Nhập cư Canada tăng trong khi Úc giảm mạnh

Trong những năm gần đây, Canada và Úc đã theo đuổi những kế hoạch nhập cư hoàn toàn khác nhau, khuynh hướng này được duy trì trong cuộc khủng hoảng COVID-19.

Nhập cư đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế của cả Canada và Úc. Trong những thập kỷ gần đây, hai nước ngày càng phụ thuộc vào thường trú và tạm trú để hỗ trợ dân số, lực lượng lao động và tăng trưởng kinh tế.

Sinh viên quốc tế là một đại diện tiêu biểu giúp chúng ta hiểu được lợi ích kinh tế của việc nhập cư ở cả hai quốc gia. Sinh viên quốc tế đóng góp khoảng 22 tỷ đô la và mang lại 170.000 việc làm hàng năm cho nền kinh tế Canada. Trong khi đó ở Úc, sinh viên quốc tế cũng đóng góp 39 tỷ đô la cho nền kinh tế môi năm và trợ giúp 240.000 việc làm.

Khoảng 20% dân số Canada (38 triệu người) là người nhập cư trong khi ở Úc chiếm 30% dân số (25,5 triệu người).

Điều này cho thấy 8 triệu người nhập cư ở hai nước này thậm chí còn có tác động lớn và tích cực hơn đối với nền kinh tế và tạo việc làm.

Tuy nhiên, Canada và Úc lại theo đuổi các kế hoạch nhập cư hoàn toàn khác nhau trong những năm gần đây, khuynh hướng này tiếp tục được duy trì trong cuộc khủng hoảng COVID-19.

Kế hoạch nhập cư đối lập

Mức độ nhập cư Canada đã tăng đều đặn từ cuối những năm 1980 và tăng mạnh mẽ hơn trong những năm gần đây để hỗ trợ nền kinh tế. Ngược lại, vào cuối những năm 1990, Úc cũng bắt đầu tăng mức nhập cư nhưng đã thay đổi hướng đi trong vài năm qua.

Chỉ vài ngày trước khi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng COVID-19, Canada tuyên bố nhắm đến mục tiêu 340.000 thường trú nhân vào năm 2020 (theo bình quân đầu người là 0,9% dân số), con số này thậm chí sẽ cao hơn vào năm 2021 và 2022. Trước đây ở Canada trung bình có khoảng 260.000 thường trú nhân mỗi năm cho đến năm 2016, nước này quyết định nhắm tới ít nhất 300.000 lượt khách hàng năm.

Canada đang nhắm đến mục tiêu 58% người nhập cư hạng kinh tế, 27% hạng gia đình và 15% người tị nạn cùng với các cơ sở nhân đạo khác.

Trong khi đó hồi năm ngoái, Úc tuyên bố sẽ giảm 30.000 đến 160.000 người nhập cư hàng năm cho đến năm 2023 (0,6% dân số). Trước khi thông báo cắt giảm, nước này đã đóng băng mục tiêu vào khoảng 190.000 người nhập cư trong tám năm liên tiếp.

Theo kế hoạch hiện tại của Úc, 70% người nhập cư sẽ thuộc hạng kinh tế và 30% còn lại thuộc hạng gia đình.

Canada mời nhiều ứng cử viên nhập cư hơn trong đại dịch COVID-19

Đại dịch COVID-19 rõ ràng đã ảnh hưởng đến hệ thống nhâp cư của cả hai nước, tuy nhiên Canada vẫn đang cố gắng nhất có thể để đạt được các mục tiêu hạng kinh tế nằm trong kế hoạch nhập cư.

Vào tháng 4, Canada đã ban hành 11.000 thư mời đăng ký thường trú theo hệ thống Express Entry Liên bang so với 7.800 của tháng trước và 8.000 hồi tháng 2. Ngoài ra, các tỉnh Canada tiếp tục cung cấp lộ trình thường trú cho các ứng cử viên trong giai đoạn này.

Trong một diễn biến khác, đại dịch đã dẫn đến sự sụt giảm đáng kể trong các vòng mời của hạng kinh tế Úc.

Tháng trước, Úc đã phát hành 100 thư mời theo hệ thống EOI SkillSelect so với 2.050 vào tháng 3 và 1.500 vào tháng 2.

Tại sao hai nước cần người nhập cư

Cả Canada và Úc đều chào đón người nhập cư do dân số già và tỷ lệ sinh thấp.

  • Độ tuổi trung bình ở Canada là 41 trong khi đó ở Úc là 38.
  • Tỷ lệ sinh ở Canada là 1,5 và ở Úc là 1,7 và đều dưới mức cần thiết để thay đổi cơ bản nền dân số (2,1 trẻ trên một phụ nữ).

Trong năm 2018-2019, dân số Canada tăng 1,4% (531.000 người) với 82% tăng trưởng dân số đến từ thường trú nhân và tạm trú và 18% từ gia tăng tự nhiên.

Trong năm 2018-2019, dân số Úc tăng 1,5% (371.000 người) với 62,5% tăng trưởng dân số đến từ thường trú nhân và tạm trú và 37,5% từ gia tăng tự nhiên.

Nhập cư đã được chứng minh có vai trò quan trọng đồi với cả hai nước trong khả năng hỗ trợ tăng trưởng lực lượng lao động, đây là một trong hai cách để phát triển nên kinh tế, cách còn lại là sử dụng nhân công hiệu quả hơn.

Ngoài ra, người nhập cư giúp giảm bớt áp lực tài chính mà cả hai nước phải đối mặt do dân số già. Hoạt động kinh tế do người nhập cư tạo ra giúp hỗ trợ các khoản thu cần thiết của Chính phủ để tài trợ cho các dịch vụ quan trọng như chăm sóc sức khỏe. Dịch vụ này trở nên đắt đỏ hơn do sự già hóa dân số nhanh chóng.

Canada và Úc sẽ đáp lại thế nào hậu COVID-19?

Một số nhà lãnh đạo chính trị ở Úc đã kêu gọi cắt giảm nhiều hơn nữa đối với các cấp nhập cư của đất nước do cuộc khủng oảng COVID-19.

Cho đến nay, ở Canada có rất ít cuộc họp chính trị bàn về chính sách nhập cư ở nước này sau đại dịch, tuy nhiên mới đây Bộ trưởng Bộ Di trú Canada cho rằng Chính phủ Liên bang vẫn cam kết chào đón người nhập cư để giúp Canada phục hồi nền kinh tế.

Dựa vào mức độ khủng hoảng mà COVID-19 mang lại, không ai có thể dự đoán được chính sách nhập cư của Canada và Úc. Tuy nhiên, quyết định mời thêm các ứng cử viên Express Entry của Canada hồi tháng trước cho thấy mong muốn duy trì mức độ nhập cư cao để hỗ trợ nền kinh tế của nước này.

Ngoài ra, có bốn yếu tố giúp Canada duy trì mức độ nhập cư cao ngay cả sau giai đoạn kinh tế khó khăn như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.

Lịch sử, địa lý, chính sách và chính trị là bốn yếu tố giúp Canada bám sát Kế hoạch nhập cư 2020-2022 một khi đại dịch được khống chế.

Theo CICNews/ Villaland dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *