Quebec: Tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục theo thống kê trong tháng 2-2020

Tỷ lệ người có việc làm của Quebec đã tăng lên trong 3 tháng qua và vào tháng 2/2020 khoảng 66.000 người có việc làm trong tỉnh.

Quebec đã chứng kiến tỷ lệ thất nghiệp thấp trong lịch sử là 4,5% trong tháng trước. Đây là mức thấp nhất kể từ khi dữ liệu Thống kê số liệu của Canada vào năm 1976.

Hầu hết các công việc cho thanh niên tuổi từ 15 đến 24. Tỷ lệ thất nghiệp của nhóm tuổi này giảm xuống còn 6,8%, đây cũng là tỷ lệ thấp nhất kể từ năm 1976.

Tỷ lệ có việc làm, theo định nghĩa của Tổng cục thống kê Canada là số người có việc làm ở độ tuổi trên 15 tuổi/ tổng dân số. Tỷ lệ cho một nhóm cụ thể là số người được tuyển dụng theo tỷ lệ phần trăm trên tổng dân số của nhóm đó.

Tỷ lệ thất nghiệp là số người thất nghiệp tính theo phần trăm trên tổng lực lượng lao động, bao gồm cả có việc làm và thất nghiệp.

Tỷ lệ thất nghiệp thấp có ý nghĩa gì đối với người nhập cư?

Tỷ lệ thất nghiệp thấp rất tốt cho người tìm việc vì điều đó có nghĩa là có nhiều việc làm hơn để lựa chọn. Nhà tuyển dụng đang chịu áp lực để thu hút và giữ chân nhân tài. Đây là lý do tại sao thời kỳ thất nghiệp thấp có thể được coi là thị trường của những người tìm việc.

Trong 10 năm tới, khi hơn chín triệu người chuyển sang độ tuổi nghĩ hưu, Canada sẽ ngày càng thiếu hụt lao động. Với tình hình không đủ những người trẻ tuổi gia nhập lực lượng lao động, Canada đang chuyển sang nhập cư để giúp hỗ trợ nhu cầu thị trường lao động.

Trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên của mình với tư cách là bộ trưởng di trú của Canada, vào tuần trước, Marco Mendicino đã ước tính rằng khoảng 80% tăng trưởng dân số của Canada sẽ đến từ nhập cư và có thể đạt 100% vào năm 2030. Phần lớn trong số này được dự kiến là những người nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế, nói cách khác, người nước ngoài chuyển đến Canada để làm việc.

Việc làm ở các tỉnh khác của Canada

Gia tăng tỉ lệ người có việc làm cũng được thấy rõ ở Alberta, Nova Scotia và Manitoba. Các tỉnh còn lại có tỷ lệ thay đổi ít.

Alberta cho biết có 11.000 việc làm vào tháng trước, chủ yếu là dành cho tầng lớp trẻ. Tỷ lệ thất nghiệp ít thay đổi, chỉ ở mức 7,2 %. So với năm ngoái, việc làm ở Alberta hầu như không thay đổi.

Trên bờ biển phía đông Canada, việc làm Nova Scotia tăng 3.700. Tỷ lệ thất nghiệp tăng 0,4 % lên 7,8 %. Việc làm ở Nova Scotia cũng ít thay đổi so với 12 tháng trước đó.

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp ở Manitoba hầu như không thay đổi ở mức 5%, khoảng 3.200 người đã được tuyển dụng vào tháng 2/2020. Manitoba có xu hướng tăng việc làm kể từ tháng 12 năm ngoái. Kể từ năm ngoái, tỷ lệ có việc làm đã tăng 1,5 % ở tỉnh đồng cỏ của Canada này.

Tỷ lệ việc làm ở New Brunswick không thay đổi trong tháng trước và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 6,9%.

Tại British Columbia (B.C.) và Ontario, tỷ lệ thất nghiệp tăng khi nhiều người tìm kiếm việc làm. B.C. có tỷ lệ thất nghiệp 5 % và Ontario có tỷ lệ thất nghiệp ở mức 5,5 % trong tháng 2.

Prince Edward Island (PEI) có ​​tỷ lệ việc làm tăng nhẹ và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao hơn, tăng thêm 0,5% lên 8%.

Newfoundland và Labrador tương đối không thay đổi giữa tháng một và tháng hai. Cả việc làm và thất nghiệp đều tăng nhẹ. Tỷ lệ thất nghiệp hiện nay là 12%.

Thất nghiệp ở Saskatchewan tăng nhẹ lên 6,2%, tuy nhiên, tỷ lệ việc làm vẫn giữ nguyên.

Sự bất ổn kinh tế toàn cầu có thể ảnh hưởng đến lực lượng lao động sắp tới

Trong những tuần gần đây, sự lây lan của coronavirus đã làm tăng sự không chắc chắn về kinh tế ở Canada và nước ngoài.

Tuần trước, Ngân hàng Canada đã cắt giảm lãi suất qua đêm để giúp ngăn chặn các tác động tiềm tàng đối với nền kinh tế Canada.

Giá dầu toàn cầu giảm do cuộc chiến giá cả giữa các nhà cung cấp lớn như Ả Rập Saudi, và điều này cũng có khả năng tác động tiêu cực đến nền kinh tế Canada, đặc biệt là ở các tỉnh giàu dầu mỏ như Alberta.

Những yếu tố này có thể dẫn đến số lượng việc làm yếu hơn ở Canada trong những tháng tới.

 

Nguồn CICNews/Villaland biên dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *