Gia hạn thời gian lưu trú tại Canada vì dịch COVID-19

Mặc dù việc sở hữu giấy phép hoặc thị thực Canada là mục tiêu của vô số người nước ngoài trên toàn thế giới, những giấy phép này vẫn phải cần gia hạn sau một khoảng thời gian nhất định. Điều này đã gây ra loạt các vấn đề mà quốc gia khác không phải đối mặt do quy trình khác nhau.

Sự gia hạn này được chứng minh là phức tạp hơn nhiều so với nghiêm cấm du lịch, đóng cửa biên giới và thực hiện hạn chế để phòng chống lây nhiễm vi rút corona (COVID-19).

Gia hạn giấy phép học tập

Để gia hạn giấy phép học tập, sinh viên phải đưa ra được lý do tại sao chính phủ phải gia hạn quyền để tiếp tục học tập tại Canada. Điều này có thể khó thực hiện nếu không phải là sinh viên toàn thời gian và những người có mong muốn thay đổi chương trình hoặc trường học. Việc gia hạn phải phù hợp với kế hoạch học tập của học sinh và cuối cùng phù hợp với nguyện vọng nghề nghiệp của học sinh.

Gia hạn giấy phép làm việc

Việc gia hạn giấy phép lao động phát sinh rất nhiều vấn đề vì chúng yêu cầu Giấy phép thuê lao động nước ngoài (LMIA). Nhiều người sử dụng lao động và công dân nước ngoài tin rằng quy trình này phải được hoàn thành chỉ một lần, như là một điều kiện tiên quyết cho đơn xin giấy phép lao động trong lần đầu tiên.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của các quốc gia khác đối với lực lượng lao động Canada phải được đánh giá lại khi xin gia hạn. Đối với giấy phép làm việc đặc biệt không yêu cầu LMIA hoặc được tạo điều kiện cung cấp LMIA thì phải chứng minh được người lao động phù hợp với lĩnh vực đã khai báo ban đầu.

Gia hạn thi thực du lịch

So với sinh viên và người lao động, khách du lịch có ít thời gian nhất để đăng ký gia hạn vì họ chỉ được lưu trú tối đa 6 tháng tại Canada.

Lý do muốn gia hạn thời gian lưu trú tại Canada phải được nêu rõ. Chính phủ liên bang cảnh giác với những người cố gắng sống ở Canada vĩnh viễn bằng thị thực tạm thời. Trách nhiệm thuộc về đương đơn để giải thích phù hợp cho việc gia hạn và chứng minh rằng họ thực sự sẽ trở về nhà khi kết thúc thời gian ở Canada.

Tình trạng chờ

Bất kể những nghi vấn, khái niệm về tình trạng chờ có thể đóng một vai trò quan trọng đối với việc gia hạn ở lại Canada.

Tình trạng chờ đề cập đến các tình huống trong đó đơn xin gia hạn tình trạng được nộp trong khi giấy phép hoặc thị thực của một người nước ngoài vẫn còn hiệu lực. Trong những trường hợp như vậy, công dân nước ngoài có thể ở lại Canada cho đến khi có quyết định gia hạn mặc dù đã vượt ra ngoài khung thời gian cho phép của lần trước.

Trong thời gian này, các điều kiện về tình trạng của họ là chủ đề các đặc quyền mà nó dành cho vẫn giữ nguyên, thấm chí là mở rộng thời hạn sử dụng. Điều này có nghĩa là một công nhân có thể tiếp tục làm việc, một sinh viên có thể tiếp tục học và một khách du lịch có thể tiếp tục đi lại tại Canada.

Một cảnh báo quan trọng đối với nguyên tắc này và nó được áp dụng cho các công dân nước ngoài xuất và nhập cảnh trở lại vào Canada khi họ vẫn đang ở trong tình trạng chờ. Nếu một công dân nước ngoài làm như vậy, bất kể lý do khởi hành, tình trạng chờ nói chung sẽ bị mất và quyền nhập cảnh trở lại hoàn toàn phụ nước vào nhân viên ở cửa khẩu.

Mong đợi xử lý chậm trễ trong giai đoạn đại dịch Corona

Mặc dù IRCC đã hướng dẫn đương đơn nên nộp đơn xin gia hạn tạm trú trong 30 ngày trước khi tình trạng của bạn hết hạn, nhưng đó không phải là nguyên tắc bắt buộc. Tuy nhiên, do có nhiều câu hỏi có thể phát sinh liên quan đến việc gia hạn tình trạng ở Canada, các đương đơn nên thực hiện gia hạn ngay khi có ý định trước khi hết hạn.

Điều này đặc biệt quan trọng với diễn biến hiện tại của đại dịch COVID-19. Vì không chắc chắn việc xử lý thị thực sẽ bị ảnh hưởng như thế nào bởi đại dịch bất ngờ này. Sẽ rất khôn ngoan khi bắt đầu chuẩn bị gia hạn càng sớm càng tốt để tính đến sự chậm trễ có thể xảy ra.

Gia hạn tạm trú thông qua “Flagpoling” – hiện không thể áp dụng cho một số đương đơn do đại dịch vi rút corona

Đối với các yêu cầu gia hạn được thực hiện, một người ở Canada thường có thể đăng ký trực tuyến hoặc đến biên giới Canada để thực hiện tại cửa khẩu.

Quá trình thứ hai được gọi là Flagpoling. Nó liên quan đến quốc gia nước ngoài chỉ đơn giản là vào Hoa Kỳ và sau đó ngay lập tức trở lại Canada để gửi yêu cầu gia hạn tại cửa khẩu Canada.

Đây là cách nhanh nhất để yêu cầu gia hạn được chấp thuận vì nếu gia hạn được phê duyệt, thị thực hoặc giấy phép mới được cấp ngay tức thì và đương đơn có thể quay lại Canada ngay lập tức với giấy phép và thị thực có thời hạn mới.

Mặc dù đây cách nhanh nhất để gia hạn nhưng nó có thể không phù hợp với tất cả người nước ngoài. Ví dụ: người xin cư trú tạm thời (Temporary Resident Visa), người xin gia hạn thị thực du lịch hoặc thay đổi từ khách du lịch sang tình trạng người lao động sẽ không được cho phép thực hiện.

Tương tự, công dân nước ngoài muốn gia hạn giấy phép học tập không thể thực hiện cách flagpoling này, chỉ có công dân Hoa Kỳ mới được cho phép.

Cuối cùng, flagpoling liên quan đến việc nhập cảnh vào Hoa Kỳ, bất kỳ người nước ngoài nào không được phép nhập cảnh Hoa Kỳ đều không sử dụng được cách này.

Do sự xuất hiện của vi rút Corona, chính phủ Canada đã đóng cửa biên giới ngoại trừ công dân và thường trú nhân Canada, điều đó có nghĩa là danh sách flagpoling sẽ được mở rộng đáng kể.

Theo CICNews/Villaland biên dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *