Thành Phố Saint John – Thành Phố Lâu Đời Nhất Tại New Brunswick

nhà tuyển dụng chương trình AIPP

Nhắc đến tỉnh bang New Brunswick thì bạn không thể không nhắc đến thành phố Saint John – một trong những thành phố lâu đời nhất của nơi đây với diện tích là dân số lớn thứ hai của tỉnh bang này, đây cũng là thành phố được xây dựng đầu tiên ở Canada với bề dày lịch sử đáng ghi nhận, chứng kiến lịch sử của con người và đời sống nơi đây qua nhiều năm qua. Thành phố Saint John nằm dọc theo những bờ biển ở phía Bắc của Vịnh Fundy thuộc cửa sống St John, cũng là hải cảng lớn của tỉnh bang này phục vụ kinh tế đắc lực cho người dân phát triển kinh tế. Hãy cùng Công ty Định Cư Villaland tìm hiểu về thành phố đặc biệt này của tỉnh bang đang có nhiều người Việt Nam đang muốn đi định cư Canada tại đây nha!!!!

thành phố Saint John

Nơi đây được mệnh danh là thành phố cảng ven biển và nó cũng là một trong 3 cảng lớn nhất của Canada với một cơ sở hàng hoá bao gồm hàng khô và chất lỏng. Những năm 2016, sau 40 năm suy giảm dân số thì nơi đây đã nhanh chóng chuyển mình vượt lên đứng thứ 2 trong top những thành phố đông dân đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng của tỉnh, với số dân là 67.575 trên diện tích 315,82 km2.

Thành phố Saint John nằm ở trung tâm của tỉnh thuộc phía Nam, bị chia cắt bởi một dòng sông và phía đông giáp với phía bắc của sông Kennebecasis nơi gặp sông Sant John tại Grand Bay. Cảng của thành phố này không có băng quanh năm, nước sâu nên khá thuận lợi cho việc phát triển kinh tế vùng.

Không chỉ gần sông lớn mà nơi đây có những địa hình xung quanh là đồi núi – kết quả sự ảnh hưởng của hai dãy núi ven biển, đất tại khu vực này cực kỳ nhiều đá nên không thể phát triển được nông nghiệp. Đồng bằng ven biển có nhiều hồ nước ngọt ở phía đông, phía tây và phía Bắc của thành phố.

Thuỷ triều ở đây cũng lên xuống thất thường, chênh lệch độ cao từ thuỷ triều từ thấp đến cao là khoảng 8m do hiệu ứng phễu của Vịnh Fundy khi chúng thu hẹp, thác ghềnh mạnh mẽ, cung cấp một ví dụ về sức mạnh của những thuỷ triều này, vào mỗi lần thuỷ triều dâng cao, nước biển được đẩy qua một hẻm núi hẹp ở giữa thành phố và buộc sông Saint John phải đảo ngược dòng chảy trong vài giờ.

Tìm Hiểu Về Thành Phố Saint John

thành phố Saint John

Biển đã gắn liền với cuộc sống của con người thành phố nơi đây, Saint John nhanh chóng nắm bắt những kỹ thuật đóng tàu tốt nhất để đưa nó trở thành một trong những công việc đem lại thu nhập cao cho người dân. Tuy nhiên, từ năm 2003 việc đóng tàu không đem lại nhiều lợi nhuận cho người dân họ buộc phải tìm cách phát triển kinh tế mới, du lịch trở thành hướng đi để phát triển cho vùng đất nơi đây. Hàng năm có khoảng 1,5 triệu du khách đến đây du ngoại cảnh vật thì có khoảng 200.000 du khách chọn cho mình du lịch tàu mỗi năm, chúng đã góp phần xây dựng nền kinh tế của thành phố Saint John phát triển vượt bậc cho đến tận bây giờ.

Thành phố không dừng lại ở việc phát triển du lịch, họ còn duy trì cơ sở hạ tầng công nghiệp ở phía Đông của Saint John như họ đang sở hữu nhà máy lọc dầu lớn nhất Canada. Nhà tư bản Irving và gia đình đã đứng lên xây dựng tập đoàn công nghiệp bằng cách mua lại nhiều nhà máy, xưởng đóng tàu, phương tiện truyền thông, cơ sở hạ tầng công nghiệp khác trong thế kỷ 20 và vẫn còn cho đến tận ngày nay. Họ thống trị thành phố và tỉnh bang với các cổ phàn lớn trong lĩnh vực dầu mỏ, lâm nghiệp, đóng tàu, giao thông vận tải, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trong khu vực ở các nhà máy dầu nước sâu đầu tiên của Bắc Mỹ với một nhà máy bột giấy, nhà máy giấy và nhà máy giấy lụa.

Một ngành nghề khác tạo ra thu nhập chính của nơi đây đó là các nhà máy bia độc lập duy nhất phân phối đến toàn quốc của Canada, sản xuất điện cũng là một lợi thế của vùng đất này.

thành phố Saint John

Thành phố Saint John không chỉ quan tâm đến phát triển kinh tế mà quên đi những chính sách xã hội cần thiết để đảm bảo đời sống của người dân. Những người đứng đầu chính phủ xây dựng riêng những nhà hát hoàng gia tổ chức những vở kịch, buổi hoà nhạc lớn quanh năm, bạn có thể đến đó thưởng thức những văn hoá khắp đất nước thông qua những vở kịch hay tiếng hát lời ca của các diễn viên, ca sĩ nổi tiếng,..đóng góp cho đời sống của mỗi người dân nơi đây.

Xây dựng nhiều trường học với chất lượng tốt, trang bị những thiết bị học tập tiên tiến nhất vừa giúp nuôi dưỡng tốt cho các bé từ khi mới bắt đầu học tập cho đến khi học lên đại học, cao đẳng,…Không những vậy, một môi trường tốt sẽ giúp các em học sinh trở thành trụ cột của tương lai thành phố, tạo cơ hội phát triển bền vững hơn. Nếu bạn cũng đang có con theo học tại đây sẽ được miễn phí hoàn toàn cho các bé đến tận 18 tuổi hoặc học đại học với giá rất rẻ vì đã có trợ cấp từ chính phủ.

Công dân của thành phố này cũng không phải lo lắng tiền viện phí mỗi khi đến bệnh viện vì khi đã trở thành công dân của Canada thì khi bạn thăm khám hay điều trị bệnh đều sẽ được miễn phí hoàn toàn ở những bệnh viện, phòng khám do bác sĩ chỉ định. Đây chính là điểm thu hút nhiều người trên thế giới muốn đến và định cư Canada.

thành phố Saint John

Khí hậu của vùng Saint John là lục địa ẩm ướt, nơi đây thuộc Vịnh Fundy không bao giờ đóng băng hoàn toàn, sức gió thịnh hành từ phía Tây( từ đất liền ra biển), nhiệt độ trung bình tháng giêng khoảng -8,2 độ C(17,2 độ F). Mùa hè thường ấm đến nóng và nhiệt độ ban ngày thường vượt quá 25 độ C( 77 độ F). Nhiệt độ cao nhất được ghi nhận trong 1 năm nhất  định thường 30 độ C( 86 độ F) hoặc 31 độ C( 88 độ F). Nơi hợp lưu của không khí lạnh của Vịnh Fundy và nhiệt độ ấm hơn trong đất liền thường tạo ra những cơn gió trên bờ mang lại thời kỳ sương mù và nhiệt độ lạnh hơn trong những tháng mùa hè.

Lượng mưa ở Saint John tổng cộng khoảng 1.390 mm( 55 in) hàng năm và được phân phối tốt trong suốt cả năm, mặc dù cuối mùa thu và đầu mùa đông thường là thời gian ẩm ướt trong năm. Tuyết thường có thể nặng, nhưng mưa cũng phổ biến như tuyết vào mùa đông, không có gì lạ khi mặt đất không có tuyết ngay cả vào giữa mùa đông.

thành phố Saint John

Trong những năm 1970 đến đầu thế kỷ 21, dân số của thành phố giảm nhưng nhanh chóng bị đảo ngược lại và dân số thành phố tăng lên theo điều tra dân số 2011. Số lượng dân số tăng lên do người dân cư ở nhiều nước đến đây định cư và phát triển kinh tế nhưng chính phủ có những ưu đãi đặc biệt cho công dân, nhiều người với văn hoá khác nhau nhưng không có sự phân biệt chủng tộc ở vùng đất này, mọi người sống chan hoà, vui vẻ với nhau, giúp đỡ nhau vì công việc chung của toàn thành phố.

Nơi đây cũng không xảy ra những tệ nạn xã hội như: trộm cắp, ganh ghét, hay gây ảnh hưởng đến công việc của nhau,….Họ luôn mỉm cười chào nhau một cách thân thiện, dễ mến mang đến không khí gắn kết yêu thương của một vùng đất trù phú, phát triển.

thành phố Saint John

Công Ty Di Trú Canada  – Villaland biên dịch 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *