Tại sao Canada cần Chương trình nhập cư thực phẩm nông nghiệp

Tai-sao-Canada-can-Chuong-trinh-nhap-cu-thuc-pham-nong-nghiep

Từ lâu, Canada đã phải vật lộn để tìm đủ công nhân cho ngành công nghiệp thực phẩm nông nghiệp trị giá gần 200 tỷ USD, đó là lý do tại sao chương trình nhập cư mới của họ lẽ ra là một chương trình phải thực hiện từ lâu.

Gần đây, Canada cho biết chương trình thí điểm nhập cư thực phẩm nông nghiệp của chính phủ đã đến thời điểm chín muồi.

Trong nhiều thập kỷ, Canada đã phải vật lộn để tìm đủ công nhân hỗ trợ một trong những ngành công nghiệp quan trọng nhất. Ngành công nghiệp thực phẩm mang lại 110 tỷ đô la doanh thu nội địa mỗi năm, cộng thêm 65 tỷ đô la doanh thu xuất khẩu. Ngành công nghiệp hỗ trợ 1 trong 8 công việc tại Canada.

Tuy nhiên, sự thiếu hụt tài năng đã kìm hãm tiềm năng tăng trưởng kinh tế của thực phẩm nông nghiệp.

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy có 25.000 việc làm thực phẩm nông nghiệp chưa được thực hiện dẫn đến sản lượng kinh tế bị mất 1,5 tỷ đô la.

Do thiếu hụt nhân tài, ngành công nghiệp thực phẩm nông nghiệp ngày càng phụ thuộc vào lao động nước ngoài tạm thời (TFWs).

Những người có thị thực tạm thời trước đây chiếm 1 trên 20 công nhân trong ngành công nghiệp thực phẩm. Bây giờ họ chiếm 1 trên 10 công nhân. Họ được dự báo sẽ chiếm 1 trên 5 công nhân trong những năm tới.

Tại sao không thuê người Canada?

Người ta có thể hỏi: tại sao ngành công nghiệp thực phẩm nông nghiệp không thể thuê nhiều người Canada hơn là dựa vào TFWs?

Nó là một câu hỏi hay.

Lý do chính là nhiều người Canada không muốn làm việc trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Bản chất công việc là một thách thức về thể chất và thường xuyên phải làm thêm do thiếu công nhân.

Thông thường, địa điểm làm việc ở xa, làm cho việc đi lại khá tốn thời gian. Đôi khi công việc mang tính thời vụ, vì vậy người lao động Canada tìm kiếm nguồn việc làm ổn định hơn.

Mức lương trong một số ngành nghề nhất định trong ngành công nghiệp thực phẩm rất cạnh tranh. Nếu tăng lương để thu hút nhiều lao động Canada hơn, họ sẽ phải chuyển chi phí cho người tiêu dùng, những người có khả năng không sẵn sàng trả giá cao hơn cho thực phẩm.

Điều quan trọng cần nhớ là Canada không phải là quốc gia duy nhất phải đối mặt với những thách thức này. Các quốc gia như Hoa Kỳ, Hoa Kỳ và Úc cũng từ lâu đã phụ thuộc vào TFWs cho nhân viên các ngành công nghiệp thực phẩm của họ.

Hơn nữa, thật bất tiện khi ngành công nghiệp thực phẩm Canada thuê TFWs. Mỗi năm, các nhà tuyển dụng nộp giấy tờ của chính phủ để chứng minh lý do tại sao họ cần thuê TFW, việc này rất tốn thời gian, tốn kém và cũng không chắc chắn. Những điều không chắc chắn bao gồm việc chính phủ có chấp thuận đơn xin thuê TFW của bạn hay không và liệu TFW có thể đến Canada kịp thời để hỗ trợ nhu cầu hoạt động của bạn hay không.

Sẽ thuận tiện hơn và ít tốn kém hơn cho ngành công nghiệp thực phẩm nông nghiệp thuê công nhân Canada, nhưng việc dựa vào họ để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp đã chứng tỏ thách thức vì những lý do đã nói ở trên.

Thí điểm nhập cư thực phẩm nông nghiệp là một khởi đầu tốt

Trong ba năm tới, Canada sẽ tiếp nhận tới 2.750 người nhập cư mỗi năm, cộng với các thành viên gia đình của họ, dưới sự thí điểm. Ngay cả khi Canada chào đón nhiều người nhập cư này trong ba năm tới, thì nó cũng không đủ để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp. Chúng ta phải nhớ rằng hàng triệu người Canada sẽ nghỉ hưu trong thập kỷ tới, điều này sẽ ảnh hưởng đến mọi ngành công nghiệp, bao gồm cả thực phẩm nông nghiệp.

Tuy nhiên, sự ra mắt của chương trình này là một khởi đầu tốt. Sau khi tham khảo ý kiến ​​với ngành công nghiệp, Di dân, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã ưu tiên thịt, động vật, nhà kính, vườn ươm, trồng hoa và nghề sản xuất nấm.

Cho phép ngành công nghiệp tiếp cận nguồn cung lao động ổn định hơn sẽ giúp giảm bớt tình trạng thiếu lao động và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Canada.

Canada đang hy vọng sẽ tăng doanh số bán hàng trong nước của ngành công nghiệp lên 140 tỷ đô la và xuất khẩu lên 85 tỷ đô la vào năm 2025.

Hy vọng rằng thí điểm nhập cư thực phẩm nông nghiệp sẽ giúp Canada đạt được các mục tiêu này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *