Mục Tiêu Mới Của Canada Đón Hơn 1 Triệu Người Nhập Cư Vào 2021

Theo truyền thông quốc tế của tờ báo CICNEW cho biết vào gần đây, Canada đã tuyên bố sẽ dự tính đón hơn 1 triệu dân từ khắp nơi trên thế giới nhập cư vào nước này tính đến 2021 đang thu hút tất cả những nước. Những người đứng đầu chính phủ đã nhấn mạnh đây sẽ là một cuộc cách mạng khác biệt từ trước đến nay mang tính tầm quốc tế lớn. Một tờ báo lớn CNN cho biết: “Canada đưa ra những chính sách thân thiện đối với những người dân nhập cư hơn tất cả các đất nước phát triển khác, kể cả Hoa Kỳ – họ vẫn đang áp dụng những chính sách hạn chế đối với người nhập cư tại đất nước họ”.

Những nguồn lợi từ người nhập cư tại Canada

Theo một ý kiến mới nhất của tờ báo New York Time cũng đưa ra ý kiến: “Hoa kỳ nên theo gương đất nước Canada để tăng tỷ lệ người nhập cư về lợi ích kinh tế lâu dài”.

Canada liên tục có những chính sách ưu đãi hấp dẫn dành cho những người nhập cư mới và vẫn có khả năng tăng tiếp trong những năm gần đây. Theo một tờ báo thường niên của Quốc Hội Canada vào mùa thu năm ngoái, Bộ trường Bộ Di trú, ông Ahmed Hussen cho hay: “mức tăng dân nhập cư đặc biệt là những người đầu tư đã giúp chúng tôi duy trì bình ổn lực lượng lao động, hỗ trợ phần lớn mức tăng trường kinh tế, ngành giáo dục cũng được cải thiện tương đối tốt”.

nhập cư tại canada

Cũng theo kế hoạch công bố trong 3 năm gần đây nhất của Canada thì tồng số người nhập cư cũng đã đạt đến con số 350.000 cư dân thường trú mới trong năm 2021. Điều này cho ta thấy mức độ nhập cư chiếm khoảng 1% so với tổng số dân của Canada. Hội đồng Canada cũng muốn số dân này vẫn tiếp tục đạt được vào năm 2030 với số dân khiêm tốn và phát triển kinh tế đẩy mạnh.

Dân nhập cư tại Canada ưu tiên những diện nào?

Với thống kê hiện tại, có khoảng 60% các dân cư thường trú mới dự kiến sẽ được thông qua bằng cách chương trình nhập cư dưới dạng kinh tế. Trong số đó thì gồm 3 chương trình định cư Canada diện tay nghề của các bang được quản lý hệ thống Express Entry và chương trình đề cử cấp tỉnh(PNP) – dự kiến chiếm khoảng 75% tổng số nhập cư về các ngành kinh tế.

Những chương trình nhập cư kinh tế của Canada với 3 chương trính lớn, 3 chương trình này đang hướng đến mục tiêu cao nhất của năm 2019 đó là tuyển sinh được 81.400 sinh viên đến với đất nước trù phú trên.

+ Những người lao động lành nghề

+ Lớp giao dịch tày nghề

+ Lớp kinh nghiệm Canada

Được biết đến từ những năm 2015, hệ thống Express Entry được mở ra với những chính sách ưu tiên ứng cử viên nhập cư trẻ, có trình độ học vấn cao, thành thạo tiếng Anh và Pháp, có kinh nghiệm tay nghề tốt. Đây được coi là những thành công lớn của Canada trong sự tối đa hóa đóng góp của những người nhập cư vào nền kinh tế nước nhà của họ.

Thống kê từ các số liệu của chính phủ từ đầu tháng 1 đến tháng 10/2018 những ngành như kỹ sư và nhà thiết kế phần mềm, nhà phân tích và tư vấn hệ thống thông tin, lập trình viên máy tính và nhà phát triển phương tiện truyền thông tương tác dẫn đầu trong danh sách của chuyên gia được mời đăng ký thường trú tại Canada thông qua chương trình Express Entry năm 2018.

nhập cư tại canada

Những lý do mà chính phủ cho hệ thống Express Entry hoạt động là thúc đẩy các việc xử lý đơn xin thường trú của công nhân lành nghề. Cũng theo tổ chức IRCC cho biết họ đã và đang đạt được mục tiêu là thời gian xử lý chỉ trong 6 tháng đã hoàn thành hơn 80% trường hợp.

PNP cũng đang dự kiến sẽ có những mức tăng trưởng cực ấn tượng, chương trình này sẽ phần nào truyền bá được những lợi ích của việc nhập cư giữa các tỉnh, vùng lãnh thổ tham gia bằng cách cho phép họ tự đề cử những chương trình dành cho các ứng cử viên nhập cư theo diện đầu tư. PNP đã phát triển từ 233 tuyển sinh thường trú mới vào năm 1996 lên mục tiêu 55.000 vào năm 2018. Mục tiêu năm 2019 của nó là 61.000, sẽ tăng lên 67.800 vào năm 2020 và 71.300 vào năm 2021. Dưới đây là cách phân bổ đề cử PNP của Canada cho năm 2018 được phân phối trên các tỉnh và vùng lãnh thổ tham gia. Lưu ý rằng Quebec không tham gia PNP nên không có phân bổ:

nhập cư tại canada

Những chính sách dành riêng cho đoàn tụ gia đình và người tị nạn

Kế hoạch 3 năm của Canada kêu gọi gia tăng các chương trình nhập cư của gia đình và người phụ thuộc vào thường trú nhân chiếm khoảng 40% so với các mục tiêu nhập cư chung của Canada trong 3 năm tới đây. Chính phủ liên bang gọi việc đoàn tụ gia đình là trụ cột trung tâm của chương trình nhập cư, nó đóng góp cho sự thịnh vượng về kinh tế, xã hội và văn hóa của tất cả người dân Canada.

Những chương trình bảo trợ gia đình cho vợ/ chồng/ bố mẹ/ con/ ông bà có khoảng 88.500 mục tiêu tính đến 2019 và 91.000 cho năm 2020 và 2021. Một trong những lợi ịch của việc được thường trú tại đây và là khả năng tài trợ thêm cho các thành viên trong gia đình để thường trú trong tương lai

nhập cư tại canada

 

Canada duy trì các cam kết đối với người tị nạn và những người chịu nhiều tổn thương, bất chấp dòng người xin tị nạn trong 2 năm qua làm căng thẳng nguồn lực từ chính phủ. Trong báo cáo thường niên của mình, IRCC đã ghi nhận mức độ dịch chuyển toàn cầu chưa từng có trong năm 2017 và cho biết kế hoạch ba năm của họ sẽ giúp nhiều người tị nạn muốn bắt đầu cuộc sống mới.

Để đạt được điều này, Canada đã đặt mục tiêu tuyển sinh chung cho người tị nạn và người được bảo vệ là 46.450 cho năm 2019, sẽ tăng lên 51.700 vào năm 2021. David Cohen, đối tác cao cấp của công ty luật di trú Canada Campbell Cohen ở Montreal cho biết, trong khi nhiều quốc gia phương Tây đang chuyển sang giảm nhập cư, Canada lại đi theo hướng ngược lại.

Đây là một tin tốt cho cả người Canada và bất cứ ai đang hy vọng biến Canada thành nhà của họ vì tương lai của đất nước này phụ thuộc vào nhập cư.

Nguồn:  CIC News/2019/March/ Villaland biên dịch

nhập cư tại canada

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *