Trẻ Em Thật Sự Có Hạnh Phúc Hơn Khi Nhập Cư Tại Canada?

Các ba mẹ có con thường thắc mắc, rốt cuộc di cư có phải là sự lựa chọn chính xác, liệu có thể đổi lại được cuộc sống trong mơ chăng, rốt cuộc thì có đáng để bỏ lại mọi thứ ở hiện tại mà đi hay không? Vấn đề này có thể sẽ không có một câu trả lời tuyệt đối, nhưng duy chỉ có một điều có thể chắc chắn đó là trẻ em nhất định sẽ hạnh phúc hơn. Đó là điều được thảo luận gần đây trong bài viết đăng trên trang “Canada rộng lớn bí ẩn”.

Nhập cư tại Canada có những yếu tố nào giúp trẻ phát triển 

Hôm nay chúng ta không bàn sâu về những vấn đề bên ngoài như giáo dục nhẹ nhàng, tan học sớm, môi trường tốt, nhiều khu vui chơi…, mà sẽ thảo luận và nghiên cứu về sự ảnh hưởng sâu sắc của xã hội Canada đến trẻ em.

1. Giá trị quan rõ ràng

Chúng ta luôn muốn những đứa trẻ của mình có được đức tính thật thà, kính người già yêu trẻ nhỏ, được vui vẻ lớn lên trong môi trường tốt nhất, xem nhẹ các vấn đề tiền bạc. Tuy nhiên, hiện thực thì xã hội lại người dạy bé lớn lên trong sự xem thường những người khó khăn, thích hưởng thụ hơn những thứ mình tự kiếm ra, học hành quá áp lực khiến bé tự ý thức tiền bạc rất quan trọng ngay từ khi nhỏ. 

Gần như những điều hy vọng dành cho con thì chúng lại ngược hoàn toàn và rời xa thực tế. Ở Canada, giá trị thống nhất hơn của toàn dân tộc: nền văn hoá hội nhập, đa văn hoá chính là chuẩn mực để giúp bạn phát triển tốt nhất, giúp đỡ người lạ gặp nạn là việc hết sức bình thường, cả xã hội đều chung tay xây dựng một sức mạnh của toàn dân tộc. Trẻ sinh ra và lớn hơn trên đất nước này sẽ được học tập và sống với những bài học cụ thể từ trường lớp, môi trường, làm những lao động chân tay hay kỹ thuật thì kiếm tiền càng nhiều, tôn trọng cá nhân, những việc làm người khác đều được bao dung hơn, những người có khả năng tài chính thì sẽ được đền đáp cho xã hội.

2. Thể dục ở khắp mọi nơi

Vào những năm 90 của thế kỷ trước có bài viết so sánh học sinh tiểu học của hai nước là Trung Quốc và Nhật Bản, trẻ được lớn lên ở đất nước Trung Quốc kém hơn rất nhiều so với Nhật Bản, đặc biệt là thể dục và khả năng tự quản lý cuộc sống, cũng từ đó bạn thấy xuất hiện những cụm từ ” tiểu hoàng đế”. Canada cũng là một nước không hề thua kém bất cứ nước nào trên thế giới, rẻ em được rèn luyện thể dục từ nhỏ, bồi dưỡng thể chất của trẻ em. Nếu bạn có cơ hội dạo bộ ở sân vận động lớn nhất South Surrey, bạn sẽ thấy có rất nhiều đội bóng trẻ mặc đồng phục đủ màu đang luyện tập trên hơn 10 sân bóng đá, bóng chày, bóng rổ.

– Một người Hoa cho biết: ” Khu nhà tôi sống cực kỳ yên tĩnh, không có một bóng người nhưng trên sân vận động này thì lại rất náo nhiệt. Đôi khi tôi còn cảm thấy xã hội này xem trọng giáo dục thể chất hơn cả dạy văn hoá nữa,…”. Vì sao vận động lại được coi trọng đến vậy? 

– Việc rèn luyện sức khoẻ chỉ là một lý do, quá trình tham gia các hoạt động thể thao sẽ giúp trẻ tiếp thu được sự kiên trì chinh phục một loại hình thể thao trẻ thích, biết hoạt động nhóm tốt, điều hoà được tính cách nóng giận, hiếu thắng có trong mỗi chúng ta. Đặc biệt, cảm giác được tự hào bởi những thắng lợi, thể chất tốt tạo lên sự vui vẻ, thoải mái, luôn có cảm giác được tự tin tốt nhất.

– Những thành công mang lại với sự ảnh hưởng của thể thao vô cùng lớn đối với những trẻ năng động. Trong giáo dục, cần liên tục nhấn mạnh tác dụng của sự thất bại để trải nghiệm sự thất bại và khó khăn ngay từ khi còn bé, từ đó các bé sẽ học được những bài kinh nghiệm, trực quan để rèn luyện ý chí kiên cường trong quá trình không ngừng khắc phục những khó khăn cuộc sống. Phương pháp để rèn luyện tốt nhất đó là tham gia vào thể thao để trải nghiệm những điều đơn giản đó từ các cách tham gia thi đấu giữa các đội ngay từ bé.

– Trẻ em ở những nước Châu Á luôn đối diện với những sự cạnh tranh quyết liệt, chậm nghĩa là bị loại khỏi bạn bè, trang lứa,… từ người lớn đến trẻ nhỏ đều phải sống với nhịp quay như vậy. Vậy thì làm sao để họ sống chậm lại được đây?

– Canada có nền kinh tế tiềm lực, xã hội đều theo nhịp ổn định của nền kinh tế phát triển. Tại sao họ có thể hưởng thụ như được sự trưởng thành và cuộc đời chậm rãi? Bởi đơn giản họ rất khi bị loại, con người có thể nỗ lực tranh giành nhưng xã hội không hề vứt bỏ những trẻ không có được thành công. Hơn hết, nền giáo dục cơ sở là miễn phí hoàn toàn, con em các gia đình nghèo đều được đi học. Học phí cũng được tính chỉ vài nghìn đô la khi bạn lên tới đại học, còn rẻ hơn cả những trường mẫu giáo. Những trẻ học với chương trình đều rất nhẹ nhàng, dù không có theo đại học nhưng theo các lớp dạy nghề thì vẫn có thể thành tài.

– Công việc không phân chia giàu nghèo, làm công việc bình thường nhất cũng có thể nuôi sống được bản thân và sống khá tốt.
Hạnh phúc cả đời của trẻ có thể chính là một công việc chuyên ngành, sống trên mảnh đất này, hưởng thụ thiên nhiên ở đây, sống một cuộc sống yên ổn. Đây là những điều mà trẻ em lớn lên ở Canada rất dễ dàng có được. Không phải là không cho các em nỗ lực, mà là cho các em “quyền lợi” được sống chậm lại, hưởng thụ cảm giác trưởng thành. Đây chẳng phải là niềm vui lớn nhất đối với các bé hay sao?

3. Niềm vui độc lập

Một người Hoa di cư đến Canada cho biết: “Nếu bạn hỏi tôi niềm vui lớn nhất của tôi trên con đường trưởng thành là gì, nhất định tôi sẽ nói là ‘độc lập’! Ví dụ như lần đầu tiên tôi đến thành phố xa lạ này một mình rồi dần dần quen thuộc với mọi thứ ở đây, trong lòng tôi tràn đầy ý chí phấn đấu hay lần đầu tiên tôi kiếm được đồng lương hoàn toàn bằng chính đôi bàn tay của mình, tôi biết rằng tôi đã tự do…”
Trẻ em Canada từ ngày đầu tiên chào đời đã được cảm nhận sự độc lập này rồi. Ở đây, nếu các bé khóc mà không có lý do, đa phần cha mẹ sẽ không dỗ. Đương nhiên là mỗi gia đình có vài đứa con, họ cũng không thể nào chăm sóc từng li từng tí được.
Trong nền giáo dục phương Tây có một quan niệm rất quan trọng là dạy trẻ biết gánh vác hậu quả ngay từ khi còn nhỏ. Các bé có thể lựa chọn không làm bài tập thì việc chịu phạt khi đến trường là kết quả nên chịu. Trẻ có thể lựa chọn không mặc áo khoác, khi ra ngoài bị lạnh cũng sẽ không có áo để mặc. Trẻ cũng có thể lựa chọn không ăn tối, đến đêm mà đói thì sẽ không có gì để ăn.
Trẻ em ở đây sau khi nhận được bằng lái, nếu mua được một chiếc xe cũ có số tuổi còn lớn hơn tuổi của các em thì đó là việc đáng tự hào nhất. Đây là niềm vui độc lập mà không có tiền bạc nào đổi được.
“Cuộc sống của những người di cư có sướng có khổ, vì vậy nếu bạn muốn hỏi rằng việc đi di cư có đúng hay không thì tôi không dám trả lời. Nhưng nếu bạn đi di cư vì con của mình, đặc biệt là muốn cho con niềm vui thì tôi có thể nói với bạn một cách chắc chắn rằng sự lựa chọn của bạn là hoàn toàn đúng đắn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *