Người có giấy phép lao động và thẻ thường trú nhân được đi du lịch Canada

Canada cung cấp chi tiết về quá trình công dân nước ngoài có thể quay trở lại Canada dù đã đóng cửa biên giới.

Canada đã giải quyết một số vấn đề không chắc chắn kéo dài từ lệnh cấm du lịch đầu tiên. Chính phủ cũng đưa ra các điều khoản và điều kiện cụ thể hơn cho những người nước ngoài đã cam kết làm việc, học tập hoặc định cư tại Canada.

Cục quản lý xuất nhập cảnh Canada đã làm rõ ai có thể vào nước này trong bối cảnh đại dịch Virus Corona và những loại tài liệu nào sẽ phải được cung cấp cho các hãng hàng không – nơi có thẩm quyền chấp nhận hoặc từ chối lên máy bay.

Thông tin này được tha thiết mong đợi bởi rất nhiều du học sinh và người lao động nước ngoài có kế hoạch đến Canada hoặc những người đã rời khỏi nước này để nghỉ hè và không thể quay lại.

Du học sinh có giấy phép du học Canada hợp lệ hay những người đã đăng ký hoặc được chấp nhận tại Tổ chức giáo dục được chỉ định (DEI) sẽ được phép quay lại Canada trước khi thực hiện các hạn chế đi lại. Bộ Nhập cư tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đang yêu cầu những công dân nước ngoài này tự nhận dạng với các hãng hàng không trước khi lên máy bay và cung cấp giấy phép học tập hoặc thư giới thiệu hợp lệ từ chính phủ tính từ ngày 18/03/2020 hoặc trước đó để làm bằng chứng.

Những người lao động tạm thời đã ở Canada hoặc đã sắp xếp đến Canada để làm việc trước khi các hạn chế đi lại được đưa ra, những công nhân mới đến Canada để làm việc trong các lĩnh vực quan trọng như nông nghiệp, chế biến thực phẩm, y tế, vận tải và dịch vụ khẩn cấp cũng được bao gồm trong miễn trừ này. Người lao động nước ngoài cũng nên phân loại bản thân trước khi lên máy bay và cung cấp giấy phép làm việc hợp lệ hoặc thư giới thiệu từ IRCC.

Những hướng dẫn này cũng áp dụng cho những người có thị thực thường trú đã sắp xếp định cư tại Canada trước khi các hạn chế du lịch được đưa ra. Họ phải tự trình diện với các hãng hàng không khi làm thủ tục và cung cấp thị thực thường trú hoặc tài liệu Xác nhận thường trú (COPR) để làm bằng chứng về tình trạng.

IRCC đã xác nhận trên trang web của mình rằng người lao động nước ngoài tạm thời, du học sinh và người có thẻ thường trú nhân đang ở nước ngoài hiện có thể đi du lịch đến Canada.

Miễn giảm cho gia đình của cư dân

Thành viên gia đình trực tiếp của công dân Canada đã được miễn ngay từ đầu. Bây giờ công dân nước ngoài được phép vào nước này nếu thành viên gia đình trực tiếp của họ cư trú ở Canada với tư cách là công nhân, du khách, sinh viên hoặc người được bảo hộ.

Một thành viên gia đình cư dân bao gồm:

 • Vợ chồng và các đối tác pháp luật
 • Con cái phụ thuộc và con cái của vợ hoặc chồng và các đối tác pháp luật chung
 • Con cái phụ thuộc của con cái phụ thuộc của cư dân Canada hoặc vợ / chồng hoặc đối tác pháp luật chung của họ
 • Cha mẹ hoặc cha mẹ kế
 • Một người vợ hoặc cha mẹ của cha mẹ chồng hoặc cha mẹ chồng hoặc đối tác pháp luật chung
 • Người giám hộ hoặc gia sư

Tuổi của cha mẹ không phải là một yếu tố và không có yêu cầu để thiết lập sự phụ thuộc.

Trẻ em phụ thuộc phải từ 21 tuổi trở xuống trừ khi chúng phụ thuộc tài chính vào cư dân Canada hoặc đối tác của họ do khuyết tật.

Một số trẻ em trưởng thành của cư dân Canada có thể được miễn trừ khi đoàn tụ gia đình. Để đi du lịch đến Canada theo sự miễn trừ này, họ sẽ cần một công văn xác nhận mục đích du lịch của họ là đoàn tụ với gia đình. Bức thư phải đến từ IRCC, Canadian Border Services Agency, hoặc Global Affairs Canada.

Nơi ở của cư dân không phải là một yếu tố. Họ có thể ở Canada, ở một quốc gia khác hoặc đi du lịch với quốc gia nước ngoài.

Thành viên gia đình của cư dân ​​sẽ tự trình diện cho các hãng hàng không trước khi lên máy bay. Họ phải đưa ra các tài liệu chứng minh tình trạng thành viên gia đình của họ ở Canada và mối quan hệ của họ với thành viên gia đình đó.

Tài liệu giấy hoặc điện tử sẽ được chấp nhận.

Để chứng minh thành viên gia đình cư dân đủ điều kiện là một công dân Canada, cần các tài liệu sau:

 • Hộ chiếu Canada
 • Bằng chứng về quốc tịch Canada như giấy chứng nhận quốc tịch, thẻ căn cước công dân hoặc giấy khai sinh của tỉnh hoặc lãnh thổ
 • Thẻ thường trú nhân Canada
 • Tài liệu du lịch thường trú Canada
 • Hộ chiếu nước ngoài được miễn thị thực và ủy quyền đặc biệt của IRCC cho công dân Canada

Tài liệu cho thấy mối quan hệ của công dân Canada với thành viên gia đình của họ, chẳng hạn như:

 • Giấy kết hôn hoặc giấy chứng nhận pháp luật chung
 • Giấy khai sinh
 • Xác nhận cư trú (COPR)
 • Các tài liệu khác hỗ trợ kết nối gia đình ngay lập tức

Theo CICNews/ Villaland biên dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *