Người nhập cư liệu có đang thành công trong nền kinh tế Canada?

Canada rất quan tâm về việc đảm bảo cho người nhập cư thành công trong nền kinh tế tại đất nước mình. Các chương trình nhập cư hạng kinh tế của Canada được thiết kế để chọn những ứng viên có cơ hội tìm việc làm tốt nhất trong thị trường lao động Canada.

Nhiều thập kỷ nghiên cứu của chính phủ liên bang cho thấy những người nhập cư đến Canada khi tuổi đời còn trẻ, có trình độ học vấn cao và kỹ năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp thành thạo có cơ hội thành công cao hơn.

Canada cam kết hỗ trợ hội nhập kinh tế được thể hiện rõ hơn bằng khoản tài trợ 1,5 tỷ đô mà chỉnh phủ cung cấp hàng năm để hỗ trợ cho người mới nhập cư. Những hỗ trợ này giúp người nhập cư tìm được việc làm và cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của họ.

Khi đến lúc đánh giá hiệu suất của người nhập cư trong thị trường lao động Canada,  nghĩa là đang là so sánh thu nhập của dân nhập cư với dân số gốc Canada. Điều này có ý nghĩa ở một mức độ nhất định nào đó, nhưng so sánh như vậy có thể gây hiểu nhầm. Một mặt, chính phủ Canada muốn người nhập cư tìm kiếm được mức lương tương tự như người Canada. Mức lương cho chúng ta ý thức mạnh mẽ về việc người nhập cư có mức sống tương tự như người gốc Canada hay không.

Ba lý do cho thấy tại sao thu nhập là một chỉ số tương đối của hội nhập kinh tế Canada

Tập trung vào thu thập số liệu tiền lương có thể gây hiểu nhầm vì nhiều lý do.
Đầu tiên, người nhập cư có xu hướng đến Canada gặp bất lợi trong thị trường lao động. Họ thường đến mà không có mối quan hệ hoặc có chuyên môn chuyên nghiệp và cần thời gian để các nhà tuyển dụng Canada nhận ra các kỹ năng của họ. Những người nhập cư có mức lương cao thường cần ít nhất 5 năm ở Canada trước khi mức lương của họ phù hợp với những người dân bản xứ ở Canada.

Lý do thứ hai tại sao nói thu nhập có thể là một chỉ số sai lệch về hội nhập kinh tế là phần lớn người nhập cư Canada thấy  được hoan nghênh và chao đón tại đây.
Mặc dù tầng lớp kinh tế chiếm khoảng 60% tổng số người nhập cư vào Canada mỗi năm, nhưng tỷ lệ người nhập cư thực sự được đánh giá về kỹ năng của họ chiếm khoảng 25% trong tổng số người mới nhập cư Canada hàng năm.
Đây là những ứng viên chính được đánh giá dưới tầng lớp kinh tế về các yếu tố như tuổi tác, trình độ học vấn, kỹ năng ngôn ngữ và kinh nghiệm làm việc. Do đó, Canada không chào đón hầu hết những người nhập cư để phát triển kinh tế, mà thay vào đó, chính phủ Canada luôn chào đón và nổ lực giúp người định cư đoàn tụ bằng chính sách nhập cư cho cả gia đình

Lý do thứ ba là chỉ với thống kê thu nhập không giúp chúng tôi hiểu được hiệu quả kinh tế của những người mới đến. Có một số số liệu hữu ích khác mà chính phủ Canada  có thể sử dụng để đánh giá hội nhập kinh tế.

Nền Kinh tế hội nhập bởi người nhập cư

Một trong những số liệu này là mức độ mà người nhập cư tham gia vào thị trường nhà ở. Sức mua lớn nhất mà người Canada và người nhập cư thực hiện là mua nhà. Thống kê nghiên cứu của Canada cho thấy tỷ lệ sở hữu nhà giữa người Canada và người nhập cư là như nhau (69% của cả hai nhóm sở hữu nhà). Giá trị trung bình của một ngôi nhà người nhập cư tại Toronto và Vancouver cũng tương đương với dân số bản địa Canada. Điều này cho chúng ta biết rằng những người nhập cư mang lại khoản tiết kiệm đáng kể với họ, điều này làm tăng sức mua của họ ở Canada.

Thứ hai, thu nhập hộ gia đình của người nhập cư gần bằng mức của các hộ gia đình Canada. Các hộ gia đình nhập cư trung bình kiếm được khoảng 85.000 đô  mỗi năm, so với khoảng 90.000 đô cho các hộ gia đình Canada. Điều này cho chúng ta biết rằng ngay cả khi người có thu nhập trung bình cũng kiếm được ít tiền hơn người Canada trung bình, thì thực tế là hộ gia đình nhập cư trung bình có nhiều người có thu nhập cho phép các gia đình nhập cư có sức mua gần như gia đình bản địa Canada.

Những phát hiện thứ nhất và thứ hai cũng giúp nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhập cư theo tầng lớp gia đình. Canada Quyết định cho phép định cư cho cả gia đình là một chính sách tốt vì các gia đình có thể hỗ trợ lẫn nhau về tài chính và tăng mức sống chung.

Thứ ba, cách công bằng nhất để đo lường cách người nhập cư đang thực hiện là bằng cách so sánh các đoàn hệ di dân hiện tại với các đoàn hệ di dân trước đây. Người nhập cư có một bất lợi tự nhiên trong thị trường lao động, nhưng cũng không có ý nghĩa gì khi so sánh họ với những người lao động gốc Canada. Những gì Canada nên mong đợi là giúp cho các nhóm người nhập cư hiện tại vượt trội hơn các thế hệ di dân trước đây. Nghiên cứu của chính phủ trong thập kỷ qua trên thực cho thấy.

Cuối cùng là hiệu quả kinh tế của người nhập cư thế hệ thứ hai tương đương với trẻ em sinh ra ở Canada. Điều này cho chúng ta biết rằng trong khi những người nhập cư thế hệ đầu tiên không thực hiện mạnh mẽ như tất cả chúng ta hy vọng, con cái của họ sẽ giúp tăng cường sự đóng góp chung của gia đình vào nền kinh tế Canada. Canada không nên quên mất sự thật rằng nhập cư vốn phải là chính sách lâu dài.

Người nhập cư đang thành công ở Canada

Không có vướng mắc nào cho rằng rằng chính phủ nên làm nhiều hơn để cải thiện hiệu quả kinh tế của người nhập cư ở Canada. Đồng thời, có rất nhiều chỉ số cho thấy người nhập cư chắc chắn đang thành công ở Canada.

Canada sẽ tiếp tục cải thiện các chương trình lớp kinh tế và đầu tư vào hỗ trợ định cư và hội nhập. Điều này cộng với việc chín triệu người Canada sẽ đến tuổi nghỉ hưu trong thập kỷ tới cho thấy hiệu quả kinh tế của người nhập cư, cũng như thu nhập của họ sẽ tiếp tục được cải thiện.

Nguồn CICNews/Villaland biên dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *