Hãy ở nhà: Du khách đến Canada phải cách ly trong hai tuần

Yêu cầu của chính phủ Canada đối với khách du lịch bao gồm có hoặc không có triệu chứng của Virus Corona.

Canada hiện có các yêu cầu kiểm dịch bắt buộc đối với khách du lịch vào nước này trong đại dịch COVID-19.

Các yêu cầu này khác nhau tùy thuộc vào việc khách du lịch có triệu chứng COVID-19 hay không. Những người có triệu chứng không được phép lên máy bay tới Canada, nhưng vẫn được phép qua biên giới bằng đường bộ.

Canada đã hạn chế du lịch đến nước này đối với nhiều người nước ngoài, tuy nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ. Công dân, thường trú nhân, lao động nước ngoài tạm thời, gia đình ruột thịt và một vài cá nhân khác vẫn được phép đến Canada. Du học sinh được phép vào nước nếu giấy phép học tập được chấp thuận trước ngày 18/03.

Vẫn có thể rời Canada, tuy nhiên các chuyến bay đã bị hạn chế và có thông báo về sức khỏe du lịch để tránh những chuyến đi không cần thiết đến nước ngoài.

Mọi người được pháp luật cho phép vào Canada đều phải về nhà ngay lập tức hoặc nơi họ sẽ cách ly trong 14 ngày tới. Việc dừng lại ở cửa hàng tạp hóa, hoặc đến nhà bạn bè trên đường đều đi bị nghiêm cấm, và nếu bị bắt, khách du lịch có thể phải đối mặt với án phạt hoặc ngồi tù.

Khách viếng thăm, người có giấy phép lao động và người có giấy phép học tập có thể được yêu cầu cách ly ngay cả khi họ không có triệu chứng.

Hay-o-nha-Du-khach-den-Canada-phai-cach-ly-trong-hai-tuan

Nên làm gì nếu có triệu chứng của COVID-19?

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến COVID-19, chẳng hạn như sốt, ho hoặc khó thở, bạn sẽ cần phải cách ly ngay khi đến nơi. Vi phạm các hướng dẫn được cung cấp khi nhập cảnh có thể bị phạt tù lên đến 6 tháng, khoản tiền phạt 750.000 đô la hoặc cả hai – theo trang web của chính phủ. Canada sẽ cung cấp cho du khách chăm sóc y tế ngay khi cần thiết.

Cách ly có nghĩa là bạn phải trực tiếp đến nơi bạn sẽ ở, và ở đó trong 14 ngày. Bạn phải sử dụng phương tiện giao thông cá nhân để đến đó vì đi taxi hoặc phương tiện công cộng đều bị cấm. Chính phủ liên bang sẽ có sắp xếp cho những người không có xe riêng.

Nếu bạn không có nơi để cách ly, bạn sẽ phải đến một cơ sở được chỉ định bởi Giám đốc Y tế Công cộng Canada.

Lúc này bạn phải ở yên trong nhà. Chỉ có thể rời đi nếu để tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Chính phủ khuyến cáo những người dùng chung phòng nên tránh sử dụng cùng phòng tắm với người khác, nếu có thể. Hạn chế tiếp xúc với những người trong nhà kể cả trẻ em cũng như hạn chế mời khách. Các quan chức cũng khuyên nên cách ly ở nơi mà bạn sẽ không tiếp xúc với những người dễ bị tổn thương, chẳng hạn như người cao tuổi và những người mắc bệnh tiềm ẩn.

Khi bị cách ly, bạn phải tiếp tục theo dõi sức khỏe của mình. Nếu các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc cơ quan y tế công cộng và làm theo hướng dẫn của họ.

Hay-o-nha-Du-khach-den-Canada-phai-cach-ly-trong-hai-tuan

Nếu không có triệu chứng COVID-19 thì như thế nào?

Ngay cả khi bạn không biểu hiện các triệu chứng, bạn vẫn có nguy cơ phát triển chúng và lây nhiễm cho người khác. Các quy tắc kiểm dịch ít nghiêm ngặt hơn so với cách ly, tuy nhiên, hậu quả nếu vi phạm các quy định là như nhau; 6 tháng tù, phạt 750.000 đô la hoặc cả hai.

Khách du lịch không có triệu chứng phải đi trực tiếp từ sân bay hoặc biên giới đến nơi cách ly của họ và ở đó trong 14 ngày.

Không giống như những người được yêu cầu cách ly, khi cách ly, bạn có thể đi phương tiện công cộng để về nhà, dù vậy bạn không được dừng lại trên đường. Chính phủ cũng khuyến cáo nên tránh xa người khác ít nhất hai sải tay.

Trong thời gian cách ly, bạn có thể ra ngoài nếu ở trong sân hoặc trên ban công. Đừng đi ra khu vực công cộng, hãy nhờ ai đó lấy đồ tạp hóa và thuốc cho bạn.

Theo dõi sức khỏe của bạn. Nếu phát triển các triệu chứng trong vòng hai tuần kể từ ngày đến, bạn nên cách ly bản thân khỏi người khác và gọi ngay cho chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Họ sẽ cần bạn mô tả các triệu chứng và lịch sử di chuyển của bạn.

Chính phủ Canada cung cấp một danh sách các địa điểm nơi mọi người đã tiếp xúc với COVID-19. Bạn có thể xem mình đã đến những địa điểm này hay chưa bằng cách kiểm tra trang web của chính phủ.

Theo CICNews/Canada.vn biên dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *