Xuất Khẩu Từ 3 Thị Trường Mới Canada, Mexico, Peru Khi Hiệp Định CPTPP Được Thông Qua

Xuất Khẩu Từ 3 Thị Trường Mới Canada, Mexico, Peru Khi Hiệp Định CPTPP Được Thông Qua

Hiệp định CPTPP là một trong những cơ hội có một trong hai để giúp những nhà đầu tư của Việt Nam có cơ hội làm việc với những nước lớn như: Canada, Mexico, Peru,… Thứ trưởng Công Thương Trần Quốc Khánh đã đưa ra những ý kiến: “Dù trao đổi thương mại còn khiêm tốn thì cả 3 nước trên đều là những thị trường Việt Nam đang xuất siêu. Hầu hết những thuế suất đều được giảm về 0. Những mặt hàng thé mạnh của Việt Nam cũng có tiềm năng lớn và dư địa tiếp cận với những thị trường của 3 nước phát triển mạnh trên thế giới.”

Những chia sẻ đánh giá về thị trường Canada, Mexico, Peru khi CPTPP được thông qua

Nhìn về hướng phát triển kinh tế, TS. Phạm Tất Thắng – Viện Nghiện cứu thương mại, Bộ Công Thương ông chia sẻ: ” Canada là một trong những xứ lạnh nên có nhu cầu cao về những mặt hàng nhiệt đới tiềm năng như thuỷ sản, nông sản,… Tuy nhiên, Việt Nam lại là đất nước có tiềm năng xuất khẩu những mặt hàng đó cực kỳ tốt: ví dụ như gạo của chúng ta cũng được xuất khẩu sang chủ yếu thị trường Mexico hay Peru, không những thế các sản phẩm xuất khẩu các sản phẩm nội thất có chất lượng cao sang các nước hay các loại chất liệu khác như gỗ, ximang,… “.

Ông Phạm Tất Thắng cũng đưa nhận định thêm: “Dư địa xuất khẩu và tiếp cận thị trường này còn rất lớn, bởi nước chúng ta đang phát triển mạnh về các ngành thuỷ sản, nông sản, đồ gỗ, nội thất,…Những mặt hàng này không mới ở nước ta nhưng đẩy mạnh sang thị trường nước bạn thì khả năng phát triển cực kỳ lớn, đây là thị trường tiềm năng mình phải tận dụng để hợp tác, phát triển. ”

Những tiềm năng về thuỷ sản, đồ gỗ với thị trường Canada

hiệp định CPTPP

Ngay khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực thì Canada đưa ra cam kết chính thức sẽ xoá bỏ thuế nhập khẩu cho khoảng 95% số dòng thuế và 78% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang đất nước này, đồng thời bỏ 100% thuế quan cho các ngành thuỷ sản, gỗ xuất khẩu sang Canada.

Các mặt hàng thuỷ sản, đồ gỗ sẽ được hưởng thuế suất 0% ngay từ 14/1, đây cũng là một cơ hội lớn cho Việt Nam để những sản phẩm chất lượng được nuôi trồng trực tiếp sẽ được đưa đến đất nước lớn trên thế giới. Theo thống kê hàng năm thì Canada đang là nước tiềm năng tiêu thụ hơn 240 triệu USD hàng hải sản, 166 triệu USD đồ gỗ, 108 triệu USD từ các loại cafe, hạt tiêu,… Với những ưu đãi trong việc xoá bỏ thuế quan thì các mặt hàng nông sản như gạo, hạt điều, hạt cafe,…cũng sẽ dễ dàng tiếp cận được thị trường ổn định này.

Bộ công thương cũng đưa ra thông tin: 78% kim ngạch xuất khẩu giày dép của Việt Nam sang Canada cũng sẽ được hưởng thuế suất 0% ngay khi Hiệp định này được thông qua hoặc hưởng mức cắt giảm đến 75% so với mức thuế hiện tại chúng ta đang phải chịu, mặt hàng này cũng có giá trị xuất khẩu sang nước này là hơn 330 triệu USD và tiếp tục con số này sẽ được đẩy lên cao nữa trong những năm tiếp theo.

Mexico – Mở cơ hội cho ngành thuỷ sản, gạo của Việt Nam

hiệp định CPTPP

Cùng với thời gian là 14/1 đưa ra thì Mexico cam kết sẽ xoá bỏ 77,2% số dòng thuế tương đương với 36,5% kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam, nước này cũng sẽ bỏ thuế quan đối với 98% số dòng thuế vào năm thứ 10 kể từ khi Hiệp định CPTPP này có hiệu lực.

Những nguồn thuỷ sản như: cá basa, cá tra sẽ là những mặt hàng tiềm năng được xoá bỏ thuế suất hoàn toàn khi bạn đưa nguồn này ra nước ngoài. Hoặc gạo cũng đang là ưu thế của Việt Nam thì xuất khẩu sang nước này cũng không có bất kỳ một loại thuế nào, mặt hàng nông sản như: chè, hạt tiêu, hạt điều cũng sẽ về 0% như đối với xuất khẩu sang thị trường Canada.

Những thông tin mới nhất thì Mexico cũng sẽ xoá bỏ thuế hoàn toàn đối với hạt cà phê robusta, năm 2018 vừa rồi Việt Nam xuất khẩu sang Mexico cũng mang về 2, 24 tỷ USD như mặt hàng: thuỷ sản là 115 triệu USD, cà phê 56 triệu USD, giày dép 275 triệu USD,…

Thị trường mang đến dấu hiệu của sự phát triển – Peru

hiệp định CPTPP

Các chuyên gia về lĩnh vực kinh tế đã đưa ra đánh giá tổng quan: Peru là một trong những nước tiềm năng mặc dù việc trao đổi hàng hoá của hai nước vẫn còn khá khiêm tốn, những sản phẩm như đồ gỗ nội ngoại thất trong năm 2019 này sẽ được hưởng mức thuế suất là 0% và những mặt hàng giày dép cũng sẽ giảm đều và xoá bỏ vào năm thứ 16 kể từ khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực.

Những ngành thế mạnh khác của Việt Nam cũng được đất nước này cam kết xoá bỏ đến 80,7% số dòng thuế tương đương với 62,1% kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam. Đây là một những tin đáng mừng cho doanh nghiệp Việt Nam, đưa những sản phẩm đa dạng sang đất nước bạn.

Theo TS. Phạm Tất Thắng cũng lưu ý: Canada, Mexico, Peru hầu hết là các thị trường có vị trí địa lý xa so với với Việt Nam, để đất nước ta nâng cao quá trình xuất khẩu thì chúng ta cần phải nghiên cứu những phương pháp vận chuyển tốt nhất để những mặt hàng nông sản, thuỷ sản, hải sản trở thành kinh doanh mũi nhọn cho việc xuất khẩu không chỉ những nước này mà còn tiếp cận đến cả những thị trường lân cận Mỹ, EU.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *