Quebec cho Người lao động nước ngoài tạm thời gia hạn bảo hiểm y tế

Hiện tại, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe của Lao động nước ngoài tạm thời (TFW) với tình trạng implied status sẽ được gia hạn trong thời gian 6 tháng tại Quebec.

Kể từ ngày 29/4, TFW có giấy phép làm việc hết hạn nhưng không gia hạn được do các biện pháp đặc biệt đưa ra bởi Bộ Nhập cư, Tị nạn và Công dân Canada (IRCC) sẽ được hưởng lợi từ việc tiếp tục truy cập vào Hội đồng Bảo hiểm y tế Chính phủ ở Quebec (RAMQ).

Các quan chức của RAMQ đã xác nhận quyết định này trong thư gửi đến bộ phận Quebec của Hiệp hội luật sư Canada vào tuần trước.

TFW đã nộp đơn xin gia hạn nhưng giấy phép hết hạn trước khi có quyết định của Cơ quan di trú Liên bang vẫn có thể ở Canada trong tình trạng implied status.

Tuy nhiên, tại Quebec, tình trạng implied status không cho TFW quyền truy cập vào RAMQ, điều này đồng nghĩa trong một số trường hợp họ sẽ không được hoàn trả viện phí.

Trong những tuần gần đây, nhiều tổ chức, phong trào viện trợ nhân đạo và luật sư di trú đã kêu gọi Chính phủ hành động, nêu bật tình trạng thiếu bảo hiểm y tế và tình trạng nhập cư bấp bênh của TFW. Nhiều công nhân đang trong tình trạng nguy cấp vì đơn của họ bị trì hoãn do chính quyền xử lý chậm trễ kể từ khi các biện pháp đặc biệt được đưa ra để ứng phó với đại dịch COVID-19.

Từ bây giờ, TFW có tình trạng implied status hợp lệ tại Quebec sẽ được hưởng lợi từ việc gia hạn bảo hiểm y tế do RAMQ cung cấp thêm sáu tháng.

Tuy nhiên, việc gia hạn không tự động thực hiện mà TFW phải tự liên hệ với RAMQ để yêu cầu gia hạn. Sau khi nhận được mẫu đơn, họ phải điền đầy đủ thông tin, ký tên và gửi lại cho RAMQ kèm bản sao Giấy phép lao động trước đó và thư từ IRCC xác nhận đã nhận được yêu cầu gia hạn Giấy phép làm việc hiện tại. Ứng viên không bắt buộc phải cung cấp hình ảnh nhận diện.

Ứng viên sẽ nhận được thẻ RAMQ mới có hiệu lực trong sáu tháng nếu làm theo các bước trên. Bảo hiểm y tế cũng có thể được mở rộng cho các thành viên trong gia đình.

Biện pháp hỗ trợ này chỉ dành cho những người có quyền truy cập vào RAMQ, theo thông tin được báo cáo bởi Radio-Canada.

Những người không có thẻ bảo hiểm y tế hoặc có thể bị ảnh hưởng bởi COVID-19 vẫn có quyền tiếp cận chăm sóc sức khỏe miễn phí theo quyết định của Chính quyền tỉnh Quebec vào cuối tháng 3.

Theo CICNews/ Villaland biên dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *