Hướng dẫn cho người mới nhập cư trong đại dịch virus Corona

Canada đang thực hiện các biện pháp đặc biệt để ngăn chặn sự lây lan của vi rút Corona, còn được gọi là COVID-19 để giúp người nhập cư và khách du lịch bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn dịch vụ.

Sau đây là tóm tắt về các nội dung vừa được chính phủ liên bang công bố:

Hạn chế khách du lịch nước ngoài đến Canada

Vào thứ Hai 16/3, Canada tuyên bố sẽ đóng cửa biên giới với hầu hết những người không thuộc diện thường trú nhân hoặc công dân Canada. Trường hợp ngoại lệ chỉ áp dụng cho các thành viên gia đình của người Canada, công dân Hoa Kỳ, phi hành đoàn và các chính trị gia.

Chính phủ liên bang tuyên bố sẽ cung cấp nhiều thông tin hơn về tình trạng của những người có giấy phép học tập và giấy phép làm việc hợp lệ và những người hiện đang ở nước ngoài. Tại thời điểm này, không chắc rằng những cá nhân như vậy sẽ được phép quay lại Canada hay không.

Hạn chế biên giới sẽ không áp dụng vào dịch vụ vận tải hàng hóa.

Ngoài ra, các hãng hàng không được hướng dẫn biện pháp kiểm tra tất cả các hành khách lên máy bay về các triệu chứng của COVID-19. Không một ai có triệu chứng liên quan đến COVID-19 mà được phép đến Canada trong giai đoạn này.

Bắt đầu từ thứ Tư ngày18/3, chỉ có bốn sân bay Canada sẽ mở cửa cho các chuyến bay quốc tế: Sân bay Quốc tế Toronto Pearson, Sân bay Quốc tế Montréal-Pierre Elliott Trudeau, Sân bay Quốc tế Calgary và Sân bay Quốc tế Vancouver.

Hiện tại, các chuyến bay từ Hoa Kỳ, Mexico, vùng Caribê, cũng như Saint-Pierre và Miquelon và các chuyến bay nội địa sẽ không bị ảnh hưởng bởi quy định này.

Biện pháp đặc biệt của IRCC

Bộ di trú Canada cũng đưa ra hướng dẫn mới cho các cơ quan chức trách và người nhập cư bị ảnh hưởng bởi COVID-19 vào Chủ nhật ngày 15/3.

Bộ di trú Canada (IRCC) tuyên bố sẽ hủy bỏ tất cả các nghi thức công dân, kiểm tra quốc tịch, kiểm tra lại, và các chuyến công vụ đến khi có thông báo mới.

Các biện pháp mới đã đưa kèm các hướng dẫn như là một nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan của vi-rút và giúp những người xin nhập cư bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn dịch vụ, bao gồm cả những người xin tạm trú, thường trú và quốc tịch Canada.

Các đơn xin tị nạn được sắp xếp cuộc hẹn sẽ bị hủy cho đến ngày 13/4. Yêu cầu tị nạn trực tiếp vẫn được chấp nhận cho đến khi có thông báo mới.

Theo quy trình xử lý vừa được ban hành, IRCC cho biết các đơn đăng ký sẽ không bị từ chối vì không hợp lệ và các hồ sơ đang trong quá trình xử lý tại văn phòng IRCC ở nước ngoài. Các hồ sơ nội địa sẽ tiếp tục được xử lý bình thường. Sự chậm trễ xảy ra vì các Trung tâm Visa bị đóng cửa đến khi có thông báo mới và một số văn phòng IRCC chỉ hoạt động với các nhân viên chủ chốt.

IRCC sẽ tiếp tục xử lý nhanh hồ sơ những hoàn cảnh đặc biệt sẽ tiếp tục theo quyết định của Lãnh đạo văn phòng IRCC và Chánh văn phòng nhập cư Canada.

IRCC có thể tiếp tục yêu cầu bổ sung các tài liệu cần thiết để hoàn tất cả các đơn xin nhập tịch và đơn xin di trú. Các tài liệu này bao gồm giấy chứng thực cá nhân, sinh trắc học, hộ chiếu, kiểm tra y tế và các tài liệu chứng thực bởi chính phủ.

Khi cần bổ sung tài liệu, nhân viên nhập cư sẽ gửi thư yêu cầu cho đương đơn 90 ngày để trả lời. Nếu một yêu cầu bổ sung tài liệu đã được gửi nhưng đương đơn không nộp đúng hạn thì sẽ được cung cấp thêm 90 ngày để hoàn tất. Mặc dù hướng dẫn thông báo rằng các đương đơn có 30 ngày để cung cấp kết quả sinh trắc học, nhưng thực tế họ sẽ được phép hoàn thành bước này trong 90 ngày.

Thêm thời gian cho các đơn xin thường trú

IRCC đang trở nên khoan dung hơn đối với những người không thể nộp đơn xin thường trú đúng hạn, cho phép một số trường hợp có thêm 90 ngày.

Nếu đương đơn nộp hồ sơ trong 60 ngày mà chưa hoàn thiện, họ phải đưa ra lý do giải thích cho trường hợp này. Đồng thời phải trả thêm các khoản phí liên quan để gia hạn hồ sơ thêm 90 ngày.

Ngoài ra, các đương đơn có giấy xác nhận thường trú và thị thực thường trú có thể đủ điều kiện để được gia hạn thời gian, miễn là họ có thông báo cho IRCC về tình hình của họ thông qua Biểu mẫu trên Website.

Công dân Trung Quốc đang được yêu cầu thực hiện một cuộc kiểm tra y tế khác nếu lần trước đó của họ đã hết hạn hoặc sắp hết hạn.

Đầu tháng này, IRCC tuyên bố rằng họ sẽ mở rộng các biện pháp đặc biệt đối với công dân Trung Quốc, Iran và Hàn Quốc.

Thường trú nhận tạm thời có thể nộp đơn xin gia hạn thị thực

Người nước ngoài đang ở Canada và đang trong tình trạng cư trú tạm thời sắp hết hạn có thể nộp đơn xin gia hạn để duy trì tình trạng của họ.

Thường trú nhân tạm thời muốn gia hạn phải nộp đơn trực tuyến, đáp ứng tất cả các yêu cầu và trả phí liên quan.

Các đương đơn yêu cầu gia hạn đang trong giai đoạn xử lý hồ sơ có thể ở lại Canda đến khi nhận quyết định chính thức về hồ sơ của họ.

Nghi thức trở thành công dân và kiểm tra kiến thức bị hủy bỏ

Canada đang tạm thời hủy bỏ tất cả các nghi lễ trở thành công dân, cuộc thi kiểm tra kiến thức và cuộc thi lại.

Những sự kiện này được sắp xếp lại thời gian thực hiện trong tương lai gần.

Những người bị ảnh hưởng bởi việc hủy bỏ lịch hẹn sẽ được đặt hẹn lại trong những tuần sắp tới.

IRCC sẽ xem xét xử lý khẩn cấp theo từng trường hợp. Những người cho rằng trường hợp của họ là khẩn cấp có thể liên hệ với Bộ Di Trú tại địa chỉ email sau:
[email protected].

IRCC cũng sẽ sắp xếp lại các cuộc hẹn bị hủy liên quan đến cuộc hẹn liên quan đến quyền công dân như phỏng vấn, điều trần, nghi lễ tuyên thệ, cũng như các bài kiểm tra kiến thức và thi lại. Khi đương đơn thông báo cho IRCC rằng họ đã quay trở lại Canada, cơ quan chức năng có trách nhiệm hướng dẫn và sắp xếp lại thời gian hợp lý để không trì hoãn quá trình xử lý. Ứng viên sẽ nhận được một thông báo được xem là thông báo đầu tiên.

Người nộp đơn sẽ được cung cấp thêm 45 ngày sau khi trở về Canada để hoàn tất các yêu cầu về y tế.

Cũng cần lưu ý rằng ứng viên vẫn phải có mặt theo quy trình thông thường. Những ngày ở Trung Quốc, Iran hoặc Hàn Quốc sẽ không được tính là ngày ở Canada.

Canada.vn sẽ liên tục cập nhật thông tin và và các bài viết liên quan đến đại dịch vi rút Corona trong bản tin tức tiếp theo.

Theo CICNews/Villaland biên dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *