Sự thiếu hụt lao động nông nghiệp giữa lệnh cấm nhập cảnh trong dịch COVID-19

Các trang trại tại Canada chưa bao giờ thiếu việc làm , nhưng bởi vì Canada tạm dừng gần như toàn hoạt động nhập cảnh, các chuyên gia ngành nông nghiệp lo ngại sự thiếu hụt lao động có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất.

Khi tuyết bắt đầu tan vào mùa xuân, nông dân Canada cần bắt đầu trồng trọt cho vụ thu hoạch của năm. Những người lao động nước ngoài tạm thời (Temporary Foreign Workers) được thuê để thực hiện những công việc mà chủ lao động không thể kiếm được nguồn nhân lực. Vìthực tế không có đủ người lao động Canada hoặc họ thiếu các kỹ năng cần thiết cho công việc.

Nhiều người trong số những người lao động này trở lại cùng một trang trại năm này qua năm khác, họ hiểu biết về máy móc, thiết bị và thực hiện công việc như trở bàn tay.

Chris Connery, một nông dân từ Manitoba, cho biết khoảng 55 công nhân nước ngoài đến làm việc tại trang trại sản xuất của anh mỗi năm. Họ trồng các loại cây trồng như bông cải xanh, măng tây, cà rốt và dâu tây.

“Chúng tôi đã có một số lượng lớn người lao động tương tự đến đây trong hơn 20 năm qua và họ biết những công việc chúng tôi cần ở đây”, Connery chia sẻ với CIC News. “Nếu chúng ta không có những người lao động nước ngoài, chúng ta sẽ phải đào tạo lại những người làm những công việc đó hoặc chúng ta sẽ phải chọn trồng những giống cây khác.

Phần lớn ngành nông nghiệp liên quan tại Canada, theo các biện pháp phòng chống lây nhiễm COVID-19 được công bố ngày hôm qua, nếu không có khả năng đưa những người lao động trở lại, họ sẽ mất các thành viên quan trọng trong đội.

Steve Bamford, thành viên Ban Giám đốc của Hiệp Hội Sản Xuất Bán Buôn Toronto, cho biết việc thiếu người lao động có thể gây ra tình trạng sản xuất thiếu hụt hàng hóa ở Canada.

“Chúng tôi lo lắng về an ninh lương thực vì không thể nào dựa vào nguồn cung cấp rau và trái cây tươi của Hoa Kỳ và Mexico”, ông Bamford nói trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Ngoài ra, một số trang trại có nguy cơ phải dừng toàn bộ hoạt động nếu họ không thể điều chỉnh việc thiếu hụt người lao động để đảm bảo lợi nhuận.

Nhiều tổ chức nông nghiệp Canada đang làm việc với chính quyền tỉnh và chính quyền liên bang để tìm ra giải pháp phù hợp. Mặc dù cần phải ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 nhưng nền kinh tế vẫn cần người lao động tạm thời.

“Tất cả những gì chúng ta biết bây giờ là kể từ ngày 18/3, không một người lao động nước ngoài nào có thể nhập cảnh vào Canada”, ông Bamford chia sẻ. “Và trong trường hợp chúng tôi sẽ không thể đưa nhân viên thời vụ của mình vào nhập cảnh vào đất nước này, chúng tôi cần một kế hoạch từ Ottawa để hỗ trợ chúng tôi vượt qua giai đoạn khó khăn.

Ngành nông nghiệp Canada đã phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt lao động trong nhiều năm, và buộc họ phải tìm kiếm người nhập cư giúp hỗ trợ. Nhu cầu lao động đã thúc đẩy sự hình thành của Chương trình thí điểm nhập cư Thực phẩm – nông nghiệp chuẩn bị ra mắt vào ngày 30/ 3. Chương trình này nhằm tạo điều kiện cho những người lao động nước ngoài tạm thời trở thành thường trú nhân, đặc biệt là những người làm trong ngành nấm và thịt.

“Năm 2017, thiếu hụt 16.500 người lao động, đã gây tổn thất cho ngành khoảng 2.9 tỷ Đô la Canada”, Hội đồng Nguồn Nhân Lực Nông nghiệp Canada (CAHRC) cho biết.  “Ở tất cả các tỉnh và trong mọi mặt hàng, tình trạng thiếu hụt lao động đều ảnh hưởng đến khả năng sản xuất của ngày hôm nay và tiềm năng tăng trưởng của ngày mai”.

Theo Connery, đó không chỉ là mối lo ngại về việc mất đi những người lao động lành nghề mà còn ảnh hưởng đến sinh kế của chính những người lao động nước ngoài.

“Chúng tôi thực sự quan tâm đến những người lao động này”, ông Connery chia sẻ. “Thật tuyệt vời, nếu mỗi năm có ai đó đến gặp tôi và nói “Năm nay tôi sẽ về nhà và xây căn nhà của mình” hoặc “Năm nay tôi sẽ sửa lại căn nhà của mình”.

Theo CICNews/Villaland biên dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *