tay nghề liên bang hoặc Lớp học kinh nghiệm Canada.

Để nhận được lời mời đăng ký thường trú tại Canada trên Hệ thống Express Entry, hồ sơ ứng viên phải đáp ứng ĐỦ các điều kiện về khả năng chuyển giao kỹ năng và một số các điều kiện được bổ sung để đạt được điểm số xếp hạng toàn diện (CRS) tối thiểu. Từ đó mới xác định được thứ hạng trong nhóm Express Entry. Thông qua số điểm này Chính phủ Canada sẽ lựa chọn những ứng viên có số điểm CRS cao nhất để tham gia bốc thăm nhận lời mời đăng ký thường trú tại Canada.

Năm nay các đợt bốc thăm đã được tiến hành một cách đầy đủ với một trận hòa đầu tiên lớn nhất từ trước đến nay trong một năm kể từ khi hệ thống Express Entry được giới thiệu bốn năm trước.

Từ biểu đồ trên ta có thể thấy rõ được tổng số ITA của Hệ thống Express Entry được phát hành trong quý 1 của năm 2019 đã đánh bại tổng số ITA của Hệ thống Express Entry được phát hành trong quý 1 của năm 2018.

Thực tế cho thấy, trong năm 2017, chính phủ liên bang đã ban hành nhiều ITA nhất trong quý đầu tiên với tổng số đạt được là 86.023 ITA và con số này cuối cùng đã được vượt qua trong năm 2018 với tổng số ITA được phát hành là 89.800 ITA. Dự kiến trong năm 2019 con số này sẽ một lần nữa vượt trội ngoài mong đợi.

Cho đến nay lần bốc thăm Express Entry đã đạt ở mức 3.350 ITA cho bốn trong số sáu lần rút thăm Express Entry (ngoại trừ hai lần bốc thăm đầu tiên khi có 3.900 ITA được phát hành trong cả hai lần.

Biểu đồ trên đã cho chúng ta thấy được số lượng ITA được ban hành trong quý đầu tiên mỗi năm so với các mục tiêu tuyển dụng nhập cư kinh tế có tay nghề cao của Liên bang. Những mục tiêu này đại diện cho số lượng công nhân nước ngoài có tay nghề cao được nhận làm gồm có: Công nhân lành nghề Liên bang, Giao dịch có tay nghề Liên bang và Ứng viên Lớp Kinh nghiệm Canada.

Cắt giảm CRS tất cả các chương trình thấp nhất kể từ năm 2017

Trong quý đầu tiên của năm nay yêu cầu điểm CRS tối thiểu đã giảm xuống thấp nhất là 438, đây là mức cắt giảm thấp nhất cho một trận hòa trong tất cả các chương trình nhập cư kể từ quý cuối cùng của năm 2017 khi CRS giảm xuống còn 436 điểm.

Điểm CRS tối thiểu là điểm số ứng viên phải đạt được trên Hệ thống Express Entry để được nhận lời mời đăng ký thường trú trong một lần bốc thăm nhất định.

Yêu cầu về điểm CRS tối thiểu thấp thứ nhất được ghi nhận vào năm 2017 với số điểm là 434, và điểm CRS tối thiểu thấp thứ hai diễn ra trong quý đầu tiên của năm 2017 với số điểm cần đạt là 438. Với những số liệu này năm 2017 được đánh giá là năm giữ kỷ lục về điểm CRD tối thiểu thấp nhất từ trước đến nay trong một trận hòa tất cả các chương trình xảy ra vào ngày 31 tháng 5 năm 2017, với điểm số CRS giảm chỉ còn 413.

Qúy đầu tiên đã kết thúc với số điểm CRS tối thiểu yêu cầu giảm hai điểm, xuống còn 452. Đây là mức giảm 5 điểm so với điểm cao nhất mà nó đạt được trong quý đầu tiên.

Từ biểu đồ ta có thể nhận thấy được thời gian giữa những lần bốc thăm gần đây đã tác động không nhỏ tới yêu cầu CRS tối thiểu. Bởi khoảng cách thời gian bốc thăm giữa các lần càng ngắn thì hồ sơ được gửi vào hệ thống Express Entry càng ít. Điều này sẽ dẫn đến hệ quả các ứng viên đạt được ít điểm hơn và yêu cầu điểm số CRS tối thiểu cũng sẽ phải hạ xuống thấp để phù hợp với thời điểm hiện tại.

Ví như trong hai lần bốc thăm vào ngày 10 tháng 1 và ngày 20 tháng 2, khoảng thời gian bốc thăm trong hai lần này là 20 ngày, theo đó thời gian bốc thăm được kéo dài hơn so với khoảng cách thời gian các lần bốc thăm thông thường theo quy định (2 tuần) vì thế nên số điểm CRS tối thiểu yêu cầu đã tăng, cao hơn so với lần bốc thăm trước đó. Tuy nhiên, trong hai lần bốc thăm gần đây khoảng cách thời gian được thực hiện theo đúng quy định nên điểm số CRS tối thiểu đã bị giảm xuống. Xu hướng này được thể hiện rõ nhất qua biểu đồ dưới đây.

Một  xu hướng khác trùng với điểm số CRS thay đổi đó là kích thước bản vẽ. Trong bốn lần bốc thăm Express Entry gần đây, tổng số ITA là 3.350, con số này đã thể hiện rõ nhất mức giảm 550 ITA so với kích thước lần bốc thăm lớn hơn của 3.900 ITA vào cuối năm 2018 và đầu năm 2019.

Các kích thước bốc thăm có thể tăng trở lại trong năm 2019 khi Bộ Di trú, Người tị nạn, Quốc tịch Canada (IRCC) của Chính phủ liên bang chịu trách nhiệm về vấn đề nhập cư Canada, điều này sẽ giúp mục tiêu tuyển dụng 2019 có thể đạt được như dự kiến.

Nếu IRCC chuyển sang các lần bốc thăm thường xuyên hơn thì chúng ta vẫn có thể chứng kiến một yêu cầu CRS tối thiểu thấp trong các quý sắp tới.

Express và Chương trình đề cử cấp tỉnh Canada (PNP)

Việc áp dụng Chương trình Đề cử cấp tỉnh tại một số các tỉnh bang như Ontario, Manitoba, Saskatchewan,… đã khiến họ bận rộn trong việc lựa chọn ra các ứng cử viên Express Entry thông qua các luồng chuyên dụng.

Việc ứng viên được đề cử từ một tỉnh bang hoặc một lãnh thổ của Canada sẽ giúp ứng viên trên Hệ thống Express Entry nhận được 600 điểm CRS và đặt họ vào vị trí thuận lợi để nhận ITA.

Tương tự như các mục tiêu nhập cư có tay nghề cao của Liên bang, các mục tiêu PNP được thiết lập giúp tăng số lượng người nhập cư hàng năm. Mục tiêu tuyển dụng PNP cho năm nay sẽ là 61.000 người. Sang năm 2021 sẽ là 71.300 người.

Ví như trong quý đầu tiên của năm 2019, Dòng ưu tiên vốn nhân lực (HCP) của Ontario, đã tổ chức đợt bốc thăm lớn nhất từ trước đến nay với 1.493. Thông báo về lãi suất được phát cho các ứng cử viên Express Entry có điểm CRS từ 439 đến 448.

Để chọn ứng viên, Chương trình người nhập cư Ontario đã tìm kiếm nhóm Express Entry phù hợp, dựa trên các tiêu chí, điều kiện của HCP hay bất kỳ luồng nhập cư nào của Ontario Express Entry (luồng lao động có tay nghề nói tiếng Pháp hoặc luồng giao dịch có tay nghề).

Tại tỉnh bang Nova Scotia thông qua chương trình đề cử Nova Scotia (NSNP) gồm ba luồng liên kết với Express Entry, đã tiến hành tổ chức bốc thăm với hai trận hòa trong quý đầu tiên qua Dòng ưu tiên thị trường lao động Nova Scotia.

Trong lần bốc thăm đầu tiên vào tháng 1, luồng thụ động đã nhắm vào ngành nghề kiểm toán viên tài chính và kế toán, với điểm số CRS trong khoảng từ 400 đến 450. Lần bốc thăm thứ 2 tiếp tục được diễn ra vào ngày 20 tháng 3 cho các ứng cử viên Express Entry, lần này sẽ nhắm và ưu tiên những ứng cử viên sử dụng tiếng Pháp làm ngôn ngữ chính.

Ngoài ra, một số các tỉnh khác như Saskatchewan, Manitoba và Prince Edward Island cũng đã thông báo công khai các lần bốc thăm thông qua các dòng nhập cư phù hợp với Hệ thống Express Entry.

Ví như tỉnh bang Saskatchewan, thông qua Chương trình đề cử người nhập cư của bang, Saskatchewan đã tổ chức ba lần bốc thăm Express Entry với 515 lời mới tích lũy được cấp cho các ứng cử viên Express Entry đăng ký trong nhóm Biểu thức quan tâm (EOI) duy nhất của tỉnh.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp những thông tin hữu ích về vấn đề Express Entry 2019 Báo cáo hàng quý: Hơn 20.000 lời mới đăng ký thường trú tại Canada, bạn đọc quan tâm nếu có thắc mắc gì cần được giải đáp xin liên hệ tới – Công ty Định cư Villaland.

-> Thẩm định hồ sơ định cư Canada miễn phí từ luật sư. Kết quả sau 2-3 ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *