IOM, UNHCR đình chỉ việc tái định cư; Canada trả lại người di cư bất hợp pháp cho Hoa Kỳ

Các quốc gia trên thế giới đã thực hiện các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn sự lây lan của virus corona (COVID-19) như đưa ra các hạn chế đi lại và thắt chặt biên giới. Canada cũng không ngoại lệ.

Tuy nhiên, công dân Canada, thường trú nhân, thành viên gia đình gần của người Canada và thường trú nhân, cũng như người có giấy phép học tập và làm việc vẫn có thể quay lại Canada. 

Trước những hạn chế về đi lại trên toàn thế giới, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) và Cơ quan Tị nạn Liên Hợp Quốc (UNHCR) đã tuyên bố rằng họ đang thực hiện các bước để đình chỉ việc tái định cư cho người tị nạn.

Các tổ chức này lo ngại rằng nếu không có sự đình chỉ của việc tái định cư, người tị nạn có thể có nguy cơ bị phơi nhiễm với virus corona.

UNHCR năm ngoái đã hỗ trợ tái định cư cho khoảng 63.600 người tị nạn, một phần lớn trong số họ đến từ Syria. Tái định cư bao gồm chuyển người tị nạn từ một tiểu bang đã cấp cho họ tị nạn, đến một tiểu bang thứ ba giải quyết vấn đề cư trú vĩnh viễn.

Canada là một trong số ít các quốc gia cung cấp các giải pháp tái định cư thông qua chương trình UNHCR. Các quốc gia khác bao gồm Mỹ, Đức, Úc và Anh cũng như các nước Bắc Âu. Kể từ khi ông Donald Trump được bầu làm tổng thống Mỹ năm 2016, Canada là quốc gia số một trong việc cung cấp nơi tái định cư cho người tị nạn.

“Tái định cư cung cấp cho những người tị nạn một con đường sống, và IOM và UNHCR sẽ tiếp tục công việc của họ ở các quốc gia chấp nhận người tị nạn, phối hợp với tất cả các đối tác liên quan, để đảm bảo rằng việc xử lý các trường hợp tái định cư không bị gián đoạn”, Cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc đề cập trong bản tường trình.

Một video được đăng trên Twitter bởi UNHCR Canada nói rằng những người tị nạn chạy trốn chiến tranh vẫn có thể được phép vượt biên, ngay cả khi các quốc gia áp dụng các biện pháp giúp kiểm soát sự lây lan của virus corona.

https://twitter.com/UNHCRCanada/status/1239906833827061760

Mặc dù vậy, nhiều quốc gia đã tạm thời đình chỉ người tị nạn và người tái định cư, theo UNHCR.

Do đó, UNHCR và IOM đang cố gắng kêu gọi các quốc gia cho phép những người tị nạn đang gặp rủi ro nhập cảnh vào, đặc biệt đối với một số trường hợp.

Cam kết của Canada đối với người tị nạn

Canada gần đây đã công bố Kế hoạch nhập cư giai đoạn 2020-2022, kế hoạch cho phép hơn một triệu người nhập cư vào Canada trong ba năm tới. Trong số đó, có 154.600 là người tị nạn. Với thông báo này được đưa ra trong bối cảnh đại dịch virus corona, nhiều khả năng các kế hoạch sẽ thay đổi và Canada có thể vẫn cam kết tiếp nhận thêm người tị nạn, bao gồm cả người tị nạn tái định cư.

Những người tị nạn không tái định cư là những người chưa được cấp tị nạn cho một quốc gia thứ hai.

Trước đại dịch virus corona, IRCC đã đưa ra các biện pháp đặc biệt. Những người di cư và người tị nạn vượt biên qua biên giới từ Hoa Kỳ sẽ được trả lại, ngay cả khi yêu cầu tị nạn được đưa ra tại cửa khẩu.

Tất cả các cuộc hẹn với người yêu cầu tị nạn đều bị hủy cho đến ngày 13/04/2020. Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) sẽ liên hệ với người yêu cầu được tị nạn với thông tin về ngày hẹn mới. Người xin tị nạn vẫn có thể gửi yêu cầu tị nạn trực tiếp nếu họ không có một cuộc hẹn theo lịch trình.

Một khi virus corona đã được ngăn chặn, Canada có thể sẽ quay trở lại để chào đón một số lượng lớn người tị nạn tái định cư và trở thành quốc gia số một toàn cầu về vấn đề này.

Theo CICNews/Villaland biên dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *